Nghệ thuật sống động của Yayoi Kusama tô màu vũ trụ sáng tạo của Louis Vuitton

Một thập kỷ sau màn kết hợp làm nên lịch sử vào năm 2012, Louis Vuitton tiếp tục bắt tay với nghệ sĩ đương đại người Nhật Yayoi Kusama để cảm quan nghệ thuật của bà bung nở trên các thiết kế mới nhất của nhà mốt nước Pháp.

Dưới thời cựu Giám đốc Sáng tạo Marc Jacobs, nghệ sĩ người Nhật Bản lần đầu tiên phác họa dấu ấn nghệ thuật của mình trên các biểu tượng của nhà Louis Vuitton, nổi bật nhất là túi Keepall, Neverfull, Papillion và Speedy. Giờ đây, tất cả các tác phẩm độc đáo ấy đều mang giá trị rất cao về mọi mặt. BST Louis Vuitton x Yayoi Kusama đầu tiên đã được người yêu thời trang và các nhà sưu tầm săn đón nồng nhiệt.

10 năm trôi qua, thế giới sáng tạo vô tận của Yayoi Kusama một lần nữa bao phủ các mật mã vượt thời gian và kỳ
diệu nhất của Louis Vuitton. Nghệ sĩ 93 tuổi sẽ thổi nhịp sắc màu và các ý niệm về sức mạnh vĩnh cửu của những thứ giản đơn nhất vào thiết kế của Giám đốc sáng tạo Nicolas Ghesquière

Louis Vuitton x Yayoi Kusama 2022

(Ảnh: Louis Vuitton)

Xuất thân từ một gia đình khiêm tốn ở Matsumoto vào năm 1929, Yayoi Kusama đã biến cuộc đời mình thành một hành trình phi thường chỉ bằng những chấm tròn nhỏ bé. Từ Tokyo đến New York, nghệ sĩ người Nhật xoay chuyển không ngừng cùng những chấm bi nhiệm màu và tạo ra cơn lốc thị giác mê hoặc cả thế giới. Khi trở lại Nhật Bản vào năm 1970, bà đã gây tiếng vang như một nghệ sĩ toàn cầu của thế kỷ XXI và giờ đây là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất của nghệ thuật đương đại.

Ngay từ khi còn nhỏ, Yayoi Kusama đã trải qua các ảo giác thị giác và thính giác, và bà bắt đầu vẽ nên những bức tranh bằng một mạng lưới các chấm tròn lặp đi lặp lại. Bà cảm nhận các họa tiết có thể bước ra từ mặt phẳng và hòa nhập sống động vào thế giới thực, một ảo giác tồn tại thường trực trong nhãn quan của Kusama đã dẫn lối bà đến các ý tưởng nổi loạn. Triết lý nghệ thuật về sự sinh sôi nảy nở của các phân tử đơn lẻ có thể xây dựng nên bất kỳ ước mơ nào, và rằng con người cũng là một chấm tròn trôi nổi giữa cộng đồng đã giúp Yayoi Kusama mở rộng các giới hạn và tạo ra chiều không gian vô hồi kết của các tổ hợp chấm bi được đa dạng hóa bằng màu sắc, kích thước và khoảng cách.

Lee Hi đeo túi chấm bi Louis Vuitton

(Ảnh: @leehi_hi)

trang sức Louis Vuitton x Yayoi Kusama

(Ảnh: @jaimetoutcheztoi)

Phần một thuộc dự án Louis Vuitton x Yayoi Kusama đã được hé lộ tại San Diego vào tháng 5/2022, trong buổi trình diễn BST Cruise 2023 qua các phụ kiện trên sàn diễn. Các mô tuýp Painted Dots, Metal Dots, Infinity Dots và Psychedelic Flower của Yayoi Kusama còn tiếp tục xuất hiện trên những sản phẩm dành cho nam giới, trang phục, rương, nước hoa, và đồ trang trí với nguồn năng lượng nổi bật và tuôn trào trong BST Xuân – Hè 2023.

PAINTED DOTS

Năm 2012, Yayoi Kusama đã vẽ thủ công lên một chiếc rương Louis Vuitton những chấm bi đặc trưng của mình và
biến món đồ biểu tượng của thương hiệu nước Pháp thành phiên bản của riêng bà. Bản vẽ được tái thực hiện trên các thiết kế khác bằng kỹ thuật khắc chữ phức tạp và in nổi trên da hoặc Monogram Canvas. Painted Dots mới cũng được tạo ra bằng cách thức tương tự. Màu sắc rực rỡ của Yayoi Kusama nảy nở trên những chiếc túi Capucines, Dauphine và trang phục đánh dấu cuộc gặp gỡ vui nhộn giữa hai DNA sáng tạo. Ngoài ra còn có phiên bản chấm bi màu xám bạc dành riêng cho dòng đồ nam.

túi tote Louis Vuitton chấm bi

(Ảnh: @ireneisgood)

khăn lụa Louis Vuitton x Yayoi Kusama

(Ảnh: @03_hu)

túi Louis Vuitton chấm bi cho nam

(Ảnh: @ohohlawrence)

INFINITY DOTS

Infinity Dots với các chấm bi đơn sắc là mô típ quen thuộc và gây ám ảnh nhất trong nghệ thuật của nghệ sĩ người Nhật Bản. BST này được bổ sung các phụ kiện khăn lụa, kính râm, mũ xô, mũ bóng chày và cả búp bê Vivienne – phiên bản Kusama.

Nguồn: ELLE