Các loài hoa nên mua chưng ngày tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhà

Bên cạnh giúp không gian sống thêm tươi mới thì dân gian quan niệm, chưng hoa Tết trong nhà cũng là phong tục truyền thống nhằm cầu mong năm mới mọi sự hanh thông, tài lộc cát lành và gia đạo bình an.

Chưng hoa trong nhà ngày Tết vừa là phong tục truyền thống vừa như một thú chơi tao nhã của nhiều gia đình Việt. Và để không gian sống thêm đẹp và tràn ngập không khí mùa Xuân thì những loài hoa được xem vừa hợp phong thuỷ vừa giúp mang đến vận may dưới đây là thứ không thể thiếu trong nhà.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàTheo quan niệm dân gian, chưng hoa cúc vàng trong nhà ngày Tết nhằm cầu mong sức khoẻ, phúc lộc cho gia đình. Nguồn ảnh: Dalat Hasfarm.

Cúc vàng

Theo quan niệm dân gian, chưng hoa cúc vàng trong nhà ngày Tết nhằm cầu mong sức khoẻ, phúc lộc cũng như nhiều sự hoan hỉ vào nhà. Ngày Tết, chưng một vài chậu hoặc bình cúc vàng trong phòng khách vừa giúp không gian sống thêm ấm áp vừa ổn định phúc khí trong nhà.

Đặc biệt, hoa cúc còn được xem là một trong bốn loài hoa tượng trưng cho sự quân tử, lòng hiếu thảo, sự trường tồn và cả tấm lòng cao thượng… Thế nên không có gì khó hiểu khi cúc vàng là một trong những loài hoa rất được nhiều gia đình Việt ưa chuộng và chọn chưng trong dịp Tết nguyên đán. 

Cúc đồng tiền

Ông bà xưa quan niệm, giống với tên gọi, chưng hoa cúc đồng tiền trong nhà ngày Tết cũng nhằm cầu mong gia đình may mắn ngập tràn, tài lộc sung túc suốt năm. Vì lẽ đó nên cúc đồng tiền cũng thường được nhiều gia đình chọn chưng trong nhà vào những dịp đầu năm mới.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàTùy vào màu sắc mà cúc đồng tiền sẽ mang những ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Nguồn ảnh: Lazada.

Tùy vào màu sắc mà cúc đồng tiền sẽ mang những ý nghĩa phong thuỷ khác nhau. Theo quan niệm dân gian, hoa màu trắng thể hiện sự trong sáng, thuần khiết; hoa màu vàng giúp mang đến niềm vui và hạnh phúc cho gia đình; hoa màu hồng đem đến sự ca ngợi, khích lệ; còn đồng tiền đỏ thể hiện tình yêu chân chính.

Mai

Hẳn với rất nhiều người Việt ở miền Nam thì mai vàng là loài hoa không thể thiếu trong nhà ngày Tết. Hoa mai thường nở đúng vào dịp giao thừa, vừa đẹp dịu dàng vừa tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái, ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, theo quan niệm, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh và càng rực rỡ thì gia đình ấy càng may mắn và sung túc trong năm mới.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhà

Với rất nhiều người Việt ở miền Nam thì mai vàng là loài hoa không thể thiếu trong nhà ngày Tết. Nguồn ảnh: Eva.

Bên cạnh đó, người xưa còn quan niệm, năm cánh hoa mai còn tượng trưng cho ngũ phúc và hội đủ âm dương ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Thế nên, chưng hoa mai trong nhà ngày Tết nhằm cầu mong năm mới phát tài, giàu sang và phú quý vào nhà.

Đào

Nếu người miền Nam thường chuộng hoa mai chưng trong nhà thì người miền Bắc lại thích chơi hoa đào ngày Tết. Bởi người xưa quan niệm, chưng hoa đào ngày Tết sẽ giúp mang tới nguồn sinh khí dồi dào cho gia đình trong năm mới.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàChưng hoa đào ngày Tết sẽ giúp mang tới nguồn sinh khí dồi dào cho gia đình trong năm mới. Nguồn ảnh: Pinterest.

