8 kiểu bánh tét ngày Tết ở miền Tây

Ngoài hai loại bánh tét nhân chuối và đậu xanh thịt mỡ quen thuộc, du khách đến miền Tây còn thưởng thức thêm 6 loại bánh tét khác.

Bánh tét như một thức quà truyền thống gợi nhớ cội nguồn mỗi dịp xuân về, luôn có mặt trong các lễ tục cúng tổ tiên. Món bánh thơm ngon với phần vỏ nếp dẻo, nhân đậu xanh béo mềm và thịt mỡ mặn mà. Cùng thành viên trong gia đình gói bánh, luộc bánh, chờ bánh chín, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp của ngày Tết đoàn viên. Nếu có dịp về miền Tây dịp Tết, bạn có thể Ảnh:Huỳnh Nhi

Bánh tét là thức quà truyền thống gợi nhớ cội nguồn mỗi dịp xuân về. Có dịp cùng thành viên trong gia đình gói bánh, luộc và chờ bánh chín, bạn sẽ cảm nhận được sự ấm áp của ngày Tết đoàn viên. Nếu đến miền Tây du xuân dịp Tết, bạn có thể thử 8 kiểu bánh tét khác nhau, trong đó phổ biến là nhân đậu xanh thịt mỡ và nhân chuối. Ảnh: Huỳnh Nhi

Ảnh: Instagram kamza9x

Bánh tét miền Tây được làm công phu và tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu: nếp, đậu, các loại nhân, lá chuối, dây lác… Người thích ăn bánh tét ngọt chọn chuối xiêm chín, tách đôi, ướp thêm ít đường để làm nhân bánh tét chuối. Nếp chọn loại ngon đem ngâm sạch, để ráo rồi xào với nước cốt dừa cho thơm và béo, thêm đậu đỏ để bánh có vị bùi và lá dứa để nếp có màu xanh lá đẹp mắt. Bánh khi chín ăn mềm, nhân màu hồng đỏ thắm, đậm vị ngọt dịu của chuối nấu chín. Ảnh: Instagram kamza9x

Khi bánh chín phần vỏ ngoài mềm dai và thơm mùi nước tro thanh thao, còn phần nhân đậu xanh ngọt bùi. Nếp thái,. đậu xanh bóc vỏ, nước tro tàu, muối, nước cốt dừa, đường.Nếp và đậu ngâm để sạch ráo nước. nấu đậu chín mềm, cho thêm muối

Bánh tét nước tro cũng là loại bánh nhân ngọt, kích thước thường nhỏ hơn đòn bánh tét thông thường. Nhân bánh chỉ gồm đậu xanh bóc vỏ nấu chín và tán nhuyễn, cho thêm ít muối đường. Phần nếp sau khi ngâm và để ráo nước được trộn chung với nước tro tàu. Bánh nấu chín có hạt nếp trong, nở đều, vỏ ngoài dẻo và mềm, dai nhẹ còn nhân ngọt vừa và có độ thơm bùi của đậu xanh. Ảnh: MinxShop AnhTuyet

Bánh tét chùm ngây là món bánh tét mới lạ du khách có thể thưởng thức khi đến

Bánh tét chùm ngây là món bánh mới lạ du khách có thể thưởng thức khi đến Cồn Sơn, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Bánh có màu xanh đẹp mắt nhờ lá chùm ngây, còn phần nhân chỉ có đậu xanh hoặc chuối xiêm chín, không thêm thịt. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng, khách sẽ cảm nhận rõ vị bùi của đậu xanh, béo của nước cốt dừa thấm vị trong nếp và mùi thơm của lá chùm ngây, thích hợp cho người ăn chay hay cần bồi bổ dinh dưỡng. Ảnh: Bánh Bé Bảy – Đặc sản bánh Cồn Sơn

Bánh tét nhân sâm cũng xuất hiện tại Cần Thơ, Hậu Giang. Cũng với cách làm như bánh tét truyền thống, tuy nhiên phần nhân bánh tét có thịt gà, trứng muối và thêm hồng đẳng sâm

