Sống chậm, nhìn nhận lại các cách giải quyết mâu thuẫn

Cuộc sống có lúc vui, lúc buồn, lúc rắc rối với muôn vàn mâu thuẫn khiến chúng ta không thể không đối mặt giải quyết. Tùy từng độ tuổi và giới tính khác nhau cách giải quyết mâu thuẫn sẽ khác nhau.

Phụ nữ và đàn ông từ lúc sinh ra đã được giáo dục khác nhau. Ví dụ như phụ nữ được dạy phải nữ tính, mềm mỏng còn đàn ông được dạy phải nam tính và không được mềm yếu. Có những sự việc phụ nữ có thể dùng nước mắt để giải quyết vấn đề nhưng đàn ông thì không được phép như vậy. Dù cho xã hội nam nữ có bình đẳng đến mấy thì chúng ta không thể phủ nhận những điểm mạnh và yếu, những bất lợi cũng như lợi thế từ cả hai phái. Vì vậy hẳn có sự khác biệt trong cách giải quyết giữa phụ nữ với nhau và giữa phụ nữ với đàn ông.

luon-co-cach-giai-quyet-cho-moi-mau-thuan-

Luôn có cách giải quyết cho mọi mâu thuẫn.

Cách giải quyết mâu thuẫn giữa phụ nữ với nhau

Thông thường phụ nữ với nhau thường hay đố kị, ghen tuông vì những lý do rất “đời”, như việc cô này xinh hơn cô kia, cô kia mi nhon, ăn mặc sành điệu và cá tính hơn cô này, lại có người yêu đẹp trai, thành đạt, rồi bản thân cô ấy cũng có công ăn việc làm ổn định, thu nhập khá rủng rỉnh và sở hữu một cuộc sống tương đối an nhàn, được nhiều người ngưỡng mộ… Nếu bạn nhìn đời bằng một cặp mắt nhìn lên để học hỏi, để phấn đấu thì không sao, nhưng có một số người, hoặc ngay cả chúng ta tại một số thời điểm nhất định, tư tưởng so đo và ghen tị vẫn xảy ra, đôi khi hơi “quá” khiến một số tình huống trở nên khó kiểm soát, sinh ra mâu thuẫn. Nhẹ thì từ tư tưởng bằng mặt mà không bằng lòng, nặng thì dẫn tới hành động nhỏ nhen, bắt lỗi đối phương và tỏ ra thiếu nhã nhặn khi tiếp xúc, rồi dẫn tới hành động phán xét lẫn nhau và nói xấu sau lưng. Đã gọi là mâu thuẫn tức một trong hai không thể cảm thông cho suy nghĩ và hành động của người còn lại, vì không hiểu nhau và/hoặc vì cố ý không chịu hiểu cho nhau.

cach-giai-quyet-mau-thuan-giua-phu-nu-voi-nhau

Giữa phụ nữ với nhau cũng có những mâu thuẫn.

Chắc chẳng ai thấy vui vẻ và hạnh phúc gì khi mâu thuẫn và sự xa cách lớn dần theo năm tháng mà không được giải quyết, đặc biệt khi mình và người ấy gặp nhau hàng ngày, lại luôn có liên quan tới nhau trong công việc. Việc giữ mãi mâu thuẫn trong lòng đều không mang lại sự thoải mái cho cả hai. Đôi khi chúng ta phải tự biến mình thành người ngỏ lời trước, yêu cầu một cuộc nói chuyện để giải quyết những khúc mắc giữa đôi bên. Thậm chí chỉ cần cười nhẹ nhàng khi gặp mặt, hoặc rủ đi ăn chung một buổi trưa nào đó cũng là những tín hiệu đủ khiến đối phương cảm nhận sự thiện chí của mình. Tuy nhiên, bất kì mối quan hệ nào cũng cần sự mở lòng từ cả hai phía. Chỉ bạn muốn giải quyết mâu thuẫn với họ mà họ không muốn thì cũng khó. Nếu bạn gặp phải tình huống tệ như thế thì có thể khẳng định với chính mình rằng, bạn đã làm hết sức và người ấy không đáng để bạn quan tâm nữa. Mà bạn cũng chẳng cần phải ghét họ cho cân bằng, chỉ cần xã giao lịch sự cũng đủ để bạn trở thành một cô gái thông minh được nhiều người nể phục.

