Malaysia nâng cao chất lượng du lịch y tế

Bên cạnh Singapore và Thái Lan, Malaysia đang nổi lên là một điểm du lịch kết hợp dịch vụ y tế hấp dẫn với lượng khách ngày một gia tăng. Hội đồng Du lịch Y tế Malaysia (gọi tắt là MHTC) vừa đưa ra nhiều hoạt động giúp thúc đẩy nhận thức của khách du lịch chữa bệnh tại Malaysia.

Malaysia đang tập trung xây dựng một hình ảnh mới mẻ hơn đó chính là một đất nước Malaysia không chỉ hấp dẫn du khách bởi những danh lam thắng cảnh đẹp mà còn là một điểm đến y tế cung cấp những dịch vụ y tế tiên tiến, cùng với sự tiếp cận dễ dàng và khả năng chi trả phù hợp cho đại đa số người Việt.

Tại Malaysia, MHTC là cơ quan được giao nhiệm vụ chủ yếu để phát triển ngành công nghiệp du lịch chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy hình ảnh Malaysia là điểm đến ưa thích cho du lịch y tế trong khu vực châu Á.

Tại Việt Nam, MHTC đã bổ nhiệm Insmart là công ty quản lý dịch vụ bảo hiểm, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đơn vị ủy thác bồi thường bảo hiểm (Third Party Administration – TPA).

Riêng trong năm 2015, Malaysia đã đạt danh hiệu “Đất nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất’’ do Tổ chức Hưu trí Thế Giới 2015 bình chọn và giải thưởng uy tín “Điểm đến năm 2015” dành cho du lịch sức khỏe của Tạp chí Du lịch Y tế Quốc tế (IMTJ), Vương quốc Anh.

Theo bà Sherene Azli, Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch Y tế Malaysia (MHTC), ba yếu tố cốt lõi mang lại danh tiếng quốc tế cho ngành y tế Malaysia là: Chất lượng khám chữa bệnh quốc tế; Dễ dàng tiếp cận và Chi phí cạnh tranh. Hiện nay, ung thư, chỉnh hình, tim mạch, thần kinh học và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang là 5 nhóm bệnh hàng đầu được các bệnh nhân quốc tế tìm kiếm và chữa trị tại Malaysia.

Malaysia được xếp hạng là một trong những điểm đến hàng đầu cho du lịch y tế trong khu vực với hơn 800.000 khách du lịch y tế đến từ khắp nơi trên thế giới trong năm 2015. Có hơn 250 bệnh viện tư ở Malaysia. Tuy nhiên, chỉ có những bệnh viện được trang bị và phục vụ tốt để tiếp nhận và xử lý mảng y tế du lịch mới được Chính phủ phê duyệt và đăng ký để trở thành nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe tại Malaysia. Năm bệnh lý được yêu cầu chữa trị cao nhất tại Malaysia bao gồm: ung thư, chỉnh hình, tim mạch, thần kinh học và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các bệnh viện tại Malaysia tự hào có tỷ lệ thành công là 66% trong điều trị IVF, với tỉ lệ trung bình toàn cầu chỉ 50%.

Hải Ngọc

Nguồn: MHTC