Alexander Mcqueen xuân hè 2018: thế giới lập thể siêu thực của Sarah Burton

Dữ dội và mộng mơ, nhẹ nhàng và cuồng loạn, bộ sưu tập mới nhất đến từ Alexander McQueen Xuân Hè 2018 đủ sức khiến bất cứ trái tim mộ điệu nào cũng loạn nhịp vì thổn thức.

alexander mcqueen xuan he 2018 01

Đâu là lằn ranh giữa thời trang và các lĩnh vực nghệ thuật khác? Điều đầu tiên và cốt lõi nhất chính là thời trang mang tính ứng dụng cao nhưng lại có giá trị hữu hạn. Tuy nhiên, đối với bộ sưu tập Alexander McQueen Xuân Hè 2018 đến từ bộ óc siêu thực của nhà thiết kế Saran Burton, ranh giới này lại một lần nữa bị xoá mờ.

Trong không gian lãng mạn nhưng nhuốm màu huyền ảo, các mảnh ghép quá khứ đã được thu nhặt lại, để thổi hồn vào bộ trang phục hiện đại, tạo thành những sản phẩm nghệ thuật mang hình thái siêu thực. Như Burton đã chia sẻ, chất liệu chủ đạo hình thành nên bộ sưu tập chính là những chiếc váy áo cũ từ những bộ sưu tập trước – được tận dụng, cắt ghép thành những chỉnh thể mới, đẹp đẽ và mang đậm hồn riêng.

Đối với nhiều người, những chiếc váy nhuốm màu thời gian này đã mất đi nhiều giá trị. Nhưng đối với Sarah Burton; có lẽ chính sự thiếu hoàn hảo mới đúng là vẻ đẹp đích thực. Trong tay nhà thiết kế tài hoa, những bộ váy ấy được bóc tách từng lớp; và ghép lại với nhau thành những mảnh ghép lập thể, từ đó phục dựng những bản thể mới; hoàn chỉnh, độc đáo với hình hài độc nhất; tựa như những tinh hoa trong nghệ thuật gốm Nhật: Kintsugi. Điểm cốt lõi trong phương thức luyện gốm này chính là dùng vàng bọc quanh các vết nứt; cốt tôn vinh những vết sẹo thời gian hằn trên từng ngóc ngách.

Ở đó, mảnh vụn cuộc sống đã được ghép nối thành những bản thể mới; đẹp đẽ và hoàn chỉnh, hay “kho báu” như chính cô đã gọi.

Cũng với ý nghĩa đó, những vệt tóc ướt vắt ngang dọc trên gương mặt người mẫu; tựa như những vết xước chia cắt bản-thể-người thành nhiều phần bất định; tạo nên một cảm giác chông chênh có chút gì siêu thực. Và vào thời điểm ấy, chân dung hoàn chỉnh của Alexander McQueen thời kỳ tân Burton lại một lần nữa hiện rõ: điên loạn, đậm chất punk nhưng cũng vô cùng lãng mạn và mang đậm tính nữ.

Bộ sưu tập Alexander McQueen Xuân Hè 2018:

alexander mcqueen xuan he 2018 03

alexander mcqueen xuan he 2018 04

alexander mcqueen xuan he 2018 05

alexander mcqueen xuan he 2018 06

alexander mcqueen xuan he 2018 07

alexander mcqueen xuan he 2018 08

alexander mcqueen xuan he 2018 09

alexander mcqueen xuan he 2018 10

alexander mcqueen xuan he 2018 11

alexander mcqueen xuan he 2018 13

alexander mcqueen xuan he 2018 21

alexander mcqueen xuan he 2018 24

Theo : Harper’s Bazaar Việt Nam