Được xem là biểu tượng cho sự đổi mới, sinh sôi cũng như phát triển mạnh mẽ, thế nên chưng hoa đào ngày Tết còn nhằm cầu mong các thành viên trong nhà khỏe mạnh, bình an. Bên cạnh đó, nhiều người còn quan niệm rằng hoa đào sẽ giúp xua đuổi những điều không may và giúp gia đình phát tài phát lộc, vạn sự như ý. 

Vạn thọ

Bên cạnh cúc vàng thì vạn thọ cũng là một trong những loài hoa rất được nhiều người ưa chuộng chưng trong nhà vào ngày Tết. Chưng hoa vạn thọ, đặc biệt là vạn thọ màu vàng, cam, đỏ… còn ngụ ý cầu mong năm mới thêm may mắn, bình an.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàBên cạnh cúc vàng thì vạn thọ cũng là một trong những loài hoa rất được nhiều người ưa chuộng chưng trong nhà vào ngày Tết. Nguồn ảnh: Tronghoa.

Bên cạnh đó, giống như tên gọi, loài hoa này còn mang ý nghĩa cầu chúc cho ông bà, cha mẹ được trường thọ, sống lâu trăm tuổi với con cháu.

Cát tường

Xuất phát từ tên gọi của mình mà loài hoa này cũng được xem sẽ giúp mang đến bình an, may mắn trong năm mới. Vậy nên, ngoài mai, cúc, đào… thì nhiều người Việt cũng thường chọn những chậu hoa cát tường sung túc và đẹp nhất mua về chưng trong phòng khách (hoặc ngoài sân vườn) gia đình ngày Tết.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàXuất phát từ tên gọi mà loài hoa này cũng được xem sẽ giúp mang đến bình an, may mắn trong năm mới. Nguồn ảnh: Gockheotay.

Không chỉ mang tên gọi rất ý nghĩa, giúp mang đến may mắn trong năm mới, cát tường còn là một loài hoa nhiều màu sắc, mang vẻ đẹp mong manh nhưng cũng rất kiêu sa. 

Lay ơn

Bên cạnh giúp mang đến may mắn, không khí ấm áp cho gia đình thì dân gian quan niệm, chưng hoa lay ơn trong nhà ngày Tết còn có tác dụng trừ tà, xua đuổi điềm xấu.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàDân gian quan niệm, ngoài giúp mang đến may mắn, chưng hoa lay ơn trong nhà ngày Tết còn có tác dụng xua đuổi điềm xấu. Nguồn ảnh: Pinterest.

Cũng như cúc đồng tiền, tùy vào màu sắc mà hoa lay ơn ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau. Theo đó, người xưa cho rằng, lay ơn màu đỏ thể hiện tình yêu say đắm; lay ơn màu hồng phớt thể hiện sự ngưỡng mộ; còn lay ơn màu hồng thẫm thể hiện lòng biết ơn…

Sống đời

Giống như tên gọi, nhiều người quan niệm chưng hoa sống đời trong ngày đầu năm ngụ ý cầu chúc gia đình dồi dào sức khoẻ, ông bà cha mẹ “sống đời” với con cháu. Ngoài ra, sống đời còn là biểu tượng của sự sinh sôi, nảy nở và tính gắn kết các thành viên trong gia đình.

8 loài hoa nên mua chưng ngày Tết để tài lộc, may mắn ùa vào nhàChưng hoa sống đời ngày Tết ngụ ý cầu chúc gia đình dồi dào sức khoẻ, ông bà cha mẹ “sống đời” với con cháu. Nguồn ảnh: Dalat Hasfarm.

Bên cạnh ý nghĩa như trên thì hoa sống đời còn có rất nhiều màu sắc đẹp mắt, đặc biệt là hoa tươi rất lâu. Thế nên, đây cũng là một trong những loài hoa rất được nhiều người ưa chuộng. 

Nguồn : bestie