Quả kỳ diệu – Phúc bồn tử

Phúc bồn tử hay còn gọi là quả mâm xôi, tên tiếng Anh là Raspberry, có 2 loại đặc trưng là mâm xôi đỏ và mâm xôi đen. Đây là loại quả phổ biến ở Châu Âu và Bắc Mỹ. Tại Việt Nam hiện nay, phúc bồn tử đã được trồng ở những vùng có khí hậu lạnh, điển hình như Đà lạt. Được mệnh danh là loạiquả kỳ diệu, bởi đặc tính, công dụng tuyệt vời từ loại quả này.

Quả mâm xôi có vị ngọt nhạt, hơi chua, se se, tính bình. Trong quả có chứa các acid hữu cơ, chủ yếu là acid citric, malic, salycilic và nhiều hợp chất, vitamin bổ dưỡng khác.

7 công dụng của quả kì diệu – Phúc bồn tử:

1. Chống lão hoá, kháng khuẩn:

Nguồn chất chống oxy hóa và vitamin chứa trong quả mâm xôi giúp cho làn da căng và sáng bóng. Bên cạnh đó, chất xeton còn giúp giảm tác động của các gốc tự do gây hại lên cơ thể, giúp ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa da như nếp nhăn, đồi mồi. Đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng quả mâm xôi nghiền làm mặt nạ, còn mang lại nhiều lợi ích cho da mặt.

Vitamin C và flavonoid trong phúc bồn tử còn góp phần kháng viêm và kháng khuẩn mạnh, tác dụng này không bị giảm đi khi phúc bồn tử đã được đông lạnh.

rubus_idaeus_heritage_

2. Chống rối loạn cương dương, chữa liệt dương

Phúc bồn tử còn được biết đến là loại quả được các quý ông săn lùng. Các nhà nghiên cứu cho thấy phúc bồn tử giúp cải thiện vi tuần hoàn ở dương vật, giúp thần kinh hưng phấn làm dương vật cương trở lại.

Trong y học cổ truyền, quả mâm xôi cũng được sử dụng để làm thuốc bổ can thận, ích tinh khí, cố niệu, bổ huyết, chữa liệt dương di tinh, xuất tinh sớm, mắt mờ, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thận suy, tiểu tiện nhiều.

3. Ổn định đường huyết

Chất xeton chứa trong quả mâm xôi giúp cơ thể tăng cường sản xuất ra chất adinopectin, có tác dụng giúp kiểm soát mức đường huyết. Đó là lý do tại sao quả mâm xôi là sự lựa chọn tốt nhất cho những người bị bệnh tiểu đường típ 2

4. Giảm nguy cơ đau tim

Theo các chuyên gia, axít ellagic chứa trong quả mâm xôi được chứng minh giúp giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bằng cách loại trừ cholesterol xấu và giảm huyết áp. Ngoài ra, axít salicylic được tìm thấy trong quả mâm xôi giúp phòng chống chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim.

10-loai-thuc-pham-giup-cai-thien-vong-2-cua-ban

5. Thúc đẩy đốt cháy chất béo

Raspberry ketone (RK) một hợp chất tự nhiên từ Phúc bồn tử, các hợp chất thơm chính trong phúc bồn tử, hợp chất này thúc đẩy việc đốt cháy chất béo hormon norepinephrine, làm tăng chuyển hóa lipid, ngăn ngừa béo phì và tăng cường nỗ lực giảm cân bằng cách hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo nhiều hơn.

Thêm Phúc bồn tử vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp bạn giảm mỡ ngay cả khi không làm thay đổi thói quen ăn kiêng của bạn.

6. Chữa tổn thương gan:

Quả mâm xôi có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương tế bào và gan. Các thành phần chứa trong loại quả này có tác dụng giúp ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên các thành của gan (gây ung thư gan), đồng thời giúp tiêu hủy chất béo trong gan.

7. Tốt cho thị lực

Carotenoid, vitamin A, C, E và các khoáng tố vi lượng như Cu, Zn có chứa trong quả mâm xôi là những thành phần giúp loại trừ các gốc tự do gây hại cho võng mạc.

Ngoài ra Phúc bồn tử còn có các tác dụng khác như làm đẹp da và tóc, cải thiện tuần hoàn não và chống rối loạn tiền mãn kinh ở phụ nữ.

Có thể dùng Phúc bồn tử dưới nhiều dạng khác nhau nhưng vẫn giữ được tác dụng kỳ diệu của nó như ăn tươi, ăn kèm với yogurt, mật ong hay ép nước sinh tố, dạng bột dùng để hoà tan trong nước. Loại quả này còn được dùng để trang trí các loại bánh, làm kem tươi mát cũng rất ngon.

Đặc biệt, hiện nay dạng mứt phúc bồn tử mang hương vị lạ mà ngon, không quá ngọt, hơi chua, có thể dùng để pha nước uống hay phết lên bánh mì, sandwich cho bữa sáng.

Phúc bồn tử cũng được dùng để làm rượu, vị thơm ngon từ loại quả này được lên men tự nhiên, rất bổ dưỡng và tốt cho chị em phụ nữ.

Nguồn: hoiphunu.com