Cách cầm ly rượu vang đúng: 4 cách chuẩn, và những lưu ý khác

Nhiều người cho rằng khi uống rượu chỉ cần thoải mái thưởng thức, không cần quá phụ thuộc vào những nguyên tắc. Tuy nhiên, trong các sự kiện quan trọng, việc cầm ly rượu vang đúng chuẩn thể hiện sự đẳng cấp của bạn

Ly uống rượu vang có cấu trúc gồm miệng ly, bầu ly/thân ly, chân ly và đế ly. Sở dĩ ly rượu vang có chân ly cũng giống như cốc bia có quai cầm – để tay bạn không chạm trực tiếp vào phần thân ly!

Cách cầm ly rượu vang đúng là gì?

Nói đúng ra thì không có cách sai và đúng khi cầm ly uống rượu vang. Nhưng, có cách cầm được chấp thuận là sang đẹp, và cách cầm khác thì bị xem là thô lỗ, thiếu sự tinh tế.

Những cách cầm ly rượu sai: Ôm lấy bầu ly hoặc để bàn tay chạm vào bầu ly. Ảnh: Shutterstock

Nhận xét chung là bạn nên cầm ly rượu vang ở phần chân ly và đế ly, tránh cầm vào phần bầu ly. Lý do vì chạm bàn tay vào bầu ly sẽ làm nóng phần rượu bên trong, giảm vị ngon của rượu. Rượu vang đỏ thường được dùng ở nhiệt độ 15–20ºC. Vang trắng thì sẽ ngon hơn khi để lạnh từ 7–12ºC. Cả hai nhiệt độ này đều thấp hơn thân nhiệt của chúng ta.

Ngoài ra, việc cầm bầu ly rượu vang để lại những dấu vân tay, khiến vẻ ngoài của ly rượu kém sang trọng. Cầm ly rượu vang ở đế ly sẽ giúp tránh để lộ những vết vân tay, đặc biệt tại bữa tiệc finger food với các thức ăn cầm tay giàu dầu mỡ.

4 cách cầm ly rượu vang có chân đúng cách, lịch thiệp

Nhìn chung, bạn muốn cầm ly rượu vang ở quanh phần đế ly, hoặc nửa dưới của chân ly, tránh phần gần với bầu ly. Để cầm ly rượu vang đúng cách và vững vàng, chủ yếu bạn sẽ cần trợ lực từ ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Các cách cầm ly thay đổi vị trí của ba ngón này.

Ảnh: WineFolly

1. Cầm phần dưới của chân ly giữa ngón cái với hai ngón trỏ và giữa. Gấp hai ngón đeo nhẫn và ngón út vào lòng bàn tay. Hoặc đặt chúng lên đế ly nhẹ nhàng.

Ảnh: WineFolly

2. Dùng ngón cái và ngón trỏ để cầm chân ly. Bạn thậm chí có thể móc ngón trỏ quanh chân ly. Cuộn các ngón khác vào lòng bàn tay.

Ảnh: WineFolly

3. Dùng ngón cái và ngón trỏ để cầm chân ly, ngay phần giao điểm với đế. Các ngón khác đỡ dưới đế ly.

Ảnh: WineFolly

4. Dùng bốn ngón trỏ, giữa, đeo nhẫn và út để đỡ bên dưới đế ly. Dùng ngón cái để kẹp đế ly lại.

Hãy cầm một cách thanh thoát. Đừng bóp quá mạnh, vì những ly rượu vang thanh mảnh có thể bị gãy chân ly do lực tay của bạn!

Bạn hãy chọn cách cầm ly rượu vang tạo cảm giác thoải mái nhất cho mình. Sau đó tập làm quen tại nhà, để tạo phản xạ tự nhiên cho bàn tay. Khi đến buổi tiệc, bạn sẽ không cần phải chú ý với việc cầm ly rượu vang đúng cách nếu nó đã trở thành một thói quen được rèn luyện.

