Phụ nữ và việc kết hôn

Có người từng nói rằng:“Phụ nữ sau khi kết hôn chỉ được làm công chúa trong 1 ngày, làm hoàng hậu trong 10 tháng và sau đó phải chịu vất vả, cực khổ đến suốt đời”. Vậy cứ sống độc thân chẳng phải sẽ hạn phúc hơn sao?

Dept_Weddings__herstyle

Trước khi kết hôn, con gái có thể tự do làm những điều mình thích, thoải mái tiêu tiền không cần do dự, thích đi đâu thì đi không vướng bận điều gì, sau đó có thể vỗ ngực tự hào khoe với bạn bè rằng: Tôi là một cô gái tự do. Kết hôn rồi, phụ nữ bỗng chốc trở thành “những kẻ keo kiệt”, suốt ngày ca cẩm điệp khúc tiết kiệm chi tiêu, dư đồng nào là gửi ngân hàng ngay, lo lắng cho cuộc sống sau này của cả gia đình, vì an hưởng tuổi già mà chắt chiu.

Trước khi kết hôn, con gái có thể tự tin thể hiện cái tôi cá nhân của mình, dám công khai thể hiện tình cảm, dám cười lớn tiếng, dám khóc như điên, không cần để ý đến những ánh mắt kì thị của người đời. Sau khi kết hôn, mỗi hành động mỗi lời nói của phụ nữ đều cần nghĩ trước nghĩ sau, thận trọng dè dặt, chẳng dám tùy tiện như trước đây nữa, làm gì cũng phải vì gia đình, sợ làm xấu mặt gia đình.

Trước khi kết hôn, con gái có thể vô tư gặp gỡ những người bạn khác giới, cùng họ hát ca, cùng họ dạo phố, trò chuyện hay thậm chí cùng nhau uống rượu, chẳng sợ mang tiếng này nọ, được tiếp nhận những tình cảm hay những món quà mà họ tặng. Nhưng kết hôn rồi, phụ nữ phải hạn chế, thậm chí cắt đứt mọi mối quan hệ với những người bạn khác giới kia, chỉ cần nghe một cuộc điện thoại thôi cũng trở thành gánh nặng của phụ nữ.

Trước khi kết hôn, những buổi con gái có thể đi chơi tới rạng sáng mới về chỉ để cùng bạn bè “bàn chuyện thế giới” cũng trở nên thường xuyên quá đỗi. Kết hôn rồi, người đi chơi tới rạng sáng chẳng còn là họ nữa, mà thay vào đó là những đêm ngủ quên trên bàn ăn để chờ chồng “uống rượu luận anh hùng” với bạn bè đồng nghiệp.

Trước khi kết hôn, con gái sẽ có những bữa tiệc sinh nhật ngọt ngào bên bạn bè, người thân; có thể nhận được những bông hoa hồng tươi tắn, hay được cùng người ấy ngồi trong khung cảnh lãng mạn của một quán ăn Tây, hoặc cùng bạn bè vui đùa thâu đêm mà thấy cuộc đời chẳng cô đơn chút nào. Kết hôn rồi, những bữa tiệc sinh nhật lãng mạn bên chồng dường như trở thành ước mơ xa vời với phụ nữ, ngay đến cái hy vọng chồng sẽ nhớ ngày quan trọng ấy còn chẳng có huống chi những điều xa xỉ khác.

Trước khi kết hôn, con gái luôn muốn mình xinh đẹp trong mắt tất cả mọi người, ra khỏi nhà là trang điểm thật xinh, mặc những bộ đồ kiểu cách thời thượng, đi trên đôi giầy cao 10 phân, thu hút bao ánh nhìn của người khác. Sau khi kết hôn, chẳng phụ nữ nào còn dám mơ tưởng đến thời quá khứ tươi đẹp đó; nhất là khi mang thai, phải đi đứng nhẹ nhàng, ăn vận thoải mái, hạn chế trang điểm, chỉ có thể ngồi nhà ngưỡng mộ những cô giá trẻ tự tin bước trên đường.

117713-490x275

Trước khi kết hôn, con gái chẳng phải lo nghĩ gì, suốt ngày làm bố mẹ lao tâm khổ trí, cảm thấy cuộc sống sao an nhàn đến vậy. Kết hôn rồi, toàn tâm toàn trí lo cho gia đình, vì chồng vì con mà bận tâm lo nghĩ.

Trước khi kết hôn, con gái vẫn còn là cô công chúa nhỏ được ôm ấp chở che trong vòng tay bố mẹ, được nâng niu chiều chuộng. Kết hôn, lại trở thành người phụ nữ của gia đình, chín chắn, người lớn hơn.

Kết hôn có bao nhiêu điều cần lo nghĩ, có những thú vui thời trẻ mà chẳng bao giờ được làm lại, có những ước mơ dang dở mà vĩnh viễn không thực hiện được, có những cái hẹn từ lâu lắm rồi mà giờ đây chỉ có thể ngời đây tiếc nuối. Kết hôn đồng nghĩa với việc trên vai sẽ mang nhiều gánh nặng hơn, sẽ phải sống trách nhiệm hơn, biết suy nghĩ hơn. Thế nhưng những điều đó không có nghĩa ủng hộ con gái không bao giờ kết hôn. Chúng ta kết hôn vì tình yêu, muốn được sống bên người mình yêu trọn đời, muốn được ở bên chăm sóc người đàn ông của mình mãi mãi. Vì vậy hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi đi đến quyết định.

Hôn nhân là một minh chứng cho tình yêu chân thành, nhưng không cẩn thận sẽ trở thành nấm mồ của hạnh phúc. Cuộc sống hôn nhân không tránh khỏi những khó khăn, nhưng sống độc thân khó hơn nhiều so với lấy chồng vì không phải ai cũng có khả năng sống độc lập, nhất là con gái. Bạn có đủ khả năng sống độc thân không?

Nguồn: kenh60