7 sự thật có thể bạn chưa biết về chủ nhân của bản hit giáng sinh “Last Christmas”

Thập niên 80 của thế kỷ 20 được mệnh danh là thời kỳ đỉnh cao của âm nhạc. Trong số nhiều nghệ sĩ danh tiếng thời đó, Wham! – chủ nhân bản hit Last Christmas và hàng loạt những nhạc phẩm khác – được khán giả nhớ đến và yêu thương bởi phong cách âm nhạc vui tươi, truyền tải những thông điệp gần gũi với công chúng.

Last Christmas, I gave you my heart.

But the very next day, you gave it away.

This year, to save me from tears.

I’ll give it to someone special”.

Những giai điệu bất hủ từ bản nhạc Giáng Sinh “quốc dân” Last Christmas luôn đủ sức khiến người nghe nhún nhảy từ những nốt nhạc đầu tiên. Chủ nhân của bản hit này – nhóm nhạc Wham! – được mệnh danh là huyền thoại của thập niên 80 với thành tích hơn 28 triệu bản nhạc được bán đi khắp thế giới. 

Những sự thật thú vị xoay quanh cặp song ca lừng danh của nhóm Wham! có thể khiến người mộ điệu âm nhạc bất ngờ. Cùng ELLE khám phá 10 điều có thể bạn chưa biết về nhóm nhạc huyền thoại Wham! nhé. 

CẢ HAI LÀ BẠN CÙNG TRƯỜNG 

last christmas wham

Ảnh: Weebly

George Michael và Andrew Ridgeley lần đầu gặp nhau tại trường Bushey Meads, thị trấn Bushey, vùng quê Hertfordshire miền Nam nước Anh. Cả hai lần đầu biểu diễn cùng nhau trong ban nhạc học đường The Executive cùng những bạn học khác: David Mortimer, Andrew Leaver và Paul Ridgeley. 

HÃNG ĐĨA THU ÂM CHO WHAM! TỪNG TUNG TIN ĐỒN CHIA RẼ BỘ ĐÔI 

last christmas wham

Ảnh: Los40.com

Khi Wham! tan rã, nhiều người tin rằng lý do chính là vì mâu thuẫn giữa George và Andrew. Thế nhưng đó không phải là sự thật, George sau đó đã đính chính rằng ban nhạc ngưng hoạt động vì một số lý do riêng tư và tin đồn sai trái đó đã được phát tán bởi quản lý cũ của cả hai. 

George sau đó cũng bày tỏ rằng anh mong luôn cố gắng truyền tải những cảm xúc chân thực nhất vào các nhạc phẩm của anh với mong muốn mang lại những bài hát tạo được nhiều sự đồng cảm cho người nghe”. 

Vụ việc này đã dẫn đến tranh cãi về mặt pháp luật giữa Wham! và phía phòng thu. Sau tin đồn, phòng thu tiếp tục tung ra các đĩa nhạc mới, George và Andrew đã nhanh chóng kêu gọi người hâm mộ ngừng ủng hộ hãng đĩa này như một cách phản pháo. 

LAST CHRISTMAS LÀ BÀI HÁT GIÁNG SINH ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI BIẾT ĐẾN NHẤT CHO ĐẾN TẬN NGÀY NAY 

last christmas wham

Ảnh: blogspot.com

Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Blinkbox đã tiến hành một cuộc khảo sát để tìm ra bản nhạc Giáng Sinh “quốc dân”. Trong đó, các “ứng cử viên” của cuộc khảo sát bao gồm: Last Christmas của Wham!Merry Xmas Everybody của Slade, All I Want For Christmas Is You của Mariah Carey và Fairytale Of New York của The Pogues và Kirsty MacColl. 

Vào thời điểm cuộc khảo sát được tiến hành, Last Christmas chỉ xếp sau các tiền bối cùng thời một thứ hạng. Bản nhạc vẫn cho thấy “sức sống” trường tồn cho đến tận hôm nay khi bạn luôn dễ dàng bắt gặp giai điệu quen thuộc của Last Christmas mỗi dịp Giáng Sinh. 

LAST CHRISTMAS LẬP NHIỀU KỶ LỤC

Đĩa đơn “Last Christmas/Everything She Wants” đã trở thành đĩa đơn bán chạy thứ 2 trong bảng xếp hạng ở Anh thời bấy giờ. Bản nhạc cũng giữ vững vị trí thứ 2 trong 5 tuần liền, trở thành đĩa đơn bán chạy thứ 24 mọi thời đại ở Anh, với doanh số 1,5 triệu bản.

WHAM! LÀ NHÓM NHẠC PHƯƠNG TÂY ĐẦU TIÊN BIỂU DIỄN TẠI TRUNG QUỐC

last christmas wham china

Ảnh: CNN

Năm 1985, bộ đôi bắt đầu có những chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới bao gồm cả những chuyến lưu diễn đến “nửa bên kia bán cầu” – Trung Quốc. Thật thú vị khi chuyến lưu diễn năm ấy đã đưa Wham! chính thức trở thành nhóm nhạc pop phương Tây đầu tiên biểu diễn tại Trung Quốc. 

GEORGE MICHAEL VIẾT CARELESS WHISPER KHI ANH MỚI 17 TUỔI

last christmas wham

Ảnh: Entertainment Weekly

Nhiều người hâm mộ không khỏi bất ngờ khi biết được rằng “bản nhạc buồn bất hủ” Careless Whisper được George Michael viết trong lúc đang ngồi xe buýt đến nơi làm việc của mình (bấy giờ George đang là nhân viên rạp phim), khi anh mới 17 tuổi. 

GEORGE MICHAEL BỊ TRẦM CẢM TRONG SUỐT 8 THÁNG SAU KHI WHAM! TAN Rà

last christmas wham

Ảnh: BIO

George Michael tiết lộ rằng sau khi Wham! tan rã, anh đã bị trầm cảm trong 8 tháng và cảm thấy “không biết mình là ai nữa”. Vào năm 1988, George chia sẻ rằng: “Vấn đề là tôi đã vô tình tạo nên một nhân cách khác không phải là tôi để thể hiện trước công chúng. Lúc nào tôi cũng phải dằn vặt với suy nghĩ rằng mình nên cư xử như thế nào. Vì thế tôi đã đi đến quyết định hủy bỏ nhân cách đó và trở nên thực tế hơn”.

Nguồn: ELLE