10 thành phố cổ chìm trong biển nổi tiếng nhất thế giới

Chúng ta đã từng nghe về huyền thoại Atlantis, một thành phố lớn đã bị chìm dưới đáy đại dương và cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ một bằng chứng nào khẳng định được sự tồn tại của nó. Thế nhưng không giống với thành phố huyền thoại này, một số thành phố đã từng bị chôn vùi dưới nước đã được tìm thấy và mang đến nhiều thông tin vô cùng hữu ích trong nghiên cứu.

10. Canudos, Brazil

herstyle.com.vn-Canudos-Brazil

Thị trấn này từng có tên gọi là Brazilian. Trong lịch sử, tại đây đã từng diễn ra một cuộc nổi dậy của các nông dân nghèo để chống lại chính quyền, và cuộc cách mạng đã được lãnh đạo bởi một vị anh hùng có tên gọi là Antonio. Cuộc cách mạng đã thành công một cách thắng lợi và kết thúc vào ngày 5-10-1897. Không lâu sau đó một đập nước lớn đã được xây dựng ngay bên cạnh thị trấn đề cung cấp nước cho những người dân tại đây. Tuy nhiên điều mà không ai ngờ được đó chính là đập nước này chính là nguyên nhân dẫn đến việc toàn bộ thị trấn bị nhấn chìm trong nước vào khoảng năm 1970. Một tại nạn đã bất ngờ xảy ra đập nước bị vỡ và quét sạch mọi thứ, chôn vùi vĩnh viễn thị trấn này trong nước.

9. Tyno Helig, Vương quốc Anh

Tyno-Helig-UK

Được ví như Atlantis của xứ Wales, Tyno Helig đã được nhiều người biết đến bởi việc gắn liền với một huyền thoại hoàn toàn có thật. Câu chuyện bắt đầu kể từ khi con gái của vị vua trót yêu một người đàn ông nghèo. Vì muốn được sống mãi bên cạnh người mình yêu nên anh chàng nghèo khó ấy đã lên một kế hoạch. Anh ta đã giết chết một người đàn ông quý tộc với một con dao cắm trên lưng và cướp toàn bộ số vàng của người này. Sau đó anh ta lấy quần áo, giả dạng một người giàu có đến trước vị vua để xin cưới người phụ nữ mà anh ta yêu. Nhiều người cho rằng một đêm nọ sau đám cưới, hồn ma của người đàn ông bị giết đã trở lại nguyền rủa cả hai người. Không lâu sau đó lời nguyền đã thật sự ứng nghiệm, những ngọn sóng bắt đầu từ từ dâng cao một cách chầm chậm và bất ngờ dâng lên và nhấn chìm toàn bộ lâu đài trong nước.

8. Willow Grove, Mỹ

Willow-Grove-USA

Thị trấn này đã bị chìm sâu xuống hồ Dale Hollow đen tối, trong lịch sử nó từng được gọi với cái tên là Willow Grove. Đây là một nơi vô cùng xinh đẹp với những tán cây xanh trải rộng khắp xung quanh. Thị trấn này có tất cả mọi thứ, từ nhà thờ, các cửa tiệm tạp hóa cho đến trường học. Thị trấn này tồn tại trong suốt thời gian chiến tranh thế giới xảy ra, nhiều người đàn ông đã ra đi và chết trên chiến trường. Không lâu sau đó chính quyền đã đưa người đến để trùng tu lại thị trấn này và làm nó trở nên xinh đẹp hơn, họ bắt đầu cho xây dựng đập nước. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn sau đó, một tai nạn đập nước đã xảy ra và toàn bộ thị trấn đã bị nhấn chìm trong nước.

7. Dunwich, Anh

herstyle.com.vn-Dunwich-England

Dunwich là một cảng thành phố và nó là một trung tâm tôn giáo nổi tiếng thế giới, nơi đã từng diễn ra cuộc thập tự chinh của những người Cơ Đốc giáo. Hiện tại nó chỉ là một làng cá nhỏ không quá 100 người. Trong lịch sử nó từng là một trong những thành phố lớn nhất ở Anh và có thể so sánh ngang bằng với thành phố London hiện nay. Nguyên nhân dẫn đến sự biến mất gần như toàn bộ thành phố này đó chính là sự xói mòn, và theo như những gì lịch sử ghi nhận lại thì vào khoảng thế kỷ thứ 15, thành phố cùng với các nhà thờ, nhà cửa, và các công trình kiến trúc đều bị chìm hoàn toàn trong biển.

