Cách trị dứt mụn ở khu vực vòng 3, giúp mặc áo tắm đẹp hoàn hảo

Mụn ở mông là một trong những vấn đề phổ biến, và không có gì để bạn phải xấu hổ cả!

Nguyên nhân gây ra mụn ở mông

Chúng ta có xu hướng tập trung nhiều vào mụn trứng cá trên khuôn mặt, nhưng sự thật là bất cứ nơi nào bạn có lỗ chân lông (có nghĩa là mọi nơi trên cơ thể trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân), bạn đều có thể bị mụn trứng cá.

Jessie Cheung, một bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận cho biết: “Mụn ở mông, mụn lưng và mụn trên mặt đều có cùng một nguyên nhân: dầu và da chết bị mắc kẹt trong các nang lông, dẫn đến viêm nhiễm và vi khuẩn phát triển quá mức”.

Cách trị dứt mụn ở khu vực vòng 3, giúp mặc áo tắm đẹp hoàn hảo - 1

Cũng như các loại mụn trên cơ thể hoặc trên mặt khác, căng thẳng là một yếu tố chính. Theo Trung tâm nghiên cứu da liễu, ít nhất 4/10 người trưởng thành đang bị căng thẳng. Và những hormone gây căng thẳng đó góp phần làm bùng phát mụn trứng cá.

Những người dành phần lớn thời gian trong ngày của họ tại bàn làm việc, các trường hợp bị mụn ở mông do mồ hôi và bụi bẩn cũng gia tăng.

Tất cả chúng ta đều thích sự thoải mái khi mặc đồ thể thao, nhưng những chất liệu không thoáng khí như spandex cũng có thể dẫn đến mụn trứng cá. Ngoài ra, khi bạn tập thể dục ở nhà, sẽ thuận tiện hơn khi mặc bộ quần áo đẫm mồ hôi ngồi trong sự thoải mái ngay tại nhà của bạn khi bạn không phải vội vã đến địa điểm tiếp theo. Với tất cả những thay đổi trong lối sống này, không có gì ngạc nhiên khi mụn ở mông ngày càng lan rộng.

Nó có thực sự là mụn trứng cá không?

Rất có thể, nếu bạn bị mụn ở mông, bạn cũng sẽ bị mụn ở những nơi khác trên cơ thể. Tuy nhiên, nếu nó chỉ xuất hiện ở mông của bạn, thì đó có thể không phải là mụn trứng cá. Thay vào đó, nó có thể là một tình trạng da phổ biến được gọi là viêm nang lông trong bồn tắm nước nóng. Bác sĩ Cheung cho biết: “Viêm nang lông trong bồn tắm nước nóng là một loại mụn do vi khuẩn cụ thể phát triển trong môi trường ấm và ẩm gây ra. ngứa, có mụn mủ.”

Cách trị dứt mụn ở khu vực vòng 3, giúp mặc áo tắm đẹp hoàn hảo - 2

Viêm nang lông ở mông cũng có thể xảy ra khi mồ hôi, bụi bẩn và dầu tích tụ sau khi tập luyện. Một tình trạng da tiềm ẩn khác có thể bị nhầm lẫn với mụn ở mông là chứng dày sừng nang lông (KP). Tiến sĩ Ugonabo cho biết: “KP là một chất mô phỏng mụn trứng cá, đặc trưng bởi những vết sưng nhỏ giống như mụn trứng cá trên da, do da bạn sản xuất quá nhiều chất sừng – chất này làm tắc nghẽn các nang lông của bạn và gây kích ứng.

Cuối cùng, nếu bạn có vết sưng rất gần hậu môn, “đó có thể là mụn thịt, bệnh trĩ hoặc mụn cóc thay vì mụn trứng cá,” bác sĩ Cheung nói.

Cách trị mụn ở vòng 3

Không có khả năng mụn trứng cá chỉ xuất hiện ở vùng mông của bạn. Dù bằng cách nào, nếu bạn chắc chắn đó không phải là viêm nang lông, KP hoặc một tình trạng da khác (bác sĩ da liễu đáng tin cậy của bạn có thể giúp bạn xác định điều đó), thì kế hoạch điều trị mụn ở mông không khác nhiều so với cách bạn điều trị mụn ở những nơi khác.

