“Thế lực” nào đứng sau thành công của một Taylor Swift như bây giờ?

Trở lại tháng 7 vừa rồi, người hâm mô của Taylor Swift được phen nháo nhào khi thông tin Scooter Braun mua lại hãng thu âm Big Machine. Công ty hiện đang là đại diện cho những nghệ sĩ hàng đầu như Justin Bieber, Ariana Grande, Martin Garrix, Kanye West… và cả “gia tài” 6 album đã làm nên tên tuổi của Taylor Swift.

Tuy nhiên, thứ 5 tuần rồi, trên Good Morning America, cô nàng đã thông báo về việc sẽ thu âm lại những bài hát cũ để có thể hợp pháp hóa việc sở hữu chúng. Nghệ sĩ nổi tiếng nhờ âm nhạc, nhưng để thành công và duy trì mức độ yêu thích cũng như có đủ sức mạnh bảo vệ quyền lợi của chính mình, cần phải dựa vào người hâm mộ. Nếu không có “hậu phương” vững chắc luôn ủng hộ cho mọi quyết định của Taylor, hẳn đã không có một Taylor “tự do” như hôm nay. Trong hành trình gây dựng được vị thế như bây giờ, người hâm mộ của Taylor Swift đã dành tình yêu to lớn thế nào cho cô?

SỰ “BÀNH TRƯỚNG” CỦA SWIFTIES

Lipman, một YouTuber với vỏn vẹn 200 subscribers, đã nhận về hơn 60.000 lượt xem với reaction video của mình cho MV Look What You Made Me Do của Taylor Swift. Khi đoạn MV trở thành viral và đến nay vượt mức 500.000 lượt, Lipman chính thức chuyển hướng tập trung sản xuất những video chuyên biệt về Taylor. Từ đây, Lipman nhận ra điều mình sẽ thành công khi thực hiện là dành “toàn tâm toàn ý” cho những gì thuộc về Taylor Swift. Trở thành một YouTuber giờ đây không đơn thuần là sở thích của Lipman mà đã là một công việc thật sự, với các dự án Taylor Swift Tuesday gồm các phần Rumor Mill và Steal Swift’s Style chuyên cập nhật những tin tức, xu hướng mới nhất của Taylor Swift.

Nguồn thu chính của Lipman đến từ AdSense (một dịch vị quảng cáo trực tuyến chạy trên YouTube), tài trợ từ các nhãn hàng và những lượt đăng ký vào tài khoản Patreon (nền tàng gây quỹ cộng đồng). Nói không ngoa, Lipman chính là một “chuyên gia” về Taylor Swift.

Nhờ Taylor và Swifties (tên fandom của Taylor Swift), Lipman là một trong số những người phát hiện năng lực của mình cũng như nhận được nguồn động lực lớn phát triển chúng. Swifties đã thành công biến một “kẻ ngoại đạo” thành người cùng đam mê với mình, ít nhất là trong trường hợp của Lipman.

VỮNG VÀNG KHẲNG ĐỊNH VỊ THẾ SAU “GIÔNG BÃO”

Taylor Swift là một trong những ngôi sao nhạc pop hàng đầu thế giới. Giá trị tài sản ròng của cô ước tính là 360 triệu USD và tour diễn gần đây nhất của cô đạt doanh thu cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ngay cả khi đang trong những giai đoạn đầy tranh cãi (màn “cướp” mic thô lỗ của Kanye West trong VMAs 2009, xích mích giữa Taylor và Katy Perry, Taylor và Nicki Minaj hiểu lầm trong VMAs 2015…), Taylor Swift vẫn không khiến người hâm mộ từ bỏ mình và lượng người đến dự concert của cô đã chứng minh điều đó.

taylor swift concert

Taylor Swift vẫn thu hút được lượng người đến tham dự concert kỷ lục dù có dính vào nhiều tranh cãi. Ảnh: billboard

Theo một cách nào đó, việc “đeo đuổi” Taylor Swift giúp những người hâm mộ rèn luyện khả năng quan sát tinh tường, óc phán đoán và biệt tài xâu chuỗi tình huống vượt bậc. Trong một đoạn video quảng cáo của thương hiệu Capital One, người hâm mộ của Taylor Swift đã chỉ ra những dấu hiệu được cài cắm rất tinh tế. Có thể kể đến như tổng giá của hóa đơn ban đầu là 19,89 đô la Mỹ, 1989 là năm sinh của Taylor và cũng là tên album thứ 5 của cô. Một mức giá khác phía trên là 13,13 đô la Mỹ, nó gắn với Taylor vì đây con số yêu thích của nữ ca sĩ. Phía dưới hóa đơn còn kèm theo chữ ký hình mèo, biểu tượng gây “nghiện” của cô cùng dòng chữ “Lover”, tên album tiếp theo vừa ra mắt. Tình cờ ư, người hâm mộ không cho là vậy. Bởi Taylor Swift có bao giờ để những chuyện tình cờ xảy ra.

