Người khôn ngoan luôn biết 3 “luật bất thành văn” này trong mọi mối quan hệ

Không phán xét người khác, không nói về người khác, không dễ dàng chỉ trích và sống tốt cuộc sống của mình là cấp độ tu luyện cao nhất của một người. Biết cách cảm nhận cảm xúc của người khác, cảm nhận được nỗi đau của người khác, cảm nhận được hạnh phúc của người khác thì bạn sẽ hạnh phúc.

Thời gian trôi qua, khi trưởng thành hơn, bạn sẽ nhận ra, có những người từng rất thân thiết bỗng chẳng còn bên nhau chỉ vì một chuyện nhỏ. Phải mất nửa đời người mới có thể hiểu được: Tiền bạc không bao giờ đánh gục được một mối quan hệ mà chính là từ những điều tưởng chừng nhỏ nhất.

Giữa con người với nhau, nếu bỏ qua ba quy tắc bất thành văn này, mối quan hệ dù tốt đẹp đến đâu cũng sẽ có ngày đi đến hồi kết.

1. Đừng bao giờ suy đoán về người khác

Nhà văn Nhật Bản Haruki Murakami từng viết: “Về cơ bản, chúng ta đang sống trong thời đại không quan tâm nhưng chúng ta lại bị bao quanh bởi một lượng lớn thông tin của người khác. Chỉ cần chúng ta muốn, chúng ta có thể dễ dàng có được thông tin này.

Nhưng ngay cả như vậy, chúng ta vẫn không biết gì về những người khác. Tuy nhiên, ngay cả khi họ không biết gì, vẫn có những người chỉ qua một vài mẩu chuyện mà đưa đến kết luận suy đoán về một người khác”.

Ở một ngôi trường đại học nọ, một cô gái trong khoa đã bỏ học sau 1 năm. Cô từng là người có mối quan hệ hòa thuận ở ký túc xá khi mới vào trường, nhưng không được bao lâu thì có tin đồn rằng cô ấy ăn cắp. Mọi người bắt đầu tránh xa cô ấy và cho rằng cô ấy là người vẫn hay “quen tay” như vậy.

Theo một vài lời kể lại, có người đã mất 500 nhân dân tệ trong ký túc xá nơi cô gái này ở. Sau đó, một người tự xưng là bạn học cấp ba của nữ sinh kia đã đăng đàn giấu tên trên diễn đàn của trường, nói rằng điều kiện ở quê nhà của cô gái không tốt và đã từng làm vài chuyện tương tự khi còn học cấp 3.

Rất nhanh chóng, những người trong ký túc xá cô lập cô, các bạn học cũng tránh xa cô, gán cho cô mác ăn cắp dù từ đầu đến cuối không ai hiểu rõ chân tướng sự việc. Thậm chí, cô bạn thân còn chạy sang dè bỉu: “Thiếu tiền thì cho tôi mượn, không ngờ cậu lại là người thế này”.

2 tháng sau, 500 tệ kia được tìm thấy do vô tình để trong bộ quần áo cũ rồi quên mất. Lúc này, mọi người mới biết cô gái hàng đêm vẫn thức giấc giữa đêm kia chính là để uống thuốc điều trị stress. Sau việc bị bạn bè cô lập, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng và phải nghỉ học.

Nếu lúc đó, chỉ cần có một người tin rằng cô gái ấy không không làm gì sai và sẵn sàng bênh vực cô ấy, mọi chuyện có lẽ đã không đến kết cục như vậy. Nhưng tiếc là chuyện ấy đã không xảy ra.

Người ta vẫn nói rằng con người có một miệng và hai tai là để nghe nhiều gấp đôi những gì cần nói. Đừng bao giờ đưa ra những lời suy đoán về người khác khi bạn không biết chắc chắn điều gì đã xảy ra.