Bắt đầu với việc chăm sóc cơ thể trong khi tắm của bạn với các thành phần tập trung vào việc khuyến khích tái tạo tế bào da. Tiến sĩ Ugonabo cho biết: “Bệnh nhân nên tìm loại sữa tắm có chứa thành phần benzoyl peroxide và axit salicylic. Các thành phần quan trọng khác cần tìm bao gồm axit glycolic và retinol, những thành phần ngày càng có nhiều trong sữa tắm”.

Axit salicylic cũng có thể hiệu quả. Tiến sĩ Cheung khuyên: “Tuy nhiên, nếu bạn đang vội, thuốc bôi sẽ không hiệu quả vì nó sẽ bong ra ngay lập tức. Nếu lối sống của bạn cho phép, hãy cân nhắc tập trung vào thói quen trị mụn ở mông vào ban đêm, khi bạn có thể áp dụng phương pháp điều trị tại chỗ và để khô hoàn toàn khi nằm sấp trên giường”

Một thành phần tốt nhất còn lại cho thói quen tắm vòi sen của bạn là benzoyl peroxide. Tiến sĩ Cheung cho biết thêm: “Sữa tắm sẽ an toàn hơn vì ở dạng bôi ngoài da, nó có thể tẩy trắng quần áo của bạn.”

Tiến sĩ Ugonabo cho biết: “Bác sĩ da liễu có thể kê đơn các thành phần mạnh hơn, chẳng hạn như kem clindamycin bôi tại chỗ, nếu các sản phẩm không kê đơn không hiệu quả với bạn. Đó là một loại kháng sinh giúp xua đuổi vi khuẩn. Và nếu hóa ra viêm nang lông đang gây ra vấn đề của bạn, thì bác sĩ da liễu của bạn có thể sẽ kê đơn thuốc chống nấm để thay thế.

Điều quan trọng là phải kiên nhẫn và nhất quán khi loại bỏ mụn trứng cá ở mông. Tiến sĩ Ugonabo cho biết: “Có thể mất tới sáu tuần hoặc hơn với các sản phẩm không kê đơn. Và trong khi chờ đợi làn da của mình lành lại, hãy cố gắng không chọc vào mụn của bạn.”

Cách ngăn ngừa

Thoát khỏi bộ quần áo tập thể dục đầy mồ hôi

Những bộ quần áo bó sát, ướt đẫm mồ hôi lại là cơ hội tuyệt vời để mụn ở mông sinh sôi. Tiến sĩ Cheung nói: “Nếu bạn không thể tắm rửa ngay lập tức, hãy lau người bằng khăn ướt em bé trong túi tập thể dục của bạn. Thay quần áo tập thể dục bẩn của bạn càng sớm càng tốt. Và đừng mặc lại quần áo tập luyện ngay cả khi chúng có vẻ sạch sẽ. Chúng vẫn có thể chứa vi khuẩn vô hình từ xe đạp, sàn phòng tập thể dục của bạn và hơn thế nữa.”

Chuyển sang quần áo thoáng khí, rộng rãi

Quần áo hàng ngày của bạn (đặc biệt là quần legging bạn mặc) vẫn có thể thu hút bụi bẩn, mảnh vụn và tế bào da cũ ngay cả khi bạn không đổ mồ hôi. Hãy thử các loại vải thoáng mát như cotton cho quần lót của bạn và kiểu dáng rộng rãi hơn cho áo khoác ngoài để giảm ma sát và kích ứng ở lưng.

Nghỉ giải lao

Đặt báo thức trên đồng hồ của bạn để đứng dậy và đi bộ ít nhất một lần mỗi giờ để giúp giảm ma sát khi ngồi trên ghế văn phòng cả ngày.

Duy trì thói quen chăm sóc da của bạn

Khi mụn ở mông của bạn đã lành, đừng từ bỏ chế độ điều trị của bạn. Bạn có thể giảm số lần sử dụng các sản phẩm trị mụn cho cơ thể, nhưng hãy lưu ý duy trì sử dụng ít nhất một hoặc hai lần một tuần để ngăn ngừa mụn ở mông quay trở lại.

Nguồn: 24H