“Cơ hội vàng” giúp con phát triển chiều cao tự nhiên – Cha mẹ đừng bỏ lỡ!

Quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ đều có những “cơ hội vàng” để phát triển chiều cao. Nắm bắt tốt những cơ hội này, cha mẹ sẽ giúp con tăng chiều cao tự nhiên vượt trội!

Chiều cao và cân nặng của trẻ thay đổi qua nhiều giai đoạn nhưng không phải tất cả các giai đoạn đều tăng chiều cao tốt. Dưới đây là 3 giai đoạn vàng tăng chiều cao, nếu nắm bắt và tác động đúng cách, trẻ sẽ có những bước nhảy vọt:

Từ 0 – 3 tuổi: Đây là giai đoạn chiều cao và cân nặng của trẻ phát triển nhanh chóng, mức độ tăng trưởng gần giống nhau ở cả bé trai và bé gái. Trong giai đoạn này, sữa mẹ và các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, cũng cần tránh để trẻ rơi vào tình trạng thừa cân – béo phì vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao trong tương lai.

– Từ 4 – 6 tuổi: Giai đoạn này, chiều cao của bé gái tăng nhanh hơn bé trai. Dinh dưỡng vẫn là yếu tố quan trọng nhất, nhưng bên cạnh đó cha mẹ cũng cần hướng dẫn trẻ tích cực vận động thể chất, ngủ sớm và đủ giấc để phát triển chiều cao tối ưu.

– Giai đoạn dậy thì: Đây là giai đoạn tăng chiều cao cuối cùng của trẻ. Dậy thì diễn ra ở bé gái từ 10 – 15 tuổi và từ 12 – 17 tuổi với bé trai. Trong giai đoạn này cũng chỉ có 2 năm trẻ tăng chiều cao tốt, tính từ thời điểm dấu hiệu dậy thì đầu tiên xuất hiện. Đây cũng là thời điểm trẻ rất dễ tăng cân, nếu bị thừa cân – béo phì thì tốc độ tăng chiều cao sẽ giảm đáng kể.

Làm thế nào để trẻ tăng chiều cao tốt trong các giai đoạn vàng này? Không phải cứ tự nhiên trẻ tăng chiều cao tốt, cha mẹ cần có phương pháp đúng và khoa học.

Phương pháp vàng giúp trẻ bứt phá chiều cao

Để trẻ phát triển chiều cao không chỉ cần tác động đúng thời điểm mà còn phải đúng phương pháp.

Theo các chuyên gia, phương pháp tăng chiều cao chuẩn khoa học là sự kết hợp tổng hòa 3 yếu tố:

– Chế độ ăn giàu dinh dưỡng

– Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

– Ngủ đủ giấc, đúng giờ.

Trong 3 yếu tố trên, dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới sự phát triển chiều cao. Khi phân tích dữ liệu gần 200 quốc gia, GS. Ezzati (ĐH Imperial College London, Anh) đã nhấn mạnh: Dinh dưỡng đúng không chỉ giữ vai trò trọng yếu ở giai đoạn trước 5 tuổi như nhiều cha mẹ thường quan tâm, mà là cả quá trình trước 19 tuổi khi trẻ trải qua hàng loạt thời điểm quan trọng cho phát triển chiều cao.

Dinh dưỡng đúng đóng vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao.

Và thật may mắn khi dinh dưỡng là yếu tố chúng ta có thể dễ dàng tác động. Muốn con có vóc dáng cao lớn, cha mẹ hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng đa dạng, đủ các nhóm chất: Tinh bột (chiếm khoảng 30 – 50% khẩu phần ăn, tuỳ vào thể trạng của trẻ); chất đạm (khoảng 20%); chất béo (khoảng 20%), còn lại là vitamin, khoáng chất từ rau củ quả.

Với chế độ ăn này, cha mẹ cần tăng cường thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, cũng phải nhớ rằng, canxi từ đồ ăn thức uống chỉ được hấp thu tốt qua ruột vào máu khi có sự góp mặt của vitamin D3. Sau đó, canxi từ máu chỉ có thể gắn vào xương tối ưu với sự trợ giúp của vitamin K2. Vitamin D3 và K2 chính là các vi chất quan trọng thúc đẩy quá trình tạo xương, giúp xương gia tăng về mật độ, kích thước, chiều dài…

Với việc nắm bắt và tận dụng tốt những “cơ hội vàng” này, chắc chắn con sẽ tăng chiều cao tự nhiên vượt trội, sở hữu vóc dáng cao lớn khi trưởng thành!

Nguồn : 24h