3 bí mật giản đơn luôn quấn nhau như sam dù yêu bao lâu cũng không biết chán

Đừng vội bi quan nghĩ rằng “hôn nhân là nấm mồ tình yêu”, bởi chỉ cần nắm trong lòng bàn tay những điều sau thôi…

Đa phần phụ nữ hậu kết hôn thường hay than vãn vì “niềm vui chẳng mấy khi gõ cửa“. Vợ chồng thường xuyên cãi vã, mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu, bất đồng về lối sống và cách suy nghĩ cùng nhau dồn nén lại khiến cuộc hôn nhân trở thành địa ngục. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân“, trước khi đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số phận, phụ nữ nên hiểu rằng chính tính cách, lối sống, cách hành xử của mình là căn nguyên khiến cuộc hôn nhân hạnh phúc hoặc xám xịt. Để có cuộc hôn nhân bền vững không khó, khó ở chỗ bạn có “cam tâm, tình nguyện” sửa mình, làm theo những điều sau hay không.

Để hôn nhân luôn hạnh phúc và bền vững, phụ nữ hãy chủ động nhé!

  1. Cốt lõi của hôn nhân hạnh phúc nằm ở hai từ “thấu hiểu”

Bài học đầu tiên để có cuộc hôn nhân bền vững gói trọn trong hai từ: “Thấu hiểu“. Giống như lời Phật dạy, “không thấu hiểu thì không thể yêu thương“, nếu vợ không hiểu tâm tư, suy nghĩ của chồng sẽ rất khó để hai người có thể tâm sự, chia sẻ. Mặt khác, nếu vợ cứ thế chăm lo chồng theo cách của vợ mà không đúng ý chồng cũng sẽ khiến tình cảm rạn nứt.

Đàn ông có thể rung rinh ngay lập tức trước vẻ ngoài xinh đẹp của một cô gái nhưng điều thực sự khiến họ ở lại bên cô ấy chính là cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu. Vậy nên, để hôn nhân bền vững, hãy trở thành một người vợ tâm lý, hiểu tính cách, mong ước, tâm tư của chồng để ứng xử cho phù hợp.

Ảnh minh hoạ

Để có được điều này, bạn cần chịu khó lắng nghe tâm sự của chồng, quan sát tỉ mẩn cảm xúc và thấu hiểu những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống của anh ấy. Thậm chí, việc nắm rõ những chi tiết nhỏ như chồng hợp màu gì, thích ăn món gì để thi thoảng chiều chuộng anh ấy cũng sẽ khiến hôn nhân thêm bền chặt.

Nhiều khi phụ nữ hay trách chồng vô tâm, tại sao không hiểu mình, không chiều chuộng mình rồi sinh ra giận hờn vô cớ. Tuy nhiên, mấy ai biết rằng một khi phụ nữ chịu thấu hiểu và yêu chiều chồng trước thì chẳng người đàn ông nào nỡ vô tâm, không làm điều người lại. “Thấu hiểu để yêu thương đúng cách” chính là gốc rễ để có cuộc hôn nhân bền vững.

Ảnh minh hoạ

  1. Phụ nữ biết cương, nhu đúng lúc, lửa gia đình sẽ luôn ấm

Sẽ thật sai lầm nếu phụ nữ cho rằng hãy cứ gồng mình chứng tỏ bản thân đi, gặp chuyện xích mích với chồng nhất định phải nói cho ra nhẽ để dành lấy phần thắng, để chồng phải nể phục. Nhưng kỳ thực, phụ nữ cứ cố tỏ ra mạnh mẽ như vậy thì đàn ông biết lấy cớ gì che chở.

Ảnh minh hoạ

Phụ nữ nên biết giấu sự mạnh mẽ vào trong, còn bên ngoài cần toát ra vẻ hiền dịu, mong manh để đàn ông cảm thấy muốn nâng niu, che chở. Như làn nước có thể mềm dẻo luồn lách qua mọi địa hình, phụ nữ muốn hôn nhân hạnh phúc nhất định phải biết cương, nhu đúng lúc. (chèn link bài nước). “Nhu” ở chỗ khi thấy chồng cáu giận phải xoa dịu ngay lập tức, đừng cố “sân” lên mà nhận phần thiệt về mình. Còn cương chính là bản lĩnh ngầm bên trong, dù chuyện gì xảy ra cũng bình thản giải quyết chứ không cư xử hồ đồ hay nói năng thiếu suy nghĩ.

Ảnh minh hoạ

Cùng chung quan điểm “phụ nữ nên biết cương, nhu đúng lúc”, chị Đỗ Kim Hoài (sinh năm 1984, chủ tiệm Spa, sống tại Hà Nội, đã kết hôn được 14 năm) tâm sự: “Hôn nhân bền vững không thể đến từ một phía mà phải có sự đồng thuận từ cả vợ lẫn chồng. Tuy nhiên, với lối sống của người Á Đông thì hạnh phúc gia đình hay trách nhiệm chăm lo tổ ấm được phần lớn lại được đặt nặng lên vai phụ nữ. Chính vì vậy, để có cuộc hôn nhân hạnh phúc thì người phụ nữ nhất định phải khôn và khéo, biết cương và biết nhu đúng lúc. Phụ nữ dù làm “nữ tướng ngoài xã hội” nhưng một khi đã về nhà thì phải biết đeo tạp dề vào bếp, chăm lo vẹn toàn cho chồng con. Việc đối nhân xử thế cũng cần tuyệt đối chu đáo và cẩn trọng. Có như vậy mới mong “thuận vợ, thuận chồng” và hôn nhân êm đẹp”.

