Ớt – chặn ung thư vú phát triển

Nhóm nghiên cứu ở Đức thử nghiệm tác dụng của một thành phần hoạt chất thường được tìm thấy trong ớt hay hạt tiêu gọi là capsaicin.

Có những dạng ung thư cho kết quả âm tính đối estrogen, progesterone và cả với HER2, chúng gọi là ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone.

Theo giới y học, ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormone rất khó để điều trị, và hóa trị là lựa chọn duy nhất. May mắn, một nghiên cứu mới từ Đại học Ruhr ở Bochum (Đức) thử nghiệm tác dụng của phân tử cay trên các tế bào khối u của loại ung thư đặc biệt ác tính này đem lại kết quả rất tích cực.

herstyle-vn-ot-ung-thu1

Chiết xuất cay capsaicin từ ớt có tác dụng làm chậm quá trình phát triển ung thư vú âm tính với ba thụ thể hormone.

Trên bề mặt các tế bào ung thư thu thập từ chín bệnh nhân ung thư vú khác nhau, nhóm tác giả thấy rằng khi kích hoạt các thụ thể khứu giác (thường tập trung ở mũi, giúp giữ các phân tử mùi) bằng phân tử cay capsaicin trong vòng vài giờ hoặc vài ngày thì các tế bào ung thư phát triển chậm hơn, chết đi với số lượng lớn hơn, và phần còn lại không thể di chuyển một cách nhanh chóng như trước. Điều này cho thấy khả năng di căn giảm mạnh.

Chất capsaicin còn gây chết tế bào và ức chế sự tăng trưởng tế bào ung thư ở một số loại ung thư, bao gồm ung thư ruột kết và ung thư tuyến tụy.

Các tác giả lưu ý rằng lượng capsaicin hấp thụ qua chế độ dinh dưỡng hoặc hít phải sẽ không đủ để điều trị ung thư âm tính với 3 thụ thể hormone. Tuy nhiên, loại thuốc thiết kế đặc biệt có thể giúp cơ thể bệnh nhân ngăn cản sự phát triển ung thư vú.

Tấn Vĩ (theo Medical News Today)