6 hãng phim chiếm lĩnh mảnh đất Hollywood

Làm nên một bộ phim không chỉ dừng lại ở các diễn viên, biên kịch hay đạo diễn,… mà đằng sau nó còn là công sức của một ê-kíp hùng hậu từ các hãng phim.

Dưới đây chính là sáu tên tuổi đang dẫn đầu và thành công nhất trong lĩnh vực sản xuất phim ở Hollywood.

1. Warner Bros

Logo hãng phim Warner Bros.

Nếu bạn là fan hâm mộ điện ảnh thì chắc không còn lạ gì với biểu tượng chiếc khiên của Warner Bros. Thậm chí bạn sẽ thấy biểu tượng này xuất hiện nhiều đến mức nó có thể có mặt ở hầu hết những bộ phim mà bạn xem. Cũng đúng thôi bởi hãng phim này đang nằm trong danh sách những ông lớn chiếm nhiều thị phần nhất ở Hollywood.

Thành lập từ năm 1903, Warner Bros là sự cố gắng của bốn anh em Harry, Albert, Sam và Jack Warner. Chỉ với 150$ trong tay nhưng cũng đủ để họ khởi đầu một đế chế, đó là từ rạp chiếu bóng và sau này là sản xuất phim. Đây cũng là đơn vị có thời gian phát triển nhanh nhất khi tới năm 1924, Warner Bros đã trở thành đối thủ đáng gờm của các hãng phim danh tiếng.

Cho tới nay Warner Bros cũng là chủ sở hữu của nhiều thương hiệu sản xuất phim như New Line Cinema, Castle Rock Entertainment,… và cả DC Entertainment, một trong những công ty lớn nhất trong thị trường truyện tranh.

Các tác phẩm tiêu biểu: The Exorcist (1973), The Shawshank Redemption (1994), The Matrix (1999), series phim Harry Potter, series phim về Superman/ Batman, The Hobbit (2012),…

2. Sony Pictures

Logo hãng phim Sony Pictures.

Sau một loạt các thương vụ mua bán, Sony Pictures ra đời vào ngày 07.08.1991, là một phần của tập đoàn đa quốc gia Sony.

Sự hùng mạnh của Sony Pictures không chỉ thể hiện qua các sản phẩm nghệ thuật mà hãng phim này còn “bành trướng” thêm bằng việc sở hữu và thâu tóm các tên tuổi khác như Columbia Pictures, Tri Star Pictures… Đến năm 2005, hãng phim danh tiếng MGM cũng được mua lại với giá 2,9 tỷ đô.

Các tác phẩm tiêu biểu: Sự Im Lặng Của Bầy Cừu (1991), Jerry Maguire (1996), Sleepless in Seattle (1993), series Resident Evil, series Men In Black, loạt phim về điệp viên James Bond,…

3. Walt Disney Pictures

Logo hãng phim Walt Disney.

Từ năm 1923, hãng phim Walt Disney đã và đang viết nên tuổi thơ cho hàng triệu đứa trẻ bằng các bộ phim hoạt hình.

Sự ra đời của chuột Mickey chính là thành công đầu tiên của nhà làm phim Disney và các cộng sự. Tiếp sau đó là hàng loạt các câu truyện cổ tích được đưa lên màn ảnh, đưa hãng phim trở thành thương hiệu làm phim hoạt hình lớn nhất trên thế giới.

Sau này khi Tập đoàn Giải trí và Truyền thông Walt Disney được hình thành, quy mô sản xuất phim trở nên lan rộng hơn, không còn tập trung hẳn vào mảng hoạt hình nữa. Tuy nhiên Walt Disney Pictures vẫn luôn thể hiện thế mạnh trong sản xuất hình ảnh, nhất là khi công ty có một đơn vị con vô cùng lớn mạnh là Marvel và sau này đã mua lại Xưởng phim Pixar vào năm 2006.

Các tác phẩm tiêu biểu: Các bộ phim dựa trên truyện cổ tích (Nàng Bạch Tuyết và Bảy Chú Lùn, Lọ Lem, Người đẹp và Quái vật, Aladin, Nàng Tiên Cá,…), Vua Sư Tử (1994), Mulan (1998), Finding Nemo (2003), Toy Story (1995),…

4. Viacom

Viacom cũng không hề tỏ ra kém cạnh khi là đơn vị sở hữu đến 8.5% cổ phần tại thị trường phim ở Bắc Mỹ. Khán giả chắc cũng không hề lạ lẫm với Paramount Pictures, hãng phim được sở hữu bởi tập đoàn này.

Logo hãng phim Paramount Pictures.

Được thành lập từ năm 1912, Paramount Pictures vốn là hãng phim có lịch sử lâu đời nhất tại Hollywood. Tuy nhiên sau này Viacom đã mua lại và tiếp tục duy trì hoạt động đến bây giờ.

Sở dĩ tập đoàn này có ảnh hưởng bởi các sản phẩm của nó vô cùng đa dạng, từ những bộ phim nghệ thuật cho đến giải trí đại chúng,… Viacom còn là chủ sở hữu của MTV Film và Nickelodeon Movies.

Các tác phẩm tiêu biểu: The Godfather (1972), Titanic (1997), series Mission Impossible, Forest Gump (1994), series Indiana Jones, Paranormal Activity (2007),…

5. 20th Century Fox

Logo hãng phim 20th Century Fox.

Danh sách này sẽ không hoàn thiện nếu thiếu đi 20th Century Fox, xưởng phim có bề dày phát triển lâu đời với nhiều tác phẩm kinh điển được cống hiến.

Lịch sử ra đời của hãng cũng là điều khá thú vị. Người thì cho rằng 20th Century Fox ra đời từ năm 1915, trong khi có thông tin cho rằng năm chính thức phải là 1935 khi Fox Film và Twentieth Century Pictures sáp nhập.

Thuộc sở hữu của News Corporations, 20th Century Fox đang ngày càng phát triển và nắm giữ khoảng 10,6% cổ phần của thị trường phim Bắc Mỹ.

Các tác phẩm tiêu biểu: Series Star Wars, The Sound of Music (1965), Home Alone (1990), Series phim X-Men, Avatar (2009),…

6. Comcast

Giống như Viacom, Comcast cũng là tập đoàn truyền thông lớn và là chủ sở hữu của nhiều hãng phim như Illumination Entertainment, Working Title Films, Focus Feature… và át chủ bài Universal Pictures.

Logo hãng phim Universal Pictures.

Với mức độ phủ sóng lớn như vậy, chẳng có gì lạ khi Comcast đang nắm giữ 13,6% cổ phần thị trường Bắc Mỹ, con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên. Sở dĩ như vậy bởi tập đoàn này đã có kinh nghiệm hoạt động trên khắp mặt trận giải trí hơn nửa thập kỷ.

Từ năm 1964, công viên giải trí Universal đầu tiên đã được ra đời với những khung cảnh quen thuộc xuất hiện trong phim. Đây cũng là cách hiệu quả để đưa khán giả tới gần hơn với nghệ thuật.

Các tác phẩm tiêu biểu: Jaw (1975), Back to the Future, Jurassic Park (1993), The Mummy (1999), King Kong (2005), Series Fast and Furious, Despicable Me (2010), 50 Shades of Grey,…

Nguồn: ELLE