Các Swifties còn chứng minh hội chứng “phát cuồng vì Taylor Swift” khi phỏng đoán những ẩn ý của “ngôi sao” trước đợt quảng bá album Lover vừa rồi. Lúc ấy, Taylor Swift không ngừng đăng tải những bức ảnh hàm chứa bí mật từ số lượng những cành cọ đến biểu tượng xúc xắc rồi khuôn mặt mình phía sau hàng rào. Tất cả đều được người hâm mộ xâu chuỗi cùng trí tưởng tượng phong phú phóng tác nên những “thuyết âm mưu” cho màn trở lại của Taylor. Và hiển nhiên, những “mật mã” ấy chính là con đường đơn giản nhất để nữ ca sĩ tương tác với mọi người. Bằng chứng là từ những thao tác xem đi xem lại MV mới để phát hiện thông điệp ẩn ý, người hâm mộ đã giúp cho MV ME! của Taylor phá vỡ kỷ lục Thank you, next của Ariana Grande về lượt xem nhiều nhất trong vòng 24 giờ trên Vevo.

“CHẤT KEO” XÚC TÁC LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA TAYLOR SWIFT

Không phải ngẫu nhiên hay may mắn, Taylor Swift lại có thể chiếm được sự yêu mến và niềm tin của nhiều người hâm mộ đến thế. Ngoài tài năng không thể bàn cãi, Taylor còn rất được lòng công chúng với các hoạt động “gần gũi” giữa cô nàng và các Swifties.

Điển hình là món quà bất ngờ Taylor dành cho mọi người dịp Giáng sinh năm 2014. Taylor Swift đã lựa chọn những người hâm mộ chân chính nhất dựa vào quy định riêng, đến trực tiếp nhà mình và trải qua một tối ấm cúng cùng nhau, thưởng thức bánh ngọt và hơn hết là được nghe album của cô trước khi nó phát hành. Taylor còn thể hiện trách nhiệm cộng đồng khi giúp đỡ một người hâm mộ chi trả cho học phí tại trường.

Một vài hình ảnh của người hâm mộ cùng Taylor Swift trong bữa tiệc bí mật.

Taylor và fan

Ảnh: Pinterest

Taylor và fan trong Secret Session

Ảnh: Pinterest

Với những người yêu mến Taylor, họ cảm thấy mình cần có trách nhiệm bảo vệ cô khi xảy ra tranh cãi. Một người hâm mộ chia sẻ: “Taylor đã chứng tỏ khả năng phát triển qua từng năm, từ những vấn đề về bình đẳng giới, nhân quyền cho đến chính trị… Tôi nghĩ cô ấy thật sự dành thời gian để nâng cao kiến thức của chính mình và thể hiện tinh thần phát triển độc lập”.

Lúc Scooter Braun tranh chấp “ngầm”, vẫn có những người hâm mộ quá khích tìm cách “gây chiến” với Demi Lovato và Ariana Grande vì cả hai trực thuộc công ty Big Machine. Thế nhưng, cũng có nhiều người sáng suốt nhận ra trực diện của vấn đề và đấu tranh cho điều cần thiết chứ không phải gây hấn một cách vô ích.

Các người hâm mộ kêu gọi bảo vệ Taylor trước màn “cướp” của Scooter Braun.

Lý do để yêu mến Taylor Swift rất nhiều nhưng với phần lớn mọi người, đó là vì họ cảm nhận khoảng cách giữa cô và người hâm mộ dù gần gũi nhưng vẫn có đủ không gian để nữ nghệ sĩ tỏa sáng. Một Swiftie cho biết “Chúng tôi không thần tượng hóa cô ấy 100%” và khi cần, họ cũng xem Taylor như một con người với những quyền cá nhân bình thường.

Sau vầng hào quang là mồ hôi, nước mắt của mỗi người nghệ sĩ nhưng giúp họ có thêm sức mạnh và thắp lên ngọn lửa niềm tin chính là cộng đồng người hâm mộ luôn đồng hành cùng họ. Để là một Taylor Swift như hôm nay, cô đã phải phấn đấu và đánh đổi nhiểu thứ, duy chỉ có lòng tin của người hâm mộ là thứ quý giá không thể mất đi nếu muốn duy trì sự nghiệp. Hơn cả việc duy trì, Tayor Swift còn không ngừng phát triền và thành công hơn dù có bị “vùi dập”, cụ thể là cô nàng đã xuất sắc mang về những giải thưởng danh giá trong VMAs 2019 vừa qua.

Theo : ELLE