House in Nara – Biệt thự vườn phong cách Nhật Bản

Nhắc đến kiến trúc Nhật Bản, chúng ta nghĩ ngay tới những ngôi nhà được xây bằng gỗ với kiến trúc vô cùng độc đáo. Do đặc thù về khí hậu và thời tiết, Nhật Bản là một nước đặc biệt nhiều mưa, khí hậu ẩm ướt nên nhà bằng gỗ khá thông thoáng. Đó là lý do tại sao người Nhật lại yêu thích sử dụng gỗ trong ngôi nhà của mình đến vậy.

House in Nara – Biệt thự vườn phong cách Nhật Bản – Nằm trong một khu dân cư yên tĩnh, Uemachi Laboratory đã kiến tạo ra một ngôi nhà ở gia đình có mối liên hệ mật thiết với môi trường tự nhiên. Chủ sở hữu của Nhà ở Narayêu cầu một phòng Tatami (Phòng Truyền thống của Nhật – ND)(Tatami theo Wikipedia – Tiếng Việt), mở rakhu vườn, phòng nghỉ riêng biệt cho người mẹ kho lưu trữ lớn.

Vật liệu tự nhiên được sử dụng xuyên suốt cho ngôi nhà, đặc biệt là gỗ. Các vách kính bản lớn được sử dụng nhằm mục đích lấy sáng tự nhiên vào ban ngày, làm nhòa đi ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời và đồng thời nhấn mạnh mối liên hệ chặt chẽ với môi trường tự nhiên xung quanh. Từ mỗi góc độ của không gian trong nhà, bạn có thể nhìn ra khu vườn.

Thiết kế cảnh quan được thực hiện bởi Araki Design.

Người Nhật rất yêu thiên nhiên, do vậy kiến trúc xây nhà của họ không tách rời không gian nội thất với ngoại thất, vườn và nhà luôn mang tính liên tục, giao hòa với nhau.

Người Nhật đặc biệt chú ý đến vấn đề phong thủy khi xây nhà. Họ kiêng kỵ nhiều khi chọn đất, đầu tiên phải kể đến yếu tố nước: nước từ phía Đông chảy đến rồi chảy đi theo hướng Tây Nam.

Do thiên tai thường hay xảy ra nên hầu hết các ngôi nhà có móng được đào sâu để giảm sốc và cột được làm bằng gỗ, chúng được dựng trên một nền đất phẳng, hoặc trên nền gạch. Nhà gỗ có mặt hầu hết mọi nơi trên khắp nước Nhật.

Đặc điểm thường thấy trong kiến trúc xây nhà ở Nhật Bản là có một mái nhà lớn và mái hiên sâu để bảo vệ ngôi nhà, tránh ánh nắng của mùa hè nóng bức và tránh mưa. Mái nhà được làm dốc xuống phía dưới để nước mưa có thể thoát một cách dễ dàng.

nguồn : designboom / moredesign.vn