Phát hiện công trình kiến ​​trúc cổ hơn cả kim tự tháp Giza ở Ai Cập

Các nhà khảo cổ phát hiện ra tàn tích về một cấu trúc thời kỳ đồ đá ở Cộng hòa Czech còn lâu đời hơn cả Stonehenge và thậm chí cả các kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

ới đây, các nhà khảo cổ học ở Cộng hòa Czech, đã phát hiện ra một cấu trúc tròn kỳ lạ ở tại khu vực Vinoř nằm ở gần Thủ đô Prague của nước này. Nó có hình tròn đường kính khoảng 55 m tương đương với chiều cao của Tháp nghiêng Pisa.

Hiện chức năng chính xác của cấu trúc này vẫn chưa được xác định. Nó được cho là có thể do một cộng đồng nông nghiệp gần đó xây dựng cách đây khoảng 7.000 năm trong thời kỳ đồ đá mới, từ năm 4600 đến 4900 trước Công nguyên, lâu đời hơn Stonehenge và thậm chí cả các kim tự tháp Giza ở Ai Cập.

Đời sống - Phát hiện công trình kiến ​​trúc cổ hơn cả kim tự tháp Giza ở Ai Cập

Cấu trúc được xây dựng cách đây khoảng 7.000 năm, nằm ở khu vực Vinoř. (Ảnh: Labrys).

Jaroslav Řídký, phát ngôn viên của Viện Khảo cổ học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Cộng hoà Czech cho biết: “Còn quá sớm để nói về bất cứ điều gì liên quan đến những người xây dựng nên vòng tròn này nhưng rõ ràng đây là một phần của văn hóa đồ gốm”.

Các di tích được xác định niên đại bằng carbon phóng xạ từ cuộc khai quật giúp nhóm nghiên cứu xác định chính xác ngày xây dựng cấu trúc và liên kết với một khu định cư thời đồ đá mới phát hiện gần đó.

Nhìn từ trên cao, công trình kiến trúc này có một số khoảng trống mang chức năng như lối vào, chủ yếu làm bằng đá và các rãnh đào, một số vị trí được lót bằng cọc gỗ và có dấu hiệu của bùn trát. Nó chắc chắn là một nơi tụ họp công cộng, nơi diễn ra các sự kiện lễ nghi, thiên văn hoặc sinh hoạt cộng đồng.

Đời sống - Phát hiện công trình kiến ​​trúc cổ hơn cả kim tự tháp Giza ở Ai Cập (Hình 2).

Khu vực phát hiện di tích được nhìn từ trên cao. (Ảnh: IAP).

Miroslav Kraus, người hiện phụ trách cuộc khai quật, nói với Radio Prague International: “Một trong những giả thuyết là nó có thể đóng vai trò như một trung tâm kinh tế hoặc trung tâm thương mại. Nó cũng có thể là trung tâm của giáo phái nào đó”.

“Các cấu trúc này được xây dựng từ thời kỳ đồ đá khi con người chưa phát hiện ra sắt. Công cụ duy nhất họ có thể sử dụng có chất liệu từ đá và xương động vật”, ông Kraus nói thêm.

Cho đến nay, khoảng 200 cấu trúc tròn như vậy đã được phát hiện ở Trung Âu, 35 trong số đó nằm trên lãnh thổ Cộng hòa Czech. Hình thức và hoa văn của những cấu trúc tròn này rất khác nhau, lối vào của chúng cũng rất phức tạp. Đường kính của một số cấu trúc vượt quá 200 m

Nguồn: nguoiduatin