Người nghèo trong một nhóm bạn giàu

Dù thừa nhận hay không, dù chúng ta và những người bạn vô tư đến đâu, tiền bạc hay thu nhập vẫn có ảnh hưởng mạnh đến mối quan hệ.

Vào một ngày túng quẫn, Charlie thấy tấm thiệp gửi cho bạn cùng nhà, chúc mừng được thăng chức và mức lương được tăng lên hơn 100.000 bảng mỗi năm. “Tôi luôn biết cậu ấy kiếm được nhiều tiền, nhưng cho đến thời điểm đó tôi mới nhận ra cách biệt với mình là quá lớn”, Charlie nói.

Cho dù chúng ta có muốn thừa nhận hay không, tiền ảnh hưởng đến tình bạn. Từ những bữa ăn tối đến những chuyến đi chơi, thậm chí chỉ chọn một ly đồ uống, số tiền chúng ta kiếm được ảnh hưởng đến cách chúng ta sử dụng thời gian với bạn bè.

Đối với Charlie, người trước đây sống với 5 người bạn, sự cách biệt thu nhập thực sự là vấn đề. Người bạn đó làm ngành tài chính và kiếm được nhiều tiền hơn tất cả những người còn lại cộng lại.

Bản thân Charlie bỏ học đại học, mất vài năm anh mới tìm được việc ổn định. Trước đó anh chỉ làm các công việc tạm thời thậm chí nhận trợ cấp thất nghiệp.

“Tôi nhớ có lần tôi thực sự khánh kiệt, còn người bạn chuẩn bị đi công tác Mỹ. Cậu ấy đi làm về, đập phong bì dạy cộp lên bàn và nói “Đoán xem trong đó có gì”, Charlie kể.

Trong khi Charlie không biết cái gì, người bạn nói: “Đó là một 1.000 USD. Ông chủ cho tôi và nói ‘Ngày mai cậu đến New York. Tôi không muốn thấy bất cứ đồng tiền thừa nào khi cậu quay lại”.

Những người có thu nhập thấp đôi khi cảm thấy lép vế khi đi ăn, chơi với những người bạn giàu có hơn. Ảnh: Yahoo

Những người có thu nhập thấp đôi khi cảm thấy lép vế khi đi ăn, chơi với những người bạn giàu có hơn. Ảnh: Yahoo

Ngay cả khi bạn không sống cùng người bạn giàu có, tiền vẫn có thể tạo ra căng thẳng. Ellen, 30 tuổi, ước tính ít nhất một nửa số bạn bè của cô kiếm được mức lương gần 100.000 bảng mỗi năm, trong đó có một người bạn kiếm được gấp sáu lần lương của cô.

“Tôi thực sự ghét đi ăn tối với người bạn đó vì cô ấy sẽ luôn gọi rất nhiều món, nhiều rượu”, cô kể. Lần cuối cùng Ellen đi ăn với người bạn này, cô đã tiêu nhiều hơn mức 10 USD cho phép.

Tuy nhiên, Ellen nhận thấy việc cởi mở về tình hình tài chính của mình cho phép cô có thể đi chơi với bạn bè mà không phải lo lắng về việc phải chi tiêu nhiều. Nó cũng giúp cô không phải lo lắng khi không biết chi phí cho một bữa tối hoặc các hoạt động vui chơi, giải trí là bao nhiêu.

“Tôi nghĩ vấn đề phát sinh khi bạn cố gắng theo kịp người bạn giàu có”, cô chia sẻ.

Theo cô, nếu bạn muốn đi chơi với bè mà không đủ khả năng, chỉ cần nói với họ. Có một khoảng thời gian Ellen mất công việc ổn định, phải làm các công việc thất thường, thu nhập còn 18.000 bảng Anh một năm. “Năm đó, bạn bè đã trả cho tôi khá nhiều trong những lần gặp gỡ”, cô chia sẻ.

Rõ ràng, Ellen có những người bạn đời hỗ trợ. Nhưng đối với một số người, thật khó để cảm thấy thoải mái khi ăn ké bạn bè.

Calum, sống ở London, học thạc sĩ báo chí sau khi tốt nghiệp đại học, trong khi những người bạn thân nhất của anh theo đuổi lĩnh vực tài chính và công nghệ.

“Tôi muốn giao lưu với bạn bè, nhưng lại nghĩ mình chỉ có thể uống vài ly nếu đến những nơi không phải trả tiền để vào cửa”, Calum nói. Có những lần Calum muốn tham gia bữa tụ tập mà không đủ khả năng. “Những người bạn sẵn sàng trả tiền đồ uống, nhưng điều đó khiến tôi không thoải mái”, anh nói.

Mặc dù Calum nói rằng điều này không gây ra bất đồng với bạn bè, nó vẫn khiến anh suy nghĩ. “Tôi tự hỏi mình đang làm gì với cuộc đời mình. Mình có đang bán rẻ bản thân không? Nó khiến tôi nghi ngờ chính mình”, anh tâm sự.

Kiếm ít tiền hơn bạn bè có thể tệ, nhưng trở thành người có thu nhập cao nhất trong một nhóm cũng có nhiều khó xử. Đối với Abdul, người lớn lên ở phía bắc nước Anh, việc kiếm được một công việc tài chính với mức lương cao hơn 40.000 bảng so với mức lương mà anh chị em hoặc bạn thời thơ ấu kiếm được đã dẫn đến những cuộc tranh cãi và cay đắng.

“So với các thành viên trong nhà, tôi quyết tâm tập trung vào sự nghiệp nên thành công hơn”, Abdul nói. Nhưng anh rất miễn cưỡng, ngại nói về bất cứ thành công nào mình đạt được, vì lo sợ họ có thể cảm thấy bất an hoặc tự ti.

Khi Abdul chuyển đến London để làm việc, gia đình đã yêu cầu anh tiếp tục đóng góp vào khoản tiền thuê nhà của gia đình. Điều này dẫn đến một cuộc tranh cãi. “Tôi cảm thấy như bị lợi dụng. Rõ ràng tôi đã làm việc chăm chỉ để có vị trí này, nhưng lại bị xem có nhiều tiền hơn nên hào phóng hơn”, Abdul nói.

Ngoài vấn đề với gia đình, thu nhập ngày càng tăng khiến Abdul cảm thấy xa cách với những người bạn cũ. “Một số người trong số họ chưa thực sự trưởng thành. Khi gặp nhau họ toàn nói những chuyện tầm phào, chứ không phải các câu chuyện mang tính thời sự”, anh nói.

Nguồn: VNEXPRESS