Trồng cây kim tiền mùa đông nhớ quy tắc “3 ít – 2 nhiều”, chồi non phá đất mọc lên tua tủa

Vào mùa đông, cây kim tiền dễ bị vàng lá, thối rễ nên bạn càng cần phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc.

Nhiều người trồng một số loại hoa, cây cảnh tại nhà để làm đẹp không gian sống và thanh lọc không khí. Nói đến những loại cây có thể thanh lọc không khí thì không thể không nhắc đến kim tiền. Loại cây này có thể loại bỏ các khí gây hại cho sức khỏe như carbon dioxide, xylene, khả năng lọc không khí cao gấp 3 lần so với cây lưỡi hổ.

Hơn nữa, lá của cây kim tiền xanh quanh năm, mọc đối xứng thành cụm như xâu tiền nên trong phong thủy, loại cây này tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, giúp gia chủ gọi lộc vào nhà. Tuy nhiên, nếu cây kim tiền chết hoặc không đâm chồi nảy lộc thì đây cũng được cho là một điều không may mắn, ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Vào mùa đông, cây kim tiền dễ bị vàng lá, thối rễ nên bạn càng cần phải hết sức cẩn thận khi chăm sóc. Để cây phát triển tốt vào mùa đông, bạn hãy nhớ quy tắc “3 ít – 2 nhiều” dưới đây. Nếu làm đúng, lá không những luôn xanh tươi mà chồi non cũng có thể phá đất mọc lên.

Quy tắc “3 ít” khi trồng cây kim tiền vào mùa đông

– Ít tưới nước

Cây kim tiền có bộ rễ chùm và mọng nước, thân và lá cũng có thể trữ nước nên khả năng chịu hạn tương đối tốt, không có nhu cầu cao về nước. Vào mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, nước bốc hơi chậm nên bạn không nên tưới nước nhiều cho cây.

Nếu tưới nước quá nhiều, cây kim tiền sẽ bị thối rễ, vàng lá và thậm chí chết cây. Tốt hơn hết bạn chỉ nên tưới nước khi bầu đất khô. Nếu không rành, bạn hãy cắm một chiếc đũa gỗ vào bầu đất. Khi rút đũa lên, nếu đũa khô thì hẵng tưới nước, nếu đũa vẫn còn ẩm và dính đất thì chưa cần tưới.

Nếu đặt cây trong nhà và bật hệ thống sưởi, không khí trong nhà tương đối khô thì thỉnh thoảng bạn có thể phun nước vào không khí và xịt lên lá cây để lá xanh, bóng mượt.

– Ít bón phân

Cây kim tiền phát triển nhanh, nhu cầu phân bón khá cao, trong thời kỳ sinh trưởng nên bón thúc 2-3 lần/tháng bằng phân phức hợp chứa đạm. Nhưng vào mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, cây phát triển rất chậm và cần ít chất dinh dưỡng nên nhu cầu về phân bón của cây ít hơn.

Nếu bón phân như bình thường cho cây sẽ dễ làm hỏng bộ rễ, vì vậy bạn nên hạn chế bón phân cho cây kim tiền vào thời điểm này. Đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C thì nên ngừng bón phân.

– Ít thay chậu, thay đất

Việc thay chậu, thay đất cho cây kim tiền vào mùa đông sẽ làm bộ rễ của cây bị tổn thương. Nguyên nhân là do ở môi trường nhiệt độ thấp như vậy, cây rất khó hồi phục sau khi thay đất.  

Bộ rễ của cây kim tiền lại mỏng manh, nếu cố chấp làm, cây rất dễ chết. Trừ khi rễ bị thối thì bạn hẵng thay đất, thay chậu cho cây, còn không hãy chờ tới mùa xuân.

Quy tắc “2 nhiều” khi trồng cây kim tiền vào mùa đông

– Nhiều ánh sáng

Cây kim tiền là loại cây chịu bóng bán phần, ánh sáng vừa đủ sẽ giúp cây phát triển tốt, nhanh đâm chồi nảy lộc và ra hoa. Mùa đông ánh sáng yếu, nếu không đủ ánh sáng, thân và lá của cây sẽ mềm oặt, vàng lá.

Để cây kim tiền phát triển thuận lợi vào mùa đông, bạn hãy đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng khí, miễn là không đặt cây có ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu rọi.

– Nhiệt độ ấm ấp

Cây kim tiền chỉ có thể phát triển trong môi trường ấm áp, nếu nhiệt độ quá thấp cây tiền sẽ không phát triển được, có thể bị chết cóng.

Vào mùa đông, bạn phải có biện pháp giữ ấm tốt thì cây mới có thể sống sót qua mùa đông một cách an toàn. Tốt nhất là giữ nhiệt độ môi trường trên 18 độ C, nếu dưới mức này cây thường có hiện trượng rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ dưới 5°C , cây kim tiền sẽ không sống được.

Nguồn: eva