5 việc tốt không nên làm

Đừng miễn phí cho ai bất cứ thứ gì, cũng đừng giúp người khác khi họ không muốn… Lòng tốt trong những tình huống như vậy có thể khiến bạn rơi vào bi kịch.

Không miễn phí

Một người đàn ông từng đăng tin trên mạng muốn tặng bể cá khổng lồ của mình. Nhưng ông bị đau lưng nên không thể chuyển đồ giúp người được tặng. Điều này khiến nhiều người muốn lấy bể cá tỏ ra ngần ngại vì họ muốn rằng tặng thì chủ nhà phải mang đến tận nơi cho mình. Những người khác lại muốn ông tặng bể phải kèm cá.

Cuối cùng, người đàn ông quyết định rao bán bể cá với giá rẻ. Lập tức có người mua. Người này đến tận nơi lấy hàng và vài tuần sau gửi bức ảnh bể đầy cá cho người bán.

Chúng ta đừng cho ai cái gì miễn phí, hãy cố bán thứ đó, dù với giá rất thấp. Ngoài ra bạn có thể mang thứ không cần dùng nữa đến một tổ chức từ thiện. Ở một số quốc gia, người ta để nội thất không dùng trước cửa để ai cần thì đến lấy.

Cho vay tiền dễ dãi

Khi một người tuyệt vọng, hãy giúp họ. Nhưng một số người thường xuyên rắc rối và có vẻ không có nỗ lực giải quyết vấn đề của mình, chỉ chờ được giúp đỡ. Nếu bạn cho họ vay tiền, nhiều khả năng không lấy lại được.

Người như vậy rất dễ nhận ra. Bạn chỉ cần thử yêu cầu trả tiền, bạn sẽ bị họ ghét ngay và cố gắng khiến bạn thấy mình là kẻ nhẫn tâm.

Nếu ai đó hỏi bạn vay tiền, nên cho họ vay một khoản mà chính bạn thấy thoải mái nếu “mất trắng”. Tuyệt đối đừng giúp nếu việc đó khiến bạn gặp nguy hiểm.

Ảnh minh họa Brightside.

Yêu người không nghiêm túc với bạn

Tình yêu vô điều kiện là tuyệt vời nhưng chỉ khi cả hai đều chung quan điểm. Đừng lãng phí thời gian và năng lượng của bạn vào việc cố gắng làm cho ai đó hạnh phúc, nếu họ ở bên bạn chỉ vì đang chờ đợi một lựa chọn tốt hơn.

Thà đau đớn khi chia tay, còn hơn ngồi chờ được yêu trong vô vọng. Cũng đừng bao giờ cầu xin bất cứ ai hãy yêu bạn nghiêm túc. Nếu người này yêu bạn, họ sẽ tự chủ động.

Giúp người không muốn giúp

Có nhiều người khó khăn nhưng họ không chịu thừa nhận. Bạn nên làm gì trong tình huống này?

Tất nhiên, không ai nỡ bỏ rơi người thân, bạn bè và gia đình trong lúc khó khăn, nhưng nếu giúp đỡ mà họ không muốn, bạn đang lãng phí thời gian.

Ảnh minh họa Brightside.

Người trong cuộc không cần giúp, bạn nên tôn trọng quyết định đó và chờ họ đổi ý. Việc bạn cho là tốt, chưa chắc mang lại hạnh phúc cho người khác.

Làm hài lòng tất cả mọi người

Không sai khi cố làm hài lòng người mà bạn thân thiết, nhưng đôi khi hành động đó khiến bạn hối tiếc. Thứ nhất, không phải lúc nào bạn cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Thứ hai, nếu bạn cố gắng làm hài lòng ai đó, bạn có thể đánh mất chính mình.

Người cố gắng thay đổi hành vi, lối sống hoặc ngoại hình của bạn là kẻ thao túng bạn. Mục tiêu khiến bạn tốt hơn – trong mắt họ – không phải vì bạn mà vì sự ích kỷ của chính người đó.

Nguồn: VNEXPRESS