Rảnh đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người

Chúng ta không thể làm cho cả thế giới thích mình, cũng giống như việc mình cũng không thể thích tất cả mọi người.

Trở thành một người được tất cả mọi người yêu mến lại là một điều vô cùng mệt mỏi mà không phải ai cũng có thể gánh gồng, chịu đựng. Thế giới này luôn tồn tại cả mặt tốt lẫn mặt xấu, nếu có người yêu mến bạn, chắc hẳn cũng sẽ có kẻ không thích nổi bạn.

Thế nhưng, có nhiều người lại chọn cách từ bỏ những xúc cảm và nhu cầu của bản thân chỉ để hài lòng tất cả những người xung quanh bao gồm những kẻ không bận tâm đến họ. Điều đó có thể đem lại cho bạn những giá trị ngắn hạn như sự yêu thích nhất thời, một vài lợi ích trước mắt, song, về lâu về dài đó sẽ là một hố sâu, hút vào bạn cùng với bao cảm xúc tiêu cực vắt kiệt bạn từng ngày.

Rảnh đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người

Vậy nên, bạn không cần phải cố sức làm hài lòng tất cả những người xung quanh. Bởi, điều đó là không thể bởi những lý do dưới đây:

Có những người không thích bạn, điều đó không sao cả.

Có rất nhiều người trên đời luôn khó chịu với mọi thứ, thật không may bạn cũng chỉ là một vài thứ nào đó trong cuộc đời họ. Những người này có thể là bạn học cùng lớp, đồng nghiệp, cấp trên hay cả những người trong gia đình bạn. Kể cả mối quan hệ giữa bạn và họ đã có từ lâu, bạn vẫn không có cách nào nuông chiều được những ý thích của họ. 

Hãy hiểu rằng vấn đề không nằm ở bạn. Mà là dù bạn có làm gì đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ luôn là cái gai trong mắt những người này và họ chỉ muốn càng ít thấy mặt bạn càng tốt. Nhận biết được điều này càng sớm sẽ khiến bạn đỡ lãng phí thời gian cho những người không đáng, đỡ hao mòn cảm xúc bởi sự vô tâm và trách cứ của những người không quan tâm đến bạn.

Rảnh đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người

Giá trị của bạn không nằm ở sự hài lòng từ người khác.

Việc chạy theo một người chỉ chăm chăm đòi hỏi bạn phải vừa ý người đó nhưng không hề có ý định giúp đỡ, hỗ trợ hay định hướng cho những sai lầm của bạn hoàn toàn không đem lại lợi ích gì cho bạn ngoài sự kiệt quệ.

Bạn càng cảm thấy tự tin về bản thân, bạn sẽ càng ít muốn làm hài lòng những người xung quanh chỉ để được yêu mến. Giá trị của bạn hoàn toàn không đến từ việc mọi người nghĩ gì về bạn hay đồng thuận với mọi điều bạn làm. Giá trị của bạn được trau dồi bởi những kinh nghiệm và trải nghiệm của riêng bạn. Để phát triển được những giá trị của mình, bạn phải quan tâm và yêu mến mình trước khi cố gắng làm hài lòng bất kỳ ai.

Rảnh đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người

Quan điểm cá nhân của mỗi người đều khác nhau.

“Đúng” và “sai” đôi khi chỉ là khái niệm mang tính chủ quan. Tất cả chúng ta đều được rèn dũa từ những trải nghiệm của bản thân, từ đó mỗi người ở mỗi khía cạnh khác nhau sẽ có những quan điểm khác biệt hoàn toàn. Điều quan trọng nhất, dù đúng dù sai, ít nhất bạn đã dũng cảm nói lên quan điểm của mình, có cái nhìn và chính kiến riêng với mọi sự việc.

Cố gắng xuôi dòng theo quan điểm của người khác về lâu về dài không những chỉ khiến bạn mất đi tiếng nói của bạn thân mà còn khiến bạn bị đồng hóa, trở nên nhạt nhòa, mất hẳn sự khác biệt và cá tính riêng của chính mình.

Rảnh đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người

Hạnh phúc của bạn là trên hết.

Cho dù bạn có cố gắng đến đâu, bạn cũng sẽ không bao giờ có thể khiến mọi người trong cuộc sống của bạn vui vẻ và hài lòng tuyệt đối. Không ai có được “siêu năng lực” ấy cả. Bạn bè hay gia đình và đồng nghiệp của bạn đều có nhiệm vụ tự tìm kiếm niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Bạn chỉ nên đứng ngoài, đóng vai trò xúc tác cho cảm xúc của họ được bùng nổ. Việc cố gắng làm vui lòng người ta, đôi khi sẽ khiến bạn bỏ quên hạnh phúc của mình, hết lần này đến lần khác tổn thương chính mình. Lâu dần, làm người khác hài lòng sẽ trở thành làm chính bản thân bạn mất lòng.

Rảnh đâu mà đi làm hài lòng tất cả mọi người

Thực tế, bạn không cần là kẻ mà ai cũng yêu mến, bạn chỉ cần được yêu và quan tâm bởi những người chấp nhận chính con người bạn. Khi bạn cố gắng trở thành một người được lòng mọi người, có thể bạn sẽ được mọi người yêu mến nhưng cái giá phải trả lại không hề nhỏ xíu nào. Làm hài lòng mọi người cũng giống như việc thêm thắt đủ thứ gia vị vào một ly nước lọc tinh khiết, có thể nó sẽ vừa miệng người này người kia, giúp họ tạm quên đi cơn khát nhưng sau cùng, ly nước đã trở thành đống hỗn tạp, mất đi giá trị của chính nó. 

Cuộc sống và niềm hạnh phúc của bạn không đến từ bất cứ sự hài lòng của ai cả, thế nên, đừng để bất cứ ai nắm giữ quyền được chi phối cảm xúc của bạn chỉ bằng một cái gật đầu.

Ảnh minh họa: Pinterest

Nguồn : GUU