7 nguyên lý Hermetic vĩ đại có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Những nguyên lý cổ đại do Hermes Trismegistus tạo ra sẽ giúp bạn thấu hiểu bản chất cuộc sống, từ đó lựa chọn những bước đi đúng đắn cho đời mình.

Nguyên tắc Hermetic được tạo ra bởi Hermes Trismegistus, dựa trên niềm tin về tâm linh và triết học được người Hy Lạp xây dựng. Dù được thiết lập vào hơn 5.000 năm trước nhưng những nguyên lý cổ đại này luôn là tấm gương soi sáng bản chất của vấn đề và đem đến nhiều triết lý cũng như bài học ý nghĩa cho con người trong cuộc sống hiện đại. Thông qua 7 nguyên lý Hermetic dưới đây, bạn sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho cuộc sống của mình.  

NGUYÊN LÝ CHỦ NGHĨA TINH THẦN

“Tất cả là tâm trí. Vũ trụ là tinh thần”.

Nguyên lý này thể hiện rằng mọi sự hiểu biết về vũ đều được tạo ra bởi suy nghĩ và tâm trí. Như nhà ngoại cảm vĩ đại Edgar Cayce đã đưa ra lời tuyên bố rằng “tâm trí chính là sự vật”. Chúng ta, những người con của Chúa, tạo nên thực tại về mặt siêu hình lẫn vật chất thông qua sức mạnh của tâm trí.

cuộc sống cô gái và hoa hướng dương

Ảnh: Unsplash

Quy luật tuyệt vời nhất của tâm lý học tâm linh chính là nhận thức của chúng ta về thế giới góp phần hình thành nên hiện tại. Mọi vật tồn tại đều có linh hồn của nó và những linh hồn này đều chứa đựng năng lượng ảnh hưởng đến ý thức và tinh thần của con người.

Qua đó, bạn có thể nâng cao ý thức thông qua việc tiếp nhận và phản ánh với những điều diễn ra trong cuộc sống. Một tâm thế tích cực sẽ đem đến cho bạn trạng thái thoải mái và giải quyết vấn đề một cách sáng suốt. Đồng thời, cách bạn chấp nhận vai trò của bản thân và bản năng của các sự vật khác như nó vốn là sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn – vốn là một phần của cuộc sống – và hạnh phúc hơn – vì bạn không thể thay đổi nó.  

NGUYÊN LÝ TƯƠNG HỢP

cuộc sống nguyên lý tương hợp gương nằm trên cỏa

Ảnh: Unsplash

“Trên sao dưới vây: Dưới sao, trên vậy”.

Đây là câu danh ngôn nổi tiếng của Hermes, mang ý nghĩa về việc hình ảnh bên ngoài của chúng ta được phản ánh thông qua tâm trí và tiềm thức. Thế giới bên ngoài chính là tấm gương phản chiếu thế giới bên trong. Nếu chúng ta cho rằng mình sinh ra để chịu đau khổ, chúng ta không thể nào có được cuộc sống hạnh phúc.

Nguyên lý này cũng thể hiện rằng tính cách và môi trường một phần được hình thành nên bởi những điều mà bạn tiếp xúc, mây tầng nào gặp tầng đó. Đồng thời, cách bạn ứng xử và hành động cũng thể hiện lên con người và niềm tin của bạn.

NGUYÊN LÝ RUNG

cuộc sống nguyên lý hermetic chiếc ghế đứng yên

Ảnh: Unsplash

Nguyên lý này giải thích về sự khác biệt giữa vật chất và tinh thần. Từ tinh thần thuần khiết cho đến mức độ thô nhất của vật chất là một chuỗi liên tục với mức độ rung và tần số khác nhau. Chính sự kết hợp của các tần số này sẽ tạo nên hình thức của bất kỳ vật thể nào.

Mọi thứ đều chuyển động và không có gì là đứng yên. Cho dù là chiếc ghế, dù đang ở trạng thái đứng yên thì vẫn có sự dao động giữa các nguyên tử. Do đó, trong thế giới này, không có gì tồn tại mãi mãi, kể cả nỗi buồn và niềm vui cũng có thể nhanh chóng qua đi. Thay vì chìm đắm trong khoái lạc hay dằn vặt trong đau khổ, điều bạn cần làm là không ngừng cố gắng tiến về phía trước.

