Kiwi – một lần ăn hai công dụng

Kiwi là một loại trái cây “siêu hạng” về lượng vitamin C cung cấp so với các loại trái cây giàu vitamin C khác. Vitamin C là một loại vitamin rất cần thiết cho con người với nhiều chức năng quan trọng, với nhu cầu một ngày cần khoảng 100mg vitamin C cho một người trưởng thành.

BS.CK. Đào Thị Yến Thủy

Khỏe và đẹp là hai nhu cầu chính đáng mà cũng là mơ ước của mọi người trong cuộc sống. Nếu việc sử dụng một loại thực phẩm ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, nếu nó có thể làm cho chúng ta “trẻ đẹp” hơn thì đó nên là sự lựa chọn ưu tiên và đáng được đưa vào danh sách “món ăn của hoa hậu”.

Bổ sung Vitamin C bằng cách ăn kiwi hàng ngày

Với hàm lượng đến 93-105 mg vitamin C trong 100g trái kiwi đã tạo cho kiwi vị thơm đặc trưng riêng biệt. So với 5mg vitamin C của 100g táo; 9mg vitamin C của 100g chuối, 59mg vitamin C của 100g cam thì kiwi thật lý tưởng để cung cấp đủ 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành (2) – chỉ cần ăn 1 trái kiwi một ngày.

Ăn kiwi để cho cơ thể khoẻ mạnh

Chức năng chủ yếu của vitamin C là sản xuất collagen, là một chất đạm chính của cơ thể. Collagen rất quan trọng trong việc liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau (mô liên kết, sụn khớp, dây chằng..), cần thiết trong việc làm lành vết thương, hỗ trợ nướu răng khỏe mạnh. Vitamin C giúp bền vững thành mạch máu, ngăn ngừa các mảng bầm ở da (3).

Đặc biệt, vitamin C có chức năng miễn dịch giúp tăng sức đề kháng cơ thể, hạn chế sự phát triển của siêu vi trùng thường gặp là chứng cảm cúm. Vitamin C cũng là một chất dinh dưỡng chống oxy hóa rất mạnh có tác dụng chống lão hóa, giúp đẹp da, hạn chế các bệnh do thoái hóa gây ra, ngăn ngừa ung thư. Trong bữa ăn, nếu có vitamin C sẽ làm tăng hấp thu chất sắt có trong thức ăn giúp phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt thường gặp trong cộng đồng.

Client Zespri Kiwifruit
Project Phase 1_SunGold
Format Nutritionist
Story Angle Angle
Publication
Word Max 500 – 600 words
Current 708 words (including title)
Deadline Final client feedback
Submit 13 Jun 2016
Publish

Vô vàn lợi ích của Kiwi Zespri

herstyle.vn-Zespri-Kiwi-1

Như vậy, chỉ cần với lượng vitamin C cao, một trái kiwi đã cho cơ thể một sức khỏe dẻo dai về cấu trúc mô và sức đề kháng miễn dịch đối với bệnh tật. Ngoài ra với lượng năng lượng từ đường, đạm, béo trái kiwi cũng giúp bồi bổ dưỡng chất, tăng cường hoạt động cho cơ thể. Lượng chất xơ cao trong trái kiwi bao gồm cả 2 loại chất xơ tan (pectin) và xơ không tan (hemicellulose, cellulose) mang đến tác động kép có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Các khoáng chất Canxi, Phosphor, Magie cung cấp nguyên liệu cho việc tạo thành khối xương vững chắc và hàm răng trắng khỏe.

Kiwi còn dùng để “dưỡng da” cho các nàng

Hàm lượng vitamin C trong kiwi giúp tạo collagen, một chất đặc biệt quý giá giúp cho làn da săn chắc và chống chảy sệ. Bên cạnh vitamin C, trong trái kiwi còn chứa hàm lượng lớn các chất chống oxy hóa khác như carotenoid, lutein, zeaxanthin, isoflavon, polyphenol làm cho trái kiwi trở thành một loại “thực phẩm chức năng” cho sắc đẹp và phòng ngừa các bệnh lý về thoái hóa của cơ thể. Với việc tăng hấp thu chất sắt, cơ thể sẽ có đủ nguyên liệu để tạo máu, giúp làn da phụ nữ thêm trắng hồng rạng rỡ.

herstyle.vn-Zespri-Kiwi-2

Lượng Vitamin C dồi dào trong Kiwi giúp tạo collagen, cho làn da thêm săn chắc

Như vậy, chỉ cần một lần ăn kiwi, chúng ta sẽ có cả 2 tác dụng để khỏe và đẹp. Kiwi không làm tăng cân không mong đợi, không làm tăng đường huyết cũng như mỡ máu, do đó rất phù hợp với nhiều đối tượng người sử dụng dù khỏe mạnh hay bệnh lý béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch với tác dụng bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ điều trị bệnh lý.

Zespri Kiwi có nguồn gốc từ New Zealand. Hiện nay, Zespri Kiwi có hai loại kiwi tại thị trường Việt Nam: Kiwi Zespri SunGold (Vàng) và Kiwi Zespri Green (Xanh). Kiwi Zespri SunGold có lượng vitamin C gấp 3 lần quả cam cùng trọng lượng.

Zespri Kiwi được trồng dưới Hệ thống Zespri® nghiêm ngặt để đảm bảo chỉ 1 chất lượng trên toàn thế giới. Hệ thống Zespri® áp dụng phương pháp tối ưu để ngăn ngừa côn trùng và cỏ, không sử dụng hoá chất gây đột biến gen

Tài liệu tham khảo/Source

(1) USDA national nutrient database for standard reference (release 28) 2015 & EFSA Journal 2013;11(11):3418 [68 pp.].
(2) Carr AC, Bonzonet SM, Pullar JM, Simcock JW, Vissers MC: Human skeletal muscle ascorbate is highly responsive to changes in vitamin C intake and plasma concentrations. Am J Clin Nutr 2013;97: 800 -807.
(3) Moores J: Vitamin C: A wound healing perspective. British journal of community nursing 2013; Suppl S6,S8-11

Theo Phong Cách Phái Đẹp