Thịt chưng mắm tép: món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Vào những ngày muốn đổi mới khẩu vị cho gia đình mà không biết phải nấu gì, chị em có thể cân nhắc món thịt chưng mắm tép thơm lừng, đảm bảo dọn lên là cả nhà “vét sạch” nồi cơm.

Thịt chưng mắm tép là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Giống với tên gọi, món ăn “siêu bắt cơm” này được làm từ hai nguyên liệu chính là mắm tép và thịt heo. Trải qua khoảng thời gian được chưng cất trên bếp với nhiều loại hương liệu, gia vị khác nhau, thành phẩm với hương thơm “bắt mũi” cùng với vị cay cay, mằn mặn của món ăn chắc chắn không làm bạn và người thân trong gia đình thất vọng.

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Thịt chưng mắm tép, nghe tên thôi là “thèm ăn”. 

Mới đây, một tài khoản có tên là Thắm Gà đăng tải công thức món ăn dễ nấu trên trang Facebook Yêu Bếp. Nếu trước giờ chưa từng nấu thử thịt chưng mắm tép, chị em có thể tham khảo công thức sau đây.

Nguyên liệu:

– 1kg thịt nạc vai
– 4 thìa to mắm tép 
– 1 thìa to mắm tôm
– 3 – 4 củ sả
– 4 – 5 củ hành khô, riềng vắt lấy nước 
– Đường và dầu màu điều

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Mắm tép là nguyên liệu quyết định chất lượng món ăn. 

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Hành tím, sả và dầu màu điều giúp cho món ăn trở nên đậm vị.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu cần thiết, chị em bắt đầu sơ chế thịt heo bằng cách rửa sạch với nước muối và giấm, sau đó băm nhỏ hoặc xay nguyễn. Về phần mắm, các nàng có thể lọc lấy nước hoặc dùng luôn phần xác tùy vào sở thích. 

Hoàn thành bước sơ chế, chúng ta bắt đầu ướp thịt và mắm để thấm đều gia vị. Bỏ tất cả các nguyên liệu nói trên vào thố, cho khoảng 2-3 thìa đường, dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy và ướp trong vòng 20 phút.

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Băm nhỏ thịt sau khi sơ chế với nước muối và giấm.

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Bỏ tất cả các nguyên liệu vào thau hoặc thố để ướp trong vòng 20 phút. 

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Đừng quên trộn đều tay để gia vị thấm vào thịt.

Lúc gia vị thấm đều, chúng ta bật lửa, cho vào chảo hai thìa to dầu ăn, sau đó cho hành, sả đã băm nhỏ vào và phi thơm. Tiếp theo, các bạn cho phần thịt đã ướp vào chảo, chưng ở lửa nhỏ khoảng 45 phút, canh thời gian đảo thịt để tránh bị khét. Sau khi thấy thịt săn lại, chúng ta có thể nhấc nồi xuống và bắt đầu thưởng thức thành phẩm. Hương thơm của mắm tép khi chín kết hợp với hành sả, vị ngon của thịt thích hợp ăn kèm cơm nóng, khiến bạn và gia đình “vét sạch” nồi cơm.

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Cần đảo đều thịt để tránh tình trạng thịt bị cháy dưới đáy nồi.

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Món ăn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và ăn dần trong tuần.

Thịt chưng mắm tép: Món ăn siêu bắt cơm chị em nên bỏ túi

Thịt chưng mắm tép thích hợp ăn kèm với cơm nóng. 

Nếu cảm thấy bí bách với câu chuyện tối nay nên nấu món gì, bài viết trên giúp chị em bỏ túi món ngon cho bữa cơm thêm đậm vị. Trên đây là cách làm món thịt chưng mắm tép siêu bắt cơm. Bạn có công thức món ngon nào thì cùng chia sẻ với Bestie nhé! 

 Ảnh: FB Thắm Gà

bestie.vn