6. Doggerland, Biển Bắc

herstyle.com.vn-Doggerland-art-2

Vào thời xa xưa, Doggerland là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc thời kỳ đồ đá ở phía biển Bắc. Bây giờ chỉ còn là dấu vết nhỏ trên bản đồ, nơi đây đã từng là nơi quy tụ của hàng ngàng người Anh và Châu Âu cách đây hơn 20.000 năm. Các nhà sử học đã từng ví Doggerland như là vườn địa đàng ở phía Bắc (nơi con người từng sống chung với những loài thú dữ). Mọi thứ vẫn tốt đẹp cho tới khi tất cả bị nhấn chìm trong nước. Người dân sống ở đây chủ yếu bằng nghề săn bắt và đánh cá.

5. Baiae, Ý

herstyle.com.vn-Baiae-Italy

Đây là một thành phố La Mã cổ đại, và từng là nơi nghỉ dưỡng của hầu hết những người giàu có lúc bấy giờ, xa hoa và sang trọng là những gì mà chúng ta có thể nói về thành phố Baiae. Do nằm bên cạnh gần một ngọn núi lửa, Baiae có rất nhiều suối nước nóng. Nguồn nước phổ biến ở khắp mọi nơi. Và khi nước bắt đầu dâng lên thì mọi thứ trở thành bi kịch. Thành phố này đã chìm hoàn toàn trong nước và chôn vùi toàn bộ mọi công trình đẹp đẽ ở đây cùng với nhiều phẩm vật giá trị. Baiae này đã từng là nguồn cảm hứng rất lớn cho nhiều nhà sử học và việc nghiên cứu nó đã mang đến nhiều thông tin vô cùng quý giá.

4. Atlit-Yam, Israel

herstyle.com.vn-Atlit-Yam-Israel

Thành phố này nằm gần bờ biển Carmel và được gọi với tên là Atlit-Yam. Theo những gì lịch sử ghi chép lại thì nó tồn tại cách đây khoảng 7550-8000 năm và cho đến thời điểm hiện tại chúng ta vẫn còn thấy một vài di tích còn sót lại. Nguyên nhân biến mất của Atlit-Yam là do một trận động đất xảy ra khiến cho toàn bộ thành phố đều bị quét sạch.

3. Gulf of Cambay, Ấn Độ

herstyle.com.vn-Dwarka-Gulf-of-Cambay

Thành phố này có tên gọi là Cambay và được mệnh danh là thành phố cổ xưa nhất trên trái đất. Nó có niên đại lâu hơn cả hai thành phố Harappan và Mesopotamian. Kết quả nghiên cứu các bộ xương người và răng của họ ở thành phố này cho thấy những người này đã sống cách đây hơn 9500 năm. Thậm chí đã có một số giả thuyết cho rằng những người sáng lập ra thành phố Harppan chính là con cháu hậu duệ của những người dân thành phố Cambay nơi đã bị chôn vùi dưới biển.

2. Pre-Inca ở hồ Titicaca, Bolivia

herstyle.com.vn-Ancient-Underwater-Cities

Hồ Titicaca đã chứa đựng trong nó một bí mật về một thành phố bị nhấn chìm trong nước. Ở dưới đáy hồ các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều di tích, đồ vật bao gồm một ngôi đền và các bậc thang có niên đại cách đây 1500 năm. Theo như truyền thuyết Incas thì thành phố này có tên gọi là Wanaku và nó từng là chứa đựng rất nhiều vàng và kho báu đã bị đánh cắp bởi các vị vua người Tây Ban Nha, nhưng toàn bộ những báu vật này đã bị mất tích theo thời gian. Toàn bộ khu vực cũng bị chìm xuống nước khá lâu sau đó. Cho đến thời gian gần đây các thợ lặn chuyên nghiệp đã bất ngờ khám phá ra một vài dụng cụ vũ khí do con người làm ra cũng như tượng đá, các bình đá, các mẩu vàng và xương….

Shicheng, Trung Quốc

herstyle.com.vn-Shicheng-China

Thành phố này có niên đại cách đây hơn 1300 năm và là nơi có nền kinh tế xã hội phát triển khá mạnh mẽ diễn ra trong vòng hơn 300 năm. Nó được xác định là thuộc vào triều đại Minh và Thanh ở Trung Quốc từ năm 1938 và bị suy tàn dù rằng sau đó triều đình đã nỗ lực cứu nó. Hiện tại thành phố này đã hoàn toàn bị chìm trong nước ở độ sâu khoảng 40 mét. Tại đây người ta đã tìm được khá nhiều các bức tường, cổng, và các tượng đất có ý nghĩa quan trọng trong khảo cổ học Trung Quốc.

Nguồn: mtv.vn