2. Đừng bao giờ dễ dàng coi thường người khác

Có câu nói rằng: “Dù bạn có ở bậc thang nào đi chăng nữa, phía dưới vẫn luôn có người ở bậc thang khác nhìn lên bạn và có người ở bậc thang trên nhìn xuống bạn. Ngẩng cao đầu là lòng tự trọng, cúi đầu xuống là để bằng lòng. Bạn sẽ nhìn thấy con người thật của mình khi nhìn thẳng.

Con người chúng ta, đừng bao giờ nhìn chằm chằm vào khuyết điểm của người khác. Bạn đứng trên đỉnh núi, người đang chật vật leo dốc không có nghĩa là họ kém bạn. Đừng bao giờ tự cao về chính mình, đừng bao giờ coi thường người khác.

Không nói về chiều cao trước người thấp, không nói về thân hình trước người béo, không nói về màu da trước người có nước da ngăm và không nói về gia đình trước những người sinh ra trong gia đình có hôn nhân không hạnh phúc. Đó là luật bất thành văn cần nhớ.

Đừng bao giờ tự cao trước kẻ yếu, khoe tiền bạc với người nghèo, kể chuyện con đàn cháu đống với người phụ nữ góa bụa hay khoe sức mạnh cơ thể với người đang ốm đau.

Có một câu nói từng được lan truyền trên mạng: “Tôi đã nghĩ rằng người khác tôn trọng tôi vì tôi xuất sắc. Mãi sau này tôi mới hiểu rằng, người khác tôn trọng tôi vì họ xuất sắc.”

Làm người, tôn trọng người khác chính là tôn trọng mình. Người khôn ngoan không đánh giá quá cao bản thân, đánh giá quá thấp người khác và đối xử với mọi thứ trên đời bằng sự khiêm tốn.

3. Đừng bao giờ đánh giá người khác một cách tùy tiện

Chúng ta thường có ảo tưởng và quen sử dụng những gì mình nghĩ và xem làm tiêu chuẩn để chiếu lên người khác, nghĩ rằng người kia cũng giống như vậy. Nhưng trên thực tế, những gì bạn nhìn thấy chưa chắc đã là tất cả, đó thường chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Trong bộ phim “The Beautiful Legend of Sicily”, nữ chính Malena được nhiều người khen ngợi là người phụ nữ đẹp nhất thị trấn. Dần dần, những người phụ nữ khác ghen tị với vẻ đẹp của cô và đồn rằng cô đã dụ dỗ một người đàn ông có gia đình. Mọi người lao vào đánh đập cô, xé quần áo và cắt tóc cô. Dù không quen biết nhau nhưng mọi người vẫn không ngừng đánh giá, công kích Malena và coi nhan sắc của cô là tội lỗi không thể tha thứ. Họ không biết rằng tất cả chỉ là lời bịa đặt. 

Những chuyện như vậy trong cuộc sống này có lẽ chẳng thiếu gì. Bạn mua một chiếc váy mới, vừa vui vẻ mặc để đi làm thì có người chạy lại nói: “Em mặc kiểu này trông béo quá, đừng mặc lại nữa”.

Bạn vô tình mắc một lỗi nhỏ dù không làm người khác tổn thương nhưng có người lại đem ra bàn tán suốt nhiều năm, thậm chí còn vì thế mà đánh giá cả nhân cách của bạn.

Áp đặt ý chí và nhận thức chủ quan của mình lên người khác có lẽ là cách nhanh nhất để phá hủy một mối quan hệ.

Miệng là của mình nhưng chuyện là của người khác. Đừng xen vào cuộc sống của người khác, đừng nói những lời có thể hủy hoại cuộc đời người ta.

Không phán xét người khác, không nói về người khác, không dễ dàng chỉ trích và sống tốt cuộc sống của mình là cấp độ tu luyện cao nhất của một người.

Biết cách cảm nhận cảm xúc của người khác, cảm nhận được nỗi đau của người khác, cảm nhận được hạnh phúc của người khác thì bạn sẽ hạnh phúc.

Nguồn : EVA