Đây là lý do chế độ ăn 1 bữa mỗi ngày không đem lại kết quả giảm cân như mong đợi.

Gộp các bữa ăn của bạn vào làm một không hẳn là ý tưởng giảm cân tuyệt vời. Đây chính là lý do vì sao lại thế.

Với một số người, gộp các bữa ăn lại làm một là lựa chọn hoàn hảo bởi chúng khá tiện lợi và tiết kiệm đáng kể thời gian. Một bữa ăn duy nhất cho cả một ngày giúp giảm thời gian chuẩn bị, vệ sinh cũng như dùng bữa được giảm đi đến một nửa so với bình thường. Một số người còn cho rằng, gộp bữa ăn còn đem lại tác dụng không nhỏ cho việc giảm cân khi hạn chế lượng calo và giảm lượng thực phẩm cơ thể hấp thụ.

herstyle-com-vn-che-do-an-gop-bua

Ý kiến trái chiều từ các nhà khoa học

Trên lý thuyết, tác dụng của việc ăn một bữa mỗi ngày khá khả quan. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra thói quen sở hữu duy nhất một bữa ăn mỗi ngày sẽ đem lại lợi ích cho tuyến giáp, tăng cường hoạt động của insulin, chống lại bệnh tật. Lượng đường cơ thể tiếp nhận từ bữa ăn cũng sẽ giảm đi và thúc đẩy quá trình giảm cân của bạn diễn ra hiệu quả hơn.

Tuy vậy, những kết quả khả quan của phương pháp ăn mỗi bữa một ngày hiện đang bị các nhà khoa học nghi ngờ. Chuyên viên tư vấn y khoa Kenly Mark tại Hiệp hội Sức khỏe thường thức Mỹ bày tỏ quan điểm: “Bị bỏ đói với một dạ dày trống trơn trong thời gian dù chỉ là vài tiếng có thể dẫn tới những vấn đề sức khỏe như mệt mỏi, đau đầu, khó chịu thậm chí đầu óc luôn trong tình trạng choáng váng”.

Một vài nhà khoa học khác cũng lo ngại về vấn đề cơ thể gặp tình trạng đói kéo dài. Serana Marie, nhà dược sĩ học tại trung tâm dinh dưỡng Brooklyn cho hay, khi dùng bữa trong tình trạng quá đói, bạn dễ gặp phải hiện tượng ăn “quá đà” và khiến cơ thể phải vật vã tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn nhiều lần so với bình thường. Đôi lúc điều này mang lại ảnh hưởng tiêu cực lớn hơn nhiều những lợi ích bạn mong muốn ban đầu.

herstyle-com-vn-che-do-an-gop-bua-1

Lauren Slaton, nhà dược sĩ học kiêm tác giả cuốn sách “Bí quyết thon thả” cũng đồng tình với các quan điểm trên. Cô cho biết, không chỉ đe dọa tới một số vấn đề sức khỏe, việc dùng một bữa mỗi ngày còn khiến bạn gặp rắc rối trong các hoạt động công cộng, tập thể. Tham gia bữa tiệc sinh nhật của một người bạn hay “nhậu nhẹt” cùng các chiến hữu trong dịp hội ngộ sẽ khá khó khăn với bạn khi đồng hồ sinh học không lập trình cơ thể bạn tiếp nhận thực phẩm vào lúc đó.

Những đối tượng nào có thể áp dụng phương pháp này?

Với tính chất đặc biệt, dồn bữa ăn trong ngày làm một chỉ phù hợp với một số người. Chuyên gia y khoa Marie cho biết, những vận động viên chạy marathon có thể áp dụng phương pháp này để duy trì sức khỏe cho cả chặng đường dài mà không cần nạp năng lượng giữa chừng. Tuy vậy, phụ nữ mang thai và trẻ em phải tuyệt đối tránh phương pháp dinh dưỡng này. Đối với những người ăn kiêng, gộp một bữa trong ngày có thể gây phản tác dụng khi không bổ sung đủ lượng rau quả cho cơ thể. Các chuyên gia y khoa đề xuất một người nên tiếp nhận 25gram chất xơ mỗi ngày từ rau củ.

herstyle-com-vn-che-do-an-gop-bua-2

Dược sĩ Slaton cho biết, thay vì gộp tất cả bữa ăn trong ngày, bạn có thể chỉ gộp bữa sáng và bữa trưa làm một. Phương án này vẫn đảm bảo cuộc sống của bạn không bị xáo trộn quá nhiều như khi gộp tất cả các bữa ăn trong ngày làm một, đồng thời tiết kiệm kha khá thời gian cho việc ăn uống. Tuy nhiên, bạn cần để tâm tới những thói quen sinh hoạt khác ảnh hưởng việc dùng bữa. Ví dụ như thức quá khuya sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và bạn sẽ phải bổ sung năng lượng qua một vài loại snack hay thức ăn vặt. Điều này đi ngược với tiêu chí ban đầu là giảm lượng calo tiếp nhận vào cơ thể và phá vỡ kế hoạch dinh dưỡng khoa học của bạn.

Nhà dược sĩ Marie cũng cho biết, tuy mang lại lợi ích sức khỏe như gia tăng hormone và cải thiện hoạt động tuyến giáp, chế độ ăn một bữa mỗi ngày cũng vẫn tồn tại một số điểm trừ. Nếu bạn quyết định theo đuổi phương pháp này, hãy cẩn trọng và áp dụng từng bước để xem xét liệu chúng có thực sự phù hợp với bản thân hay không. Bạn có thể bắt đầu với việc gộp bữa sáng và bữa trưa và “nghe ngóng” tình hình trước khi gộp bữa trưa và bữa tối làm một. Nên nhớ rằng, biện pháp này không hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Theo Hồng Quân / Trí Thức Trẻ / afamily.vn