7 điều các bà mẹ cần nói cho con gái biết để phòng ung thư vú

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, ít nhất 1/3 bệnh ung thư vú có thể ngăn ngừa được, nhiều nhà nghiên cứu còn cho rằng tỷ lệ thực sự còn cao hơn nhiều, có thể lên tới hơn 50%.

Sau đây là 7 lời khuyên để phòng chống ung thư vú:

1. Dùng thực phẩm thô và thực phẩm hữu cơ để có dinh dưỡng tốt hơn

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ đem lại sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư. Bạn nên ăn trái cây, ngũ cốc, các loại đậu,… tránh xa các loại thực phẩm chế biến, nước ngọt, khoai tây chiên… Hãy dùng các thực phẩm thô hay vì ăn thực phẩm đã tinh chế, ví dụ như gạo lứt nguyên cám…

Tìm đến nguồn thực phẩm hữu cơ không có thuốc trừ sâu, tránh những thực phẩm biến đổi gen vì chúng không chứa nhiều chất dinh dưỡng và còn có nguy cơ gây ung thư. Thực phẩm từ động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ cũng giúp giảm nguy cơ ung thư và mang lại sức khỏe tốt hơn.

Sử dụng thực phẩm sạch: Quyền cơ bản của con người đang bị đe dọa

2. Tránh các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm độc hại

Hóa chất độc hại có mặt ở hầu như trong mọi thứ bạn sử dụng, từ nước rửa bát đến đồ nhựa gia dụng…

Những hóa chất này ngoài độc hại và gây ung thư thì còn mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và là nguyên nhân của hàng loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm cả ung thư vú.

Nên lựa chọn các sản phẩm chăm sóc cá nhân không độc hại hoặc từ hữu cơ với nguồn gốc tự nhiên.

3. Thường xuyên vận động

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính rằng một nửa số ca tử vong do ung thư có thể tránh được bằng lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú, tăng cường vận động giúp làm giảm béo phì, ung thư, giúp bạn trẻ đẹp hơn.

Hãy đi bộ đường dài, lựa chọn các môn thể thao, múa ba lê, khí công… sẽ rất tốt cho bạn.

4. Tránh xa điện thoại di động, không để điện thoại trong áo ngực

Các nghiên cứu cho thấy sóng điện thoại làm tăng nguy cơ xuất hiện các khối u não. Dù chưa có nghiên cứu đánh giá nguy cơ ung thư vú do sóng điện thoại nhưng có nhiều phụ nữ để điện thoại trong áo ngực, điều này quả thực là rất không tốt.

Buổi tối khi đi ngủ, hãy tắt các loại sóng wifi, các thiết bị điện từ, và cho điện thoại của bạn vào chế độ trên máy bay để hạn chế các tác hại của bức xạ điện từ. Chúng nguy hiểm hơn mức bạn có thể tưởng tượng đấy.

5. Thiền định

thien dinh1

Từ lâu, người ta đã biết rằng căng thẳng kéo dài không kiểm soát được chính là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư và nhiều bệnh lý khác. Các bác sĩ có xu hướng bác bỏ quan điểm này nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chính căng thẳng gây ra các vấn đề như ung thư vú.

Một trong những điều tốt nhất ma các mẹ có thể dạy cho con cái mình đó là thiền định. Thiền giúp kiểm soát tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu, mang tới nội tâm bình hòa, và thân thể khỏe mạnh.

6. Không hút thuốc và hạn chế uống rượu bia

Young caucasian woman quiting smoking isolated

Cả hút thuốc và uống rượu đều có nguy cơ cao gây ung thư vú, các loại ung thư khác và bệnh tim mạch.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư vú, đặc biệt là những người hút thuốc từ trước khi sinh đứa con đầu tiên.

Các nghiên cứu cũng cho thấy uống rượu làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, có thể gấp 1,5 lần người không hút thuốc.

7. Hạn chế dùng thuốc ngừa thai

Hầu hết các bác sĩ khi kê đơn thuốc tránh thai đều không nói cho bệnh nhân rằng loại thuốc này làm tăng nguy cơ ung thứ vú, ung thư cổ tử cung và ung thư gan… Nguy cơ ung thư sẽ giảm khi bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc nhưng ảnh hưởng xấu vẫn còn tiếp diễn 15-19 năm sau đó.

Tú Linh tổng hợp

Theo TheTruthAboutCancer