Ảnh minh hoạ

  1. Bình đẳng về tài chính và trí tuệ để giữ được “uy” trong mắt chồng

Chính mô hình gia đình chồng đi làm kiếm tiền, vợ ở nhà nấu cơm đã khiến vị trí phụ nữ trong hôn nhân luôn ở thế yếu. Người vợ vì “yếu về kinh tế mà lép vế chính trị”, không có quyền đưa ra những quyết định lớn, thậm chí nhiều trường hợp còn bị chồng coi thường, ngược đãi. Như vậy, phụ nữ muốn hôn nhân bền vững nhất định phải tạo dựng được sự “ngang hàng” về mọi mặt với đàn ông. Đầu tiên phải kể đến tài chính không phụ thuộc, tiếp đến là việc lớn việc nhỏ trong nhà cũng có thể tự mình giải quyết mà không cần đến chống. Khi phụ nữ nắm trong tay tài chính không khác nào một “sự đề phòng cần thiết” nếu không may “kinh tế” của chồng có đi xuống thì đã có vợ hỗ trợ. Đó chẳng phải là một cách thông minh để gia tăng giá trị của bạn trong mắt chồng hay sao?.

Ảnh minh hoạ

Chia sẻ về điều này, chị Trần Thị Hà Đông (sinh năm 1984, làm nghề kinh doanh tại Vũng Tàu, đã kết hôn được 6 năm) đưa ra quan điểm cá nhân của mình như sau: “Trong hôn nhân, để bền vững thì bên cạnh sự quan tâm lẫn nhau, vợ chồng cần nhất là sự tôn trọng. Mỗi người cũng cần biết hoàn thiện bản thân. Chỗ nào mình sai thì cần phải sửa. Cái tôi cố gắng đẩy lùi một chút. Suy cho cùng, ai cũng muốn được người kia coi trọng. Bản thân người phụ nữ phải luôn độc lập, tuyệt đối không dựa dẫm (Đôi khi mệt quá cũng cần phải dựa nhưng nhớ đừng có ý định dựa cả đời). Là phụ nữ không nên chỉ biết nội trợ. Cũng như đàn ông cũng không nên chỉ biết kiếm tiền. Phụ nữ nên biết vài thao tác sửa chữa cơ bản đề phòng trường hợp bóng đèn có cháy, ống cống có nghẹt. Đàn ông tốt nhất cũng phải trang bị cho mình vài thủ thuật nấu nướng, vài bí kíp trang trí nhà cửa v.v…Đừng nên gắn chết cho ai đó một nhiệm vụ bất di bất dịch. Nếu vẫn thấy mình không thể làm được công việc “đàn ông” thì cũng không nên hờn dỗi khi anh ấy không giúp được mình công việc của “phụ nữ“.

Ảnh minh hoạ

Đến đây, hẳn nhiều bạn thắc mắc rằng quan điểm “độc lập với chồng” đang khá mâu thuẫn với quan điểm “phụ nữ nên tỏ ra yếu đuối để được che chở” ở phía trên. Nhưng không, chúng ta hãy nghĩ rộng ra một chút. Độc lập nhưng vẫn yếu mềm và cần được yêu thương. Tự chủ đến mấy nhưng “khi phù hợp” vẫn nên chìa bàn tay ra cho chồng dìu dắt. Điều này lại khá nhất quán với quan điểm: “Phụ nữ biết cương, nhu đúng lúc, lửa gia đình sẽ luôn ấm” đã nêu phía trên.

Người xưa thường nói “gái ham tài, trai ham sắc”. Điều đó đúng nhưng chưa đủ bởi đàn ông ngày nay cũng dễ rung động chỉ bởi tài năng, trí tuệ của người phụ nữ. Anh ta sẽ sẵn sàng gắn bó mãi mãi với một người phụ nữ vui tính, tinh tế, có thể nói chuyện với nhau đủ các vấn đề từ kinh tế, chính trị đến văn hoá, nghệ thuật. Vì thế, phụ nữ nên dành thời gian trau dồi trí tuệ, tài năng để trở thành một người bạn tâm giao với chồng và không ai có thể thay thế được vị trí của bạn.

Ảnh minh hoạ

Nếu bạn đang kiếm tìm lời khuyên về bí quyết làm đẹp, khiến chồng không thể rời mắt thì tiếc rằng, điều đó lại không hề có trong bài viết này. Toàn bộ phía trên là những điều cốt lõi để có cuộc hôn nhân hạnh phúc. Đó là sự thấu hiểu, cương nhu đúng lúc và ngang bằng tự chủ để phụ nữ có thể “cầm cương ngầm” trong hôn nhân, dễ dàng léo lái gia đình đến bến bờ hạnh phúc.

Suy cho cùng, vẻ đẹp hình thức chỉ là phù du, sau tất cả, chỉ còn nghĩa tình ở lại. Hãy trở thành người vợ sống trọn tình vẹn nghĩa để chồng luôn khắc cốt ghi tâm vị trí của bạn trong lòng.

Kim Thoa / Theo Trí Thức Trẻ