NGUYÊN LÝ PHÂN CỰC

cuộc sống nguyên lý hermetic cà phê và sữa

Ảnh: Unsplash

Theo triết học Trung Quốc, vạn vật trên đời đều có âm và dương, đen và trắng, sáng và tối, lửa và nước. Có thể nói trong họa có may, tình yêu tồn tại song song với sự ghét bỏ và hòa bình chính là nguồn gốc của chiến tranh chính nghĩa. Dù hai thái cực có đối lập nhau nhưng lại phụ thuộc vào nhau, chúng giống nhau về bản chất và khác nhau về mức độ: nước đun sôi thì hóa hơi, hơi tạo thành giọt nước, giọt nước hóa thành băng. Hiểu được nguyên lý này, chúng ta sẽ biết cách xem xét vấn đề một cách toàn diện từ ưu cho đến nhược điểm.

NGUYÊN TẮC NHỊP ĐIỆU

cuộc sống nguyên lý hermetic đồng hồ

Ảnh: Unsplash

Những chuyển động như thủy triều, con lắc, kim đồng hồ… đều có nhịp điệu riêng và vũ trụ này cũng vậy. Ngoài là nhân chứng chứng kiến sự thay đổi liên tục trên, bạn còn trực tiếp tham gia vào quá trình trải nghiệm những nhịp điệu này.

Chẳng hạn, bạn gặp phải chuyện đau buồn, ban đầu bạn sẽ cảm thấy đau khổ và chìm đắm trong sự mất mát. Giống như con lắc, khi sự đau khổ chạm tới giới hạn chịu đựng của bạn, bạn biết rằng bản thân cần phải vực dậy. Vào lúc này, bạn sẽ quay trở lại nhịp điệu của mình và tìm lại được trạng thái vui vẻ, hạnh phúc.

Thế nhưng, khi bạn tách rời khỏi nhịp điệu của chính mình, bạn sẽ không bị những cảm giác trên tác động mạnh mẽ và ý thức thì không bị lay chuyển, bạn sẽ đạt được sự bình an về tâm hồn và được nghỉ ngơi hoàn toàn.

NGUYÊN LÝ NHÂN QUẢ

nhân quả trong cuộc sống

Ảnh: Unsplash

Trong vũ trụ này không hề tồn tại sự tình cờ, vạn vật diễn ra đều có quy luật riêng và quan hệ nhân quả luôn có mặt ở đó. Đó có thể là quy luật vật lý, cảm xúc, tinh thần và linh hồn. Bằng việc nắm được các quy luật này, bạn có thể nhận được những điều tốt lành thay vì gặp phải những điều xấu xa.

Cho dù bạn có thấy được quy luật này hay không thì mọi hành động nhỏ của bạn đều tạo ra tác động đến cuộc sống của chính bạn sau này. Sự chăm chỉ và kiên trì hiện tại sẽ đem lại thành công cho bạn trong tương lai cũng như sự lười nhác và chây ỳ sẽ khiến đời bạn khổ sở.

NGUYÊN TẮC GIỚI TÍNH

Nguyên tắc này đề cập đến tính hai mặt của vũ trụ. Mọi thứ trong vũ trụ đều có tính nam và tính nữ. Trong khi nam tính ảnh hưởng đến khả năng quyết đoán, lý luận thì nữ tính góp phần hình thành đến các phản ứng cảm xúc của chúng ta.

Điểm mấu chốt ở đây là để tiến tới con đường tâm linh, con người cần phải đạt được sự cân bằng và hài hòa trong các khía cạnh của đời sống tinh thần và vật chất. Để đạt được trạng thái cân bằng này, chúng ta phải hiểu rõ linh hồn và bản ngã của mình. 

cuộc sống nguyên lý hermetic bông hoa giữa sa mạc

Ảnh: Unsplash

Phải biết kiềm chế cái tôi mạnh mẽ và đầy ham muốn để đạt được điều mình muốn. Đôi khi cứng rắn, nghiêm khắc không phải là cách duy nhất giải quyết vấn đề mà phải dùng sự khiêm tốn và dịu dàng mới giúp chúng ta đạt được lợi ích. Khi hình thành nên thói quen này, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được sự cân bằng về mọi khía cạnh, không bị tác động bởi các nhân tố xung quanh và hài lòng với cuộc sống.

Nguồn : ELLE