Loại “rau hoàng đế” vừa tăng cường sinh lý vừa tốt cho tim mạch

Loại rau này được mệnh danh là “rau hoàng đế” với nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sinh lý,…

Măng tây là loại rau cao cấp có nguồn gốc từ châu Âu nhập khẩu về Việt Nam. Chính vì thế nó được mệnh danh là “rau hoàng đế”.

Loại rau này được rất nhiều người ưa chuộng bởi sự bổ dưỡng và ăn khá lạ miệng. Măng tây khi ăn có vị thơm, cắn vào có cảm giác giòn, ngọt, chát chát. Dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng… đều có hương vị hấp dẫn, rất khác biệt so với các loại rau thông thường.

Không chỉ thơm ngon, măng tây còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó chứa nhiều chất như: chất xơ, protein, gluxit, các vitamin như: A, C, K, B1, B2, B6, axitphuric,… và chất Inulin, có tác dụng rất tốt cho hệ thống ruột. Đặc biệt, qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra những công dụng tuyệt vời của măng tây như:

Tốt cho tim mạch

Măng tây rất giàu chất xơ, kali và folate nên có khả năng làm giảm cholesterol xấu trong máu cũng như giúp ổn định huyết áp. Qua đó bạn cũng sẽ được giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch hay bị đột quỵ.

Tốt cho đường ruột

Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, chất này rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràng.

Tốt cho hệ hô hấp

Rễ của măng tây giúp chữa ho, khản tiếng, đau cổ họng.

Hỗ trợ giảm cân

Măng tây chứa rất ít chất béo và calo nhưng lại có hàm lượng chất xơ cao, bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Do quá trình tiêu hóa chất xơ của cơ thể diễn ra rất chậm, việc tiêu thụ măng tây có thể tạo cảm giác no lâu giữa các bữa ăn, từ đó làm giảm cảm giác thèm ăn và mang lại hiệu quả tốt trong việc giảm cân.

Ngoài ra, để tối đa hóa khả năng đốt cháy calo, bạn nên ăn kèm măng tây với một quả trứng luộc. Sự kết hợp giữa măng tây giàu chất xơ và hàm lượng protein trong trứng sẽ mang lại một bữa ăn vừa giúp no lâu vừa giàu dinh dưỡng.

Ngăn ngừa loãng xương

Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Kích thích tiểu tiện

Trong nhiều bài thuốc thì măng tây được dùng như một thành phần giúp lợi tiểu tự nhiên. Những ai mắc chứng thận yếu, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt nếu thường xuyên sử dụng sẽ giúp hoạt động đi tiểu thông suốt hơn.

Ngăn ngừa ung thư

Chất glutathione trong măng tây rất có ích trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Theo viện Ung Thư Quốc Gia Mỹ, măng tây cung cấp hàm lượng glutathione dồi dào hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác. Nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây bệnh ung thư trong cơ thể.

Chống lão hóa, làm đẹp da

Glutathione trong măng tây có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, giúp cải thiện làn da rám nắng, lão hóa do tuổi già. Trong 3 loại măng tây thì măng tây tím là loại biểu hiện công dụng này rõ ràng hơn cả. Bạn có thể kết hợp ăn măng tây trong các bữa ăn thay vì dùng thuốc hay thực phẩm chức năng.

Chống viêm

Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang, ngừa sỏi thận, mật… 

Tăng cường sinh lý

Các loại vitamin E, A, C, vitamin B6 trong cây măng tây làm kích thích ham muốn tình dục ở nữ giới, đóng vai trò quan trọng để sản sinh ra các testosterone. Ngoài ra, măng tây còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giảm đau khi phụ nữ đang có kinh.

Măng tây cũng được xem là loại thần dược dành cho nam giới. Đây là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, được xem như một loại thuốc kích dục tự nhiên quý giá.

Loại "rau hoàng đế" vừa tăng cường sinh lý vừa tốt cho tim mạch - 3

Măng tây được xem là thần dược dành cho nam giới. Ảnh minh họa.

Măng tây là loại thực phẩm có mùa vụ, thời điểm mưa lạnh mùa đông là lúc sản lượng măng tây ở Việt Nam rất thấp, nên giá tăng cao. Vào khoảng ra xuân và mùa hè từ tháng 3 đến tháng đến tháng 7 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch măng tây. Lúc này người tiêu dùng sẽ dễ dàng mua được những bó măng tây non mỡn, to, mập, giòn và có giá thành tốt hơn.

Để món ăn ngon, nên chọn mua măng tây thật tươi (cọng nhỏ, ngắn…). Khi sơ chế nên rửa thật sạch, kỹ lưỡng. Nên chẻ măng ra để nấu sẽ thấm gia vị nhiều hơn.

Cần lưu ý không chế biến quá lâu. Mặc dù ăn các loại rau nấu chín có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư, nhưng măng tây được chế biến quá kỹ sẽ bị mất đi một số lợi ích dinh dưỡng.

Ngoài ra không nên ăn quá nhiều măng tây. Việc ăn măng tây sẽ mang tác dụng tốt nếu ăn với định lượng hợp lý, khoảng 2 – 3 bữa/ tuần.

Nguồn: nguoiduatin