6 cách đơn giản để phối màu quần áo

Phối màu quần áo, thực ra đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tất cả những gì bạn cần, chính là sự quan sát và ghi nhớ về các tông màu cần thiết.

Phối màu quần áo, kỳ thực không phải là thứ mà ai đó mới sinh ra đã biết cách thực hiện. Đó không phải là tài năng hay thiên khiếu; mà chính là kỹ năng mà mỗi người học được nhờ quan sát, suy ngẫm. Cũng như bất cứ kỹ năng nào khác, phối màu quần áo cũng có thể học được. Và dưới đây, chính là 6 chiến lược để thực hiện nó một cách dễ dàng nhất.

1. Chọn những màu có liên quan đến nhau

Hay nói thẳng ra, hãy chọn những màu pastel để đi với pastel; tông đất để đi với tông đất; và màu ngọc để đi với màu ngọc…

2. Dùng bảng màu để chọn màu đối lập

Khi nói về màu sắc, màu đối lập tức là màu hoàn toàn nghịch lại với màu kia. Ví dụ như, trắng và đen là cặp màu đối lập cơ bản. Đó chính là lý do chúng trông rất tuyệt vời khi đi cùng với nhau. Bạn biết đấy, đó gọi là hiệu ứng đối nghịch – điều tạo ra ấn tượng thị giác vô cùng thú vị.

Mỗi màu đều có riêng một màu đối nghịch. Màu đối nghịch nằm bên phía đối diện với màu đó ngay trên bảng màu. Khoảng cách càng tương đồng, sự đối nghịch càng trở nên chính xác. Sẽ khá khó để phối hợp những màu đối diện có khoảng cách cách biệt. Ví dụ như phối một màu vàng xanh nhạt phía trung tâm bảng màu với màu tím đậm phía bên ngoài bảng màu chẳng bạn. Chính vì thế, nếu không phải là fashionista đích thực; tốt nhất bạn hãy tìm đến các màu đối nghịch có khoảng cách tương đồng.

phoi mau quan ao 02

3. Hãy thử sự chuyển sắc (ombre)

Các sắc độ khác nhau của cùng một màu luôn trông đẹp khi đi cùng với nhau. Và vâng, điều này đúng với cả hồng và đỏ. Nếu bạn cần đôi chút sự giúp đỡ, hãy lên Google image tìm từ khoá “ombré” kèm theo một màu bạn có sẵn, và chờ xem kết quả.

phoi mau quan ao 03

4. Thử nghiệm “mẹo J.Crew”

J.Crew thường chụp ảnh người mẫu được phối với đầy đủ trang phục. Và họ có những cách thức phối màu rất hay ho. Hãy chọn ra món đồ bạn đang muốn sử dụng trong một set nhất định, và lên Jcrew.com hay mở ra một trong những catalogue của họ, để tìm xem một màu sắc tương tự. Sau đó, quan sát những màu mà họ dùng kết hợp và tìm sự tương đồng trong tủ đồ bản thân. Tuy gọi là “mẹo J.Crew”, nhưng mẹo này vẫn có thể được áp dụng với bất kỳ thương hiệu nào khác mà bạn yêu thích.

5. Lấy hoạ tiết in làm chủ đạo

Hãy chọn ra một hoạ tiết in từ nhà mốt bạn yêu thích (hay món đồ gì đó trong tủ đồ của bạn) và tách chúng ra thành những màu riêng biệt. Sau đó, tạo set đồ dựa trên những màu ấy. Nếu bạn muốn nâng tầm phục trang lên thêm một bậc nữa, hãy xếp các màu được sử dụng trong hoạ tiết theo mật độ được sử dụng từ nhiều nhất đến ít nhất. Sau đó, dùng món đồ lớn như đầm, áo khoác hay áo len tiệp với màu được dùng nhiều nhất, và dùng món đồ nhỏ như phụ kiện cho các màu ít được sử dụng hơn.

phoi mau quan ao 04

6. Khi không chắc chắn, hãy phối màu quần áo với trắng và đen

Nhìn chung, các màu trung tính (như xanh navy, khaki, xám, denim, vàng gold, bạc…) rất dễ phối màu. Nhưng đen và trắng, đặc biệt là khi đi cùng nhau; sẽ chính là ngôi sao trong một bộ trang phục. Bạn sẽ không bao giờ mắc phải lỗi phối màu quần áo; nếu chọn cho mình những gam đen và trắng.

phoi mau quan ao 05

Theo : bazaarvietnam