3 loại thực phẩm khiến trẻ “chín ép”, thủ phạm gây dậy thì sớm

Chế độ ăn uống sai lầm là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ.

Một trong những vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng nhất là việc dậy thì sớm ở con cái. Tình trạng này đang ngày càng phổ biến, tuổi dậy thì của trẻ cũng sớm hơn rất nhiều so với ngày trước.

Nguyên nhân chính gây dậy thì sớm ở trẻ em là thói quen ăn uống sai cách. Điều kiện sống của người dân ngày càng tốt hơn nên nhiều cha mẹ thoải mái mua đồ ngon về tẩm bổ cho con mình. Tuy nhiên, có 3 món ăn bác sĩ khuyến cáo không nên cho con ăn thường xuyên, nếu không sẽ dẫn tới dậy thì sớm.

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán

3 loại thực phẩm khiến trẻ “chín ép”, thủ phạm gây dậy thì sớm - 1

Để gia cầm nhanh lớn, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ thêm một số chất tăng trưởng vào. Chính vì thế, thịt của các loại gia cầm này chứa rất nhiều hormone. Khi tiêu thụ loại thịt này trong thời gian dài có thể dẫn tới các triệu chứng của dậy thì sớm.

Bản thân các loại đồ ăn nhanh như gà rán, xúc xích… còn chứa nhiều calo, chất béo, không chỉ gây dậy thì sớm mà còn dẫn tới béo phì.

Rau củ trái mùa

3 loại thực phẩm khiến trẻ “chín ép”, thủ phạm gây dậy thì sớm - 2

Có nhiều loại rau quả chỉ được bán trong một số thời gian nhất định trong năm, nhưng nhờ vào sự phát triển của nông nghiệp, chúng có thể xuất hiện trái vụ. Ví dụ như dưa hấu chín và bày bán đúng vụ vào mùa hè nhưng nay có thể xuất hiện vào mùa đông.

Những loại rau quả trái mùa như vậy phun thuốc hóa học, chứa các hóa chất như erythroidin. Sau khi trẻ ăn các loại rau quả này, các chất độc hại sẽ đi vào cơ thể, gây mất cân bằng hormone, có thể dẫn tới dậy thì sớm.

Lạm dụng thuốc bổ

3 loại thực phẩm khiến trẻ “chín ép”, thủ phạm gây dậy thì sớm - 3

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình cao lớn, khỏe mạnh, hơn bạn bè cùng trang lứa. Vì thế, những gia đình có điều kiện rất chịu khó đầu tư cho con mình. Ngay từ nhỏ, trẻ được cha mẹ cho uống các loại thuốc bổ khác nhau nhằm tăng cường sức đề kháng, phát triển chiều cao, ăn ngon miệng…

Tuy nhiên, có một số cha mẹ lạm dụng cho con mình uống quá nhiều thuốc bổ, gây phản tác dụng. Những thực phẩm như sữa ong chúa, yến sào… tuy bổ dưỡng nhưng cũng có khiến trẻ dậy thì sớm. Đây đều là những món ăn dành cho người lớn, nếu trẻ ăn thường xuyên sẽ thúc đẩy quá trình tiết homrone sinh dục.

Dậy thì sớm khiến trẻ gặp nguy hiểm gì?

Một trong những rủi ro lớn nhất do dậy thì sớm gây ra chính là khiến trẻ ngừng phát triển chiều cao. Khi cha mẹ thấy con mình cao hơn những đứa trẻ khác, họ tỏ ra rất vui mừng. Tuy nhiên, việc phát triển chiều cao quá nhanh trong thời gian ngắn rồi dừng lại, đây chỉ là hiện tượng nhất thời do dậy thì sớm gây ra.

Chiều cao rất quan trọng đối với một người, ảnh hưởng những nhiều khía cạnh trong cuộc sống của trẻ sau này.

Đồng thời, khi trẻ cao lớn vượt trội so với các bạc sẽ khiến chúng trở nên khác biệt, dễ bị cô lập trong lớp. Trẻ có xu hướng tự ti vì chiều cao khác biệt của mình khi còn nhỏ. Ngoài ra, nó còn tác động không nhỏ tới tâm lý trong học tập của trẻ, để lại bóng đen tâm lý kéo dài cho tới khi trưởng thành.

Nếu cha mẹ phát hiện con mình có dấu hiệu dậy thì sớm, cần khẩn trương đưa trẻ đi khám. Việc sớm phát hiện và điều trị kịp thời có thể giúp đứa trẻ trở lại cuộc sống bình thường.

Trong quá trình điều trị, cha mẹ cũng nên quan tâm tới vấn đề tâm lý của con mình nhiều hơn, tránh để trẻ mặc cảm.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ nên duy trì thói quen sống lành mạnh cho trẻ, cần hạn chế các loại thức ăn nhanh, nhất là 3 món kể trên.

Nguồn: 24h