Cách dưỡng nhan của ‘Chim công làng múa’ Trung Quốc

Dương Lệ Bình, “Chim công làng múa” Trung Quốc, áp dụng kiến thức trong sách thời Minh để dưỡng nhan, duy trì sức khỏe.

Nghệ sĩ năm nay 65 tuổi, hoạt động sôi nổi với vai trò biên đạo, giám đốc nghệ thuật, quản lý công ty lĩnh vực tổ chức biểu diễn. Thi thoảng, Dương Lệ Bình diễn phụ trong các chương trình của đoàn kịch, gây trầm trồ vì vóc dáng, độ dẻo dai ở tuổi lục tuần. Theo Sina, Dương Lệ Bình làm việc cường độ cao

Trên trang Chengdu Shangbao, Dương Lệ Bình nói sức khỏe tốt, chưa từng bị thương khi theo nghiệp múa, trừ lần bị rạn xương khi luyện tập thời bé. Nghệ sĩ cho rằng điệu múa của bà không khó, không tốn nhiều sức lực, không có nhiều động tác gây áp lực cho vùng eo.

Nhiều khán giả quan tâm lối sống, cách ăn uống, làm đẹp của Dương Lệ Bình. Bà cho biết cuốn sách “gối đầu giường” là Bản thảo cương mục do Lý Thời Trân biên soạn thế kỷ 16, đầu thời Minh. Nghệ sĩ nói: “Tôi thường áp dụng chỉ dẫn trong sách để ăn gì, không ăn gì, ăn gì dưỡng tóc, ăn gì dưỡng nhan. Ngoài ra, tôi vận động nhiều và hay uống sữa đậu nành”.

Lý Thời Trân (1518-1593) là nhà y dược học nổi tiếng Trung Quốc, cuốn Bản thảo cương mục của ông được thực hiện trong 27 năm, viết về công dụng trong Đông y của các loại thảo dược. Sách từng được dịch sang tiếng Nhật, Anh, Pháp, Italy, Nga, Đức…

Dương Lệ Bình cho biết một trong món ăn dưỡng nhan của bà là nước hầm táo đỏ và kỷ tử. Buổi tối trước khi ngủ, nghệ sĩ lấy bảy quả táo đỏ to, khoét bảy lỗ để nhét hạt kỷ tử vào trong, ngâm trong nước ấm qua đêm. Sáng hôm sau, bà đun nước trong khoảng nửa tiếng, để nguội, uống nước hầm. Theo Dương Lệ Bình, cách này tốt cho nội tiết tố nữ.

Nghệ sĩ múa, diễn viên Dương Lệ Bình. Bà từng đóng Mai Siêu Phong ở Anh hùng xạ điêu 2003. Ảnh: Weibo/Yang Liping

Nghệ sĩ múa, diễn viên Dương Lệ Bình. Bà từng đóng Mai Siêu Phong ở “Anh hùng xạ điêu” 2003. Ảnh: Weibo/Yang Liping

Nghệ sĩ cho biết ăn ngày ba bữa, đồ ăn đơn giản nhưng chưa từng nhịn ăn. Bà cho rằng ăn chay là cách giảm cân hiệu quả và có thể áp dụng lâu dài. Dương Lệ Bình nói hiện trên mạng, nhiều người đăng các bài viết “khẩu phần ăn của Dương Lệ Bình” nhưng hầu hết không đúng sự thật. Chỉ có một điều đúng là bà không ăn cơm hàng chục năm qua.

Dương Lệ Bình tiết lộ lối sống không điều độ. Bà ngủ ít, buổi tối thức làm việc tới hai, ba giờ sáng. Nghệ sĩ thường bị mẹ mắng vì điều này nhưng thức khuya đã thành thói quen.

Đời thường, Dương Lệ Bình ít dùng sản phẩm trang điểm, không tới tiệm spa và chỉ dưỡng da cơ bản, không cầu kỳ. Bà nói đó là lý do không nhận quảng cáo mỹ phẩm. Nhiều người gọi nghệ sĩ là “tiên nữ, không tuổi” nhưng Dương Lệ Bình không đồng tình cách gọi này. Bà nói: “Ai sinh ra rồi cũng đối diện cái chết, tôi cũng sợ già nua nhưng sợ có ích gì”. Dù vậy, Lệ Bình tin “tinh thần của một người có thể trẻ mãi”.

Cách dưỡng nhan của 'Chim công làng múa' Trung Quốc

Điệu múa “Ánh trăng” do Dương Lệ Bình sáng tác và biểu diễn. Video: Bilibili

Dương Lệ Bình sinh năm 1958, gây tiếng vang trong làng múa quốc tế với điệu chim công. 10 năm qua, bà ít biểu diễn, lui về làm ở hậu trường, giảng dạy, đào tạo thế hệ mới.

Nghệ sĩ trải qua hai cuộc hôn nhân, ly hôn chồng thứ hai vì mâu thuẫn chuyện con cái. Dương Lệ Bình muốn theo đuổi nghiệp múa suốt đời, không có ý định làm mẹ. Bà từng nói: “Mục đích sống của một con người có thể là sinh con đẻ cái nối dõi tông đường, có thể là hưởng thụ, có thể là để trải nghiệm. Cũng có người sống như một kẻ bàng quan. Tôi thuộc kiểu người bàng quan. Tôi đến thế giới này để xem cái cây lớn lên thế nào, nước sông chảy ra sao, mây trắng trôi về đâu, giọt sương tan ra thế nào”.

Nguồn:  Chengdu Shangbao