Ai là người thiết kế ra chiếc chân váy bút chì đầu tiên?

Có thể bạn chưa biết, chân váy bút chì ra đời sau một sự kiện quan trọng của ngành hàng không thế giới. Cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về thiết kế kinh điển này qua bài viết dưới đây.

Váy bút chì vốn mặc định gắn với môi trường công sở chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nguồn gốc ra đời và những ứng dụng của váy bút chì không giới hạn trong chốn văn phòng cao ốc.

1908 – NỮ HÀNH KHÁCH ĐẦU TIÊN TRÊN MÁY BAY

Váy bút chì có một lịch sử thú vị bắt đầu từ năm 1908 với nữ hành khách đầu tiên trên máy bay. Khi Wilbur và Orville Wright đưa Edith Berg – một người phụ nữ lên chiếc máy bay mới của họ, hai anh em nhà Wright lo lắng chiếc váy dài của cô ấy có thể mắc vào máy móc. Bởi vậy, họ đã buộc sợi dây nhẹ nhàng dưới đầu gối để giữ phần chân váy. Hình ảnh người phụ nữ đầu tiên trên máy bay khi bước xuống đã thu hút đông đảo các tay máy ảnh.

Tình cờ, chiếc váy với sợi dây cột được ghi lại trở thành khởi nguồn cho váy hobble. Váy hobble là váy dài truyền thống được quấn quanh chân dưới đầu gối. Nó tạo ra hiệu ứng tương tự váy bút chì ngày nay với phần bèo nhún dài phía dưới.

lịch sử chân váy bút chì

Lịch sử chân váy bút chì xuất hiện năm 1908 với nữ hành khách đầu tiên trên máy bay. (Ảnh: NY Post)

1954 – CHIẾC VÁY BÚT CHÌ ĐẦU TIÊN RA ĐỜI

Vào những năm 1940, Christian Dior quyết định cắt bỏ phần bèo nhún thừa thãi để ra đời chiếc váy bút chì. Tuy nhiên, những chiếc váy bút chì thật sự phổ biến rộng rãi vào năm 1954 với bộ sưu tập H-Line. Phụ nữ với thiết kế váy trùm trong suốt thời chiến nhận ra rằng mặc những chiếc váy dạ hội không vui vẻ như ban đầu. Chiếc váy bút chì cho phép phụ nữ thể hiện vẻ đẹp của những đường cong nhưng không ngăn cản họ trong những công việc kinh doanh thường ngày.

lịch sử chân váy bút chì 03

Thiết kế chân váy bút chì của Dior. (Ảnh: The Maker’s Atelier)

Thiết kế cơ bản của váy bút chì ôm vào phần đùi trên và phụ nữ sẽ cảm thấy khó khăn khi bước đi, đặc biệt với những thiết kế váy trên gối. Đường xẻ ở phần sau của váy bút chì không chỉ giúp tạo nên vẻ đẹp của đôi chân mà còn giúp phụ nữ di chuyển thuận tiện.

Điệu nhảy Twist phổ biến những năm 1960 với động tác đưa hông ra trước và sau là điệu nhảy thú vị. Vì phụ nữ không thể bước những bước chân lớn nên Twist là điệu nhảy dễ nhất họ có thể thực hiện được.

NHỮNG BIỂU TƯỢNG THỜI TRANG KINH ĐIỂN

Chân váy bút chì gắn liền với những minh tinh điện ảnh như Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Grace Kelly, Betty Brosmer. Đặc biệt, hình ảnh Audrey Hepburn mặc đầm bút chì trong bộ phim Breakfast at Tiffany’s (Bữa sáng ở Tiffany’s) đã trở thành một trong những khoảnh khắc đáng nhớ qua nhiều thời đại của nữ diễn viên.

lịch sử chân váy bút chì 02

Marilyn Monroe sang trọng trong chiếc chân váy bút chì, áo sơ mi trắng và áo khoác lửng. (Ảnh: Getty Images)

Nữ minh tinh Audrey Hepburn diện đầm bút chì năm 1950

Nữ minh tinh Audrey Hepburn trong kiểu đầm bút chì màu đen huyền thoại. (Ảnh: Getty Images)

Váy bút chì gắn liền với những người phụ nữ trưởng thành, tự tin, tinh tế. Có lẽ vì vậy, người trẻ vị thành niên từng được khuyên không nên mặc thiết kế váy này, song những lời cấm cản không có tác dụng với tuổi trẻ. Vào cuối những năm 1960, váy bút chì bắt đầu thoái trào. Người trẻ vị thanh niên sẽ mặc váy ngắn hơn để dễ dàng trong việc di chuyển.

lịch sử váy bút chì mini skirt

Biểu tình “váy ngắn” diễn ra vào năm 1966 do phụ nữ từ Hiệp hội bảo vệ váy mini của Anh trước cửa hàng của Dior vào năm 1966. Phong trào này diễn ra không lâu trước khi váy ngắn trở thành biểu tượng giải phóng phụ nữ. (Ảnh: Immortal-beauties)

Tuy nhiên, váy bút chì vẫn gắn liền với phong cách thanh lịch, sang trọng và là lựa chọn của phái đẹp trong các sự kiện quan trọng. Ngày nay, Kim Kardarshian, Angelina Jolie vẫn mặc thiết kế váy tôn đường cong tuyệt vời như Marilyn Monroe cách đây hơn 60 năm. Dù đã được thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại và đa dạng phong cách, thiết kế váy kinh điển này không thể vắng mặt trong BST mới của các thương hiệu lớn.

Công nương Kate Middleton diện âu phục đầm bút chì

Bộ váy âu phục của Công nương Kate Middleton đến từ thương hiệu Catherine Walker. (Ảnh: Daily Mail UK)

Một vài mẫu chân váy bút chì từ Tuần lễ thời trang Thu - Đông 2020

Một vài thiết kế chân váy bút chì được trình làng trong Tuần lễ thời trang Thu – Đông 2020. Từ trái sang: Saint Laurent, No,21, Fendi. (Ảnh: Gorunway)

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE