Giá vàng hôm nay 20/8: Tăng giảm chóng mặt thách thức nhà đầu tư

Giá vàng giảm sâu rồi lại tăng mạnh, biến động “chóng mặt” khiến giới đầu tư hoang mang.

Thời điểm 8h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.784 USD/ounce, tăng nhẹ 1 USD/ounce so với cùng giờ sáng qua. Giá kim loại quý đang biến động khá khó lường, lúc thì xuống đáy chỉ còn 1.774 USD, khi lại vọt lên tới 1.792 USD khiến giới đầu tư khó đoán định xu hướng.

Nhu cầu trú ẩn an toàn đã tăng lên trong bối cảnh lo ngại rủi ro lớn hơn trên thị trường trong tuần này. Tuy nhiên, chỉ số USD tăng mạnh và giá dầu thô giảm đang khiến xu hướng tăng của giá vàng bị kìm hãm.

Phiên đêm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã giảm mạnh 29.000 đơn xuống còn 348.000 đơn, thấp hơn nhiều so với ước tính và số liệu 377.000 đơn xin thất nghiệp của tuần trước. Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết, đây là mức thấp nhất kể từ ngày 14/3/2020.

Theo một số nhà kinh tế, sự sụt giảm liên tục về số liệu đơn thất nghiệp thống kê hàng tuần có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo cắt giảm chương trình mua trái phiếu trước cuối năm nay.

Trong khi đó, giới đầu tư đang tỏ ra thận trọng khi dịch bệnh Covid-19 đang lan nhanh và những diễn biến tại Afghanistan cùng với sự rút lui của quân đội Hoa Kỳ.

Kết luận của FOMC chiều thứ Tư cho thấy Fed vẫn cảnh giác, vẫn lo ngại về tác động của đại dịch đối với các nền kinh tế và thị trường tài chính. Fed cũng tiếp tục hướng tới việc thắt chặt chính sách tiền tệ ngay từ mùa thu năm nay.

Trong vài ngày tới, xu hướng của giá vàng sẽ được xác định bởi những suy đoán liên quan đến việc Fed giảm thu mua tài sản và những phát biểu có thể có của các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ. Sự rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ của Mỹ và thời điểm của bất kỳ động thái chính sách nào có thể sẽ được tiết lộ tại Hội nghị các Ngân hàng Trung ương Jason Hole vào cuối tháng 8 này.

Giá vàng hôm nay 20/8: Tăng giảm chóng mặt thách thức nhà đầu tư - 1

Giá vàng biến động khó lường

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 56,45-57,17 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Vàng Doji niêm yết giá vàng ở mức 56,25-57,85 triệu đồng/lượng, giữ nguyên so với chốt phiên hôm trước.

Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 56,6-57,6 triệu đồng/lượng, chưa đổi so với phiên liền trước.

Nguồn: 24H