Cách giải quyết mâu thuẫn giữa phụ nữ với đàn ông

Khi đàn ông và phụ nữ có mâu thuẫn thì phụ nữ luôn có những vũ khí khiến đàn ông phải đầu hàng. Tính dịu dàng, nhõng nhẽo và khéo léo của bất kì cô nàng nào đều có thể đủ sức khiến đàn ông ngã gục. Nếu như anh ấy quá “lạnh” và “cứng ngắc” thì “nước mắt” chính là vũ khí tối thượng, nguy hiểm và đặc quyền của mọi chị em. “Lạt mềm buộc chặt, mềm nắn rắn buông” cần phải được chị em vận dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt. Đàn ông chỉ là những đứa trẻ to xác, vẫn luôn muốn nhận được sự vuốt ve, dỗ dành, đề cao và tán dương. Nếu bạn là một phụ nữ đẹp, biết chăm sóc cho bản thân mình nữa thì còn tuyệt vời hơn. Phụ nữ sinh ra được xã hội mặc định là những sinh vật nữ tính, dịu dàng và mềm mỏng, vậy thì không lý do gì phụ nữ chúng ta không thể hoặc không biết áp dụng khéo léo những đặc tính trên để giải quyết mâu thuẫn với đàn ông trong công việc, cuộc sống và tình yêu.

two young colleagues arguing over paperwork in office

Phụ nữ đôi khi cũng có những mâu thuẫn với đàn ông trong công việc và cuộc sống.

Đấy là đàn ông tốt và được dạy dỗ tử tế. Khi tôi phân tích sự việc luôn cố gắng nhìn nhận hai mặt của một vấn đề. Vẫn có những anh chàng gia trưởng hết thuốc chữa do tư tưởng cổ hủ lẫn xem thường phụ nữ quá nặng quá nghiêm trọng thì trong mắt họ, phụ nữ quá “liễu yếu đào tơ”, được sinh ra chỉ để phục tùng và nghe lệnh đàn ông. Mâu thuẫn ư, nếu bạn chịu trở thành cô nàng “gọi dạ, bảo vâng” thì OK hết, chẳng có mâu thuẫn gì đâu. Mà phụ nữ hiện đại cô nào muốn trở thành con búp bê hoặc bình hoa di động với cái đầu rỗng tuếch nhỉ? Phụ nữ thông minh không phải là đồ chơi cho những “bạn” đàn ông suy nghĩ bằng cơ bắp, luôn mang trong mình tư tưởng hẹp hòi và vị kỉ. Một người đàn ông tốt là một người đàn ông can đảm, dám thừa nhận khuyết điểm trong hành động của mình, có chí hướng trong sự nghiệp và biết tôn trọng mọi người xung quanh.

cach-cach-giai-quyet-mau-thuan-

Làm thế nào để có một cuộc sống an nhiên, không lo mâu thuẫn?

Chọn bạn mà chơi

Nếu nói tôi biết bạn của bạn là người như thế nào, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào, thì chẳng phải chúng ta nên “chọn bạn mà chơi”vì “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”? Chúng ta là người như thế nào sẽ quyết định cách chúng ta chọn bạn như thế ấy, cả đàn ông lẫn phụ nữ. Vì thế mà mức độ mâu thuẫn nếu có sẽ không quá rắc rối, và cách giải quyết mâu thuẫn từ đó cũng sẽ văn minh, thể hiện sự thông cảm, hiểu biết và trưởng thành. Môi trường sống và giáo dục là rất quan trọng. Dù tất cả mâu thuẫn đều có hướng giải quyết nhưng để hạn chế những áp lực không cần thiết thì trong quá trình định hướng nghề nghiệp hoặc nơi sinh sống, phụ nữ chúng ta hãy khó tính một chút trước những quyết định chọn lựa của bản thân.

Sự bao dung sẽ theo cấp số nhân khi chúng ta trưởng thành vì có nhiều trải nghiệm

Những người trưởng thành luôn có cách hành xử vị tha và điềm đạm. Sự trưởng thành không phụ thuộc tuyệt đối vào độ tuổi, mà là mức độ trải nghiệm của bạn với cuộc đời, với con người, và với xã hội. Khi chúng ta đạt được đến mức điềm đạm cần thiết, mọi mâu thuẫn chẳng còn là mâu thuẫn nữa, chỉ là một câu chuyện trong vô vàn câu chuyện của cuộc sống mà thôi.

Young business people stitching the puzzle

Đừng nên làm vấn đề trở nên nan giải.

Tóm lại, các cách giải quyết mâu thuẫn tôi muốn gửi đến bạn đó là:

– Hãy chọn bạn mà chơi, chọn môi trường tốt mà làm việc và học tập.

– Khi có mâu thuẫn, hãy nói ra với người ấy để tìm tiếng nói chung.

– Mâu thuẫn chỉ được giải quyết khi cả hai phía đều nỗ lực và muốn giải quyết.

– Tốt nhất nên tránh đụng độ và bàn sâu vào những đề tài cả hai đều có những ý kiến trái chiều mạnh mẽ.

– Sống chậm, nhìn nhận lại các cách giải quyết mâu thuẫn trong quá khứ hoặc của những người xung quanh, rút kinh nghiệm để có những cách giải quyết khôn ngoan hơn trong hiện tại và tương lai.

Nguồn: ELLE