Chất thải nhà vệ sinh trên máy bay được xử lý thế nào?

Đã bao giờ bạn đi vệ sinh trên máy bay và tò mò vì sao khi ấn nút xả nước lại không thấy nước? Liệu có phải chất thải của chúng ta trên máy bay sẽ… được xả thẳng ra không trung luôn cho tiện không? Trên thực tế, chất thải của con người được xử lý theo một quy trình hết sức nhanh gọn và sạch sẽ.

Năm 1975, nhà WC hút chân không do James Kemper sáng tạo nên và được cấp bằng sáng chế. Đến năm 1982, WC hiện đại xuất hiện trên các chuyến bay thương mại của hãng máy bay Boeing.

máy bay, chất thải nhà vệ sinh trên máy bay, đi vệ sinh trên máy bay, xử lý chất thải máy bay

Nhà WC hút chân không trên máy bay có lực hút rất mạnh, cuốn trôi mọi chất thải và làm sạch nhờ thứ dung dịch màu xanh. Đặc biệt, toilet trên máy bay còn được tráng một lớp phủ không dính Teflon giúp trôi tuột mọi chất thải “cứng đầu” nhất.

Sau đó, chất thải sẽ trôi xuống một khoang rộng gần hầm máy bay. Lượng chất thải này được giữ tại đây trong suốt hành trình bay. Làm thế nào đảm bảo các phi công không vô tình thả chất thải ra ngoài không trung? Trên thực tế, khoang chứa được thiết kế chốt và chỉ có thể mở được từ bên ngoài.

máy bay, chất thải nhà vệ sinh trên máy bay, đi vệ sinh trên máy bay, xử lý chất thải máy bay

Sau khi máy bay hạ cánh, một chiếc xe tải sẽ tiếp cận phần đuôi máy bay. Chúng được gọi là “Honey truck”, được trang bị một bể chứa chất thải với dung tích tối đa 3.000 lít. Bể chứa bên trong khoang máy bay sẽ được làm sạch nhờ chiếc xe này kèm theo hệ thống hút chất thải từ bể của máy bay với tốc độ rất nhanh, chỉ 10 phút là xong.

Trước khi hút chất thải, nhân viên phải đảm bảo khóa chặt đường ống với nắp xả của máy bay. Người điều khiển xe cần nối đường ống của hệ thống bơm với bể phốt, khóa chặt đường ống nắp xả với nắp hình vuông ở đuôi máy bay.

máy bay, chất thải nhà vệ sinh trên máy bay, đi vệ sinh trên máy bay, xử lý chất thải máy bay

Sau khi chất thải được hút ra hoàn toàn, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục nối một đường ống khác để bơm nước và chất khử trùng vào bên trong bể chứa trên máy bay nhằm làm sạch.

Công việc này được thực hiện nhanh chóng chỉ trong vòng 10 phút, sau khi hoàn tất, việc cần làm sau đó là đóng nắp lại cẩn thận, chạy xe vào khu vực xử lý ở gần đó. Lúc bấy giờ, chiếc máy bay đã “sạch sẽ” để sẵn sàng cho chuyến bay kế tiếp.

Nguồn: ngoisao