Netflix gỡ phim Trung Quốc có ‘đường lưỡi bò’

Netflix Việt Nam gỡ series Trung Quốc “Flight to you” (Hướng gió mà đi) chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp, sau yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chiều 10/7, đại diện công ty phát hành phim trực tuyến cho biết: “Do một số chi tiết trong các tập bị cấm theo quy định của luật pháp Việt Nam, Netflix đã gỡ bỏ loạt phim Hướng gió mà đi trên nền tảng tại Việt Nam”. Phim vẫn phát ở Netflix tại các nơi trên toàn cầu.

Ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Điện ảnh – cho biết cơ quan chức năng đang chờ báo cáo của các đơn vị từng chiếu phim này (hạn cuối là trước ngày 12/7). Cục đang phân công nhiều nhân sự hậu kiểm hàng ngày để phát hiện các phim vi phạm pháp luật trên không gian mạng, song gặp nhiều khó khăn vì số lượng lớn.

“Chúng tôi đang xây dựng một quy chế để thưởng cho những cá nhân, tập thể – bao gồm khán giả lẫn cơ quan truyền thông, báo chí – phát hiện, thông báo các phim có nội dung sai quy định được phát hành trên mạng”, ông Thành nói.

Phân cảnh có chứa hình ảnh đường lưỡi bò trong tập 30 phim Flight to you (Hướng gió mà đi) chiếu trên Netflix. Ảnh chụp màn hình

Phân cảnh có chứa hình ảnh “đường lưỡi bò” trong tập 30 phim “Flight to you” (Hướng gió mà đi) chiếu trên Netflix. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, Cục ra văn bản yêu cầu Công ty Netflix, Công ty CP Viễn thông FPT gỡ bỏ series vi phạm. Trong công văn, cơ quan quản lý cho biết đã rà soát, kiểm tra toàn bộ nội dung 39 tập phim trên Netflix, thấy hình ảnh đường lưỡi bò xuất hiện trên bản đồ các tập 18, 19, 21, 24, 25, 26, 27, 38, đặc biệt rất rõ ở tập 30. Trong tập 18, cảnh này còn đi kèm lời thoại và phụ đề: “Rồi sẽ có ngày tấm bản đồ này đi đến rất nhiều nơi trên thế giới”, từ 41 phút 18 giây đến 41 phút 55 giây.

Cơ quan quản lý đánh giá đây là phim có nội dung không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia nên không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam. Tối 9/7, đại diện truyền thông FPT Play cho biết đã gỡ phim khỏi tên miền, ứng dụng và các hạ tầng.

Flight to you khởi chiếu ở Trung Quốc từ năm 2022, thuộc thể loại tình cảm – lãng mạn, kể về những người trẻ làm việc trong lĩnh vực hàng không. Hai nhân vật chính là tiếp viên trưởng Cố Nam Đình (Vương Khải) và nữ phi công Trình Tiêu (Đàm Tùng Vận). Trên con đường phấn đấu cho sự nghiệp, Cố Nam Đình và Trình Tiêu vượt qua nhiều thử thách.

Poster phim Flight to you. Ảnh: iMDB

Poster phim “Flight to you”. Ảnh: IMDb

Nhiều tác phẩm quốc tế có chứa “đường lưỡi bò” từng bị cơ quan chức năng xử lý. Hôm 3/7, đại diện Cục Điện ảnh cho biết phim Barbie bị cấm chiếu ở Việt Nam vì có hình ảnh phi pháp. Tháng 3/2022, Thợ săn cổ vật (Uncharted)– phim Tom Holland đóng chính – bị cấm ra rạp Việt. Tháng 12/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phạt hành chính nhà phát hành CGV 170 triệu đồng vì Abominable (Everest: Người tuyết bé nhỏ) – phim hoạt hình có cảnh bản đồ “đường lưỡi bò”. Tác phẩm này được cấp phép, chiếu mười ngày trước khi bị phát hiện, sau đó rút khỏi rạp. Một số nhân sự Cục Điện ảnh bị khiển trách vì đã duyệt phim.

Đầu tháng 7/2021, Netflix Việt Nam gỡ sáu tập Pine Gap – series gián điệp – sau khi cơ quan chức năng phát hiện phim có hình ảnh phi pháp. Tháng 7/2020, phim Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta (Put your head on my shoulder) bị phát hiện có hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” trên biển Đông.

Nguồn: VNEXPRESS