Ngoài ra, việc cầm ly rượu vang cũng có thể thay đổi tùy vào loại ly. Ly uống vang sủi và vang trắng thường nhỏ hơn khi so với ly uống vang đỏ. Ly chuyên dụng cho rượu Bordeaux nhỏ hơn khi so với ly cho Burgundy/Bourgogne. Tất nhiên, ly càng to, càng nhiều rượu, càng nặng. Do đó bạn sẽ cần linh hoạt thay đổi cách cầm ly uống rượu vang, tránh khiến ly bị mất thăng bằng, làm đổ rượu hay tệ hơn là rơi bể.

Và cách cầm sai

Cầm vào bầu ly là lỗi cơ bản khi thưởng thức rượu vang. Tuy nhiên, vẫn có những lúc bạn phải cầm phần bầu ly rượu – đó là khi ly rượu của bạn thuộc loại không chân (stemless).

Cách cầm ly rượu vang không chân

Cầm ly rượu vang không chân ở phần đế. Ảnh: Amazon

Một số những thiết kế ly uống rượu vang hiện đại chỉ có bầu, không có chân và đế. Nó trông không khác gì ly nước bình thường. Mục tiêu của bạn lúc này vẫn là tránh lưu lại các vết vân tay, cũng như tránh khiến thay đổi nhiệt độ rượu vang. Do đó, bạn chủ yếu cầm ở đáy ly. Nếu có cơ hội, bạn để ly trực tiếp lên mặt bàn và chỉ cầm lên khi uống.

Những lưu ý khác khi thưởng thức rượu vang
  • Nếu bạn dùng rượu vang tại một buổi tiệc xã giao đứng, đừng đặt ly rượu vang của bạn lung tung khắp nơi. Hãy cầm ly theo mình khi đang uống dở. Uống xong, bạn đặt ly xuống khay của phục vụ viên.
  • Nếu dùng rượu vang trong một buổi tiệc ngồi, sau khi thưởng thức rượu, bạn đặt ly xuống bàn về trị trí đúng – bên tay phải của đĩa ăn.
  • Khi thưởng thức rượu, bạn nên xoay ly rượu nhẹ. Rượu vang cần phải “thở”. Nghĩa là bạn để ô-xy có đủ thì giờ tác động vào rượu, làm tăng hương và vị của vang. Xoay ly rượu là cách để các bọt khí trong rượu tỏa đều và khiến chất lượng rượu ngon hơn. Bằng cách nghiêng nhẹ ly và đặt cách mũi tầm 2–3cm, bạn hoàn toàn có thể tận hưởng được mùi hương thuần túy của rượu.
  • Cẩn thận tránh làm sánh giọt rượu ra ngoài khi xoay. Không vừa bước đi vừa xoay rượu vì bạn dễ làm đổ rượu.

Ảnh: Shutterstock

  • Khi bạn cụng ly rượu, bạn nên cụng ở phần thân giữa của bầu ly thay vì miệng ly. Vị trí này giúp tiếng cụng ly ngân vang thánh thót, đặc biệt nếu ly rượu của bạn làm bằng pha lê. Cụng ở miệng ly không tạo âm thanh hay bằng, lại có thể gây mẻ miệng ly.
  • Khi uống, nhấp từng ngụm nhẹ nhàng. Việc chậm rãi uống từng ngụm rượu sẽ giúp bạn thưởng thức đầy đủ hương vị rượu.
  • Lưu ý chỉ nên uống ở một điểm ở miệng ly để hạn chế để lại dấu son môi trên ly. Đặc biệt khi bạn có thoa son.

Thế giới rượu vang phong phú, từ loại rượu đến dụng cụ và cả nghi thức thưởng rượu, đòi hỏi sự am hiểu nhất định để thể hiện đẳng cấp. Ảnh: Pottery Barn

Kết luận

Cho dù bạn là người chỉ uống rượu vang tại các bữa tiệc, hoặc thích tự thưởng rượu tại nhà, thì cách cầm ly rượu vang đúng cách luôn là điều cần thiết. Tập thói quen cầm ly thanh thoát sẽ giúp hình thành phản xạ vô điều kiện, giúp bạn trông tự nhiên và tao nhã tại các buổi tiệc sang trọng.

Nguồn: bazaarvietnam