Bánh tét nhân sâm “sang chảnh” có mặt tại Cần Thơ, Hậu Giang. Cũng với cách làm như bánh tét truyền thống, tuy nhiên phần nhân bánh có đậu xanh, thịt gà, trứng muối và đặc biệt thêm hồng đẳng sâm được cân đo, điều chỉnh hợp dinh dưỡng. Lớp vỏ ngoài bánh gây ấn tượng với màu tím của hoa đậu biếc. Bánh tét nhân sâm thường được mua gửi tặng người thân, bạn bè như lời chúc dồi dào sức khỏe trong năm mới. Ảnh: Bánh Bé Bảy – Đặc sản bánh Cồn Sơn

Ảnh: Instagram fitnfood_lea

Bánh tét thịt mỡ đậu xanh là kiểu bánh tét nhân mặn rất phổ biến ở miền Tây, được nhiều người yêu thích. Phần nhân có đậu xanh bọc ngoài lớp thịt mỡ, ba rọi ướp gia vị cắt hình chữ nhật dài bằng đòn bánh. Thịt trước khi gói có thể đem phơi nắng để lúc nấu chín sẽ trong và đẹp mắt hơn. Bánh tét thịt mỡ đậu xanh nấu chín cầm nặng tay, nếp đậu săn chắc, thơm nhẹ mùi lá chuối, gia vị thấm nhân đậm đà, mỡ mềm tan ăn không ngấy. Ảnh: Instagram fitnfood_lea

Ảnh: Instagram huynh_thanh_1408

Cũng là một phiên bản của bánh tét nhân mặn, bánh tét lá cẩm khá nổi tiếng ở Cần Thơ. Món ăn làm thay đổi diện mạo, tăng hương vị cho bánh tét truyền thống. Người làm bánh ngâm nếp với nước lá cẩm cho ra màu tím sẫm, phần nhân ngoài đậu xanh và thịt mỡ còn có thêm lòng đỏ trứng muối bùi béo, mằn mặn. Ngoài màu tím lá cẩm, nhiều người cũng ngâm nếp với lá dứa, trái gấc để cho màu sắc tươi tắn theo ý thích. Ảnh: Instagram huynh_thanh_1408

Bánh tét Trà Cuônđược người dân huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) làm bán quanh năm chứ không riêng mùa Tết, nhưng khi xuân về thì loại bánh này càng được ưa chuộng. Đòn bánh ở đây được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ và trứng muối. Người làm bánh trộn nếp với màu rau củ như lá bồ ngót, lá dứa, lá cẩm và trái gấc để tăng thêm màu sắc tươi tắn, hương vị cho bánh. Du khách đến Trà Vinh có thể tìm mua bánh tét tại cơ sở Hai Lý ở xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Ảnh:anhsausaigons/Instagram

Bánh tét Trà Cuôn được người dân huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) làm bán quanh năm chứ không riêng mùa Tết, nhưng khi xuân về thì loại bánh này càng được ưa chuộng. Đòn bánh ở đây được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ và trứng muối. Người làm bánh trộn nếp với màu rau củ như lá bồ ngót, lá dứa, lá cẩm và trái gấc để tăng thêm màu sắc tươi tắn, hương vị cho bánh. Du khách đến Trà Vinh có thể tìm mua bánh tét tại cơ sở Hai Lý ở xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang. Ảnh: Instagram anhsausaigons

Ảnh: Henry Lee

Thay vì thưởng thức bánh tét nấu chín, người miền Tây cũng có phiên bản bánh tét chiên lạ miệng, thường xuất hiện sau Tết. Bánh nấu chín cắt khoanh vừa ăn chiên trong chảo ngập dầu, vỏ ngoài vàng giòn còn bên trong mềm dẻo. Món ăn nóng kèm với dưa góp, tôm khô, có thể chấm với tương ớt cay ngọt nếu thích. Ảnh: Henry Lee

Nguồn: VNEXPRESS