Những sai lầm mắc phải khiến bạn nghèo vẫn hoàn nghèo

Nếu bạn cứ giữ những thói quen xấu này thì đừng hỏi vì sao bạn vẫn nghèo mạt kiếp mãi không ngóc đầu lên được.

1. Bạn có thói quen ỉ lại, lười học hỏi

Nghèo đói không hại con người mà chính sự lười biếng mới là con dao kết liễu tất cả. Lười biếng vận động, lười biếng suy nghĩ, lười biếng học hỏi.

Thói xấu của đa số người hiện nay là sự giấu dốt, không chịu tìm tòi và học hỏi điểm mới. Họ luôn cho rằng kiến thức của mình hiện nay đã đủ và thỏa mãn với điều này. Thực tế, xã hội luôn phát triển, cùng với đó kiến thức xung quanh ta cũng theo đó đi lên. Nếu không chịu học hỏi, tìm tòi những tri thức mới thì bạn sẽ trở thành người “tối cổ“, chậm tiến, mãi mãi chỉ “dậm chân tại chỗ” mà mãi không khá lên được.

2. Là người tham lam

Thường xuyên tìm kiếm các loại giá với chữ viết “giảm giá” và các cửa hàng với tấm bảng treo “đại hạ giá”, có xu hướng bắt các nhân viên của công ty mình làm việc nhiều hơn bằng những đồng lương ít ỏi… Đây là dấu hiệu thói quen thứ hai của người nghèo ở bạn. “Người định hướng” tới giàu có sẵn sàng trả cho các hàng hóa giá trị thực của chúng và hào phóng thưởng cho lao động của các người giúp việc cho mình – và cũng đợi điều này ở những người khác.

3. Luôn so sánh mình với người khác

Một học sinh nghĩ rằng mình giỏi hơn tất cả các bạn trong lớp, vì rằng cậu ta là duy nhất trong lớp kết thúc năm học toàn điểm 10. Một người khinh bỉ ông anh của mình, vì ông anh không có xe Lexus, cái mà anh bạn mình mới mua hôm qua. Ở tất cả những người này phát triển rất tốt thói quen thứ tám của người không thành đạt, nghĩa là hướng tới so sánh mình với những người khác. Hãy nghĩ xem: thế giới bên ngoài chiếm đoạt quyền kiểm soát thế giới bên trong?

4. Bạn có hành động nhiệt tình nhất thời

Có rất nhiều khi lên ý tưởng hay bàn đến kế hoạch ban đầu rất hào hứng, ý chí “hừng hực” vậy nhưng đến lúc thực hiện lại mắc phải tâm lý bỏ dở giữa chừng. Sự nhiệt tình nhất thời khiến chúng ta dồn mọi công sức để theo đuổi một mục tiêu.

Vậy nhưng bắt tay vào thực hiện hoặc đi được 1/3 chặng đường, bạn chợt nhận ra mọi thứ thật chán nản, mọi nỗ lực đều “không cánh mà bay” rồi nhanh chóng quyết định “đứt gãy giữa đường” mà không tiếp tục phấn đấu.

Những người như vậy sẽ khó lòng được nếm trải cảm giác thỏa mãn và thành công khi sự kiên trì mình bỏ ra được đền đáp bằng thành quả xứng đáng.

5. Bạn tự tách biệt bản thân mình với gia đình

Không thành đạt thường xảy ra với những ai sống tách rời với gia đình mình, không mong muốn các thành viên trong gia đình ủng hộ họ trong những phút khó khăn, cho vay tiền, hiểu, chia sẻ những nhận định… Họ không hiểu rằng gia đình là nguồn gốc tuyệt vời của sự ủng hộ nội bộ, nơi mà họ có thể gõ cửa, trong khi ở tất cả các lĩnh vực khác cuộc sống không còn cái gì cả. Chỉ có tình yêu của những người ruột thịt mới có thể giúp đứng dậy, khi không còn một hi vọng – và khi đó đạt được điểm chân lý.

6. Bạn sợ bị bẽ mặt, sợ bị từ chối

Lòng tự trọng của một người có thể rất nặng, nhưng cũng rất mong manh. Chúng ta luôn sợ bị từ chối, sợ bị bẽ mặt, sợ tổn thương tự tôn. Đây cũng là một biểu hiện của thói quen trốn tránh sự thật về năng lực và bản thân mình.

Chính thời điểm đó, chúng ta cũng đánh mất lòng dũng cảm không dám đối mặt với những điều mình muốn, không dám làm những điều mình mơ.

Chỉ có người dám đặt lòng tự trọng sang một bên, đương đầu với ánh mắt và phán xét của người khác, mới có cơ hội đạt được ước muốn trong tầm tay.

7. Bạn băn khoăn và do dự

Hành động hấp tấp sẽ đem tới những nguy hiểm nhưng những nguy hiểm đó vẫn không đáng sợ bằng tâm lý do dự.

Do dự là một trạng thái tâm lí vô cùng đáng sợ, được coi như loại “bệnh truyền nhiễm”, không chỉ ảnh hưởng tới bản thân mà còn liên quan tới quyết định của những người xung quanh dù ít dù nhiều, bất kể họ có tâm lý kiên định thế nào.

Do dự và băn khoăn quá nhiều, chúng ta sẽ đánh mất sự chủ động trong cách giải quyết vấn đề, để lỡ những cơ hội quý giá vào tay kẻ khác. Sống trên đời, dù có tài giỏi, lên kế hoạch chi tiết nhưng đến bước thực hiện lại do dự, thiếu quyết đoán thì dự định chỉ mãi dự định. Hành động động như vậy có khác nào đang tự hủy diệt sự tiến bộ của trí tuệ và văn minh.

Thành công hay thất bại không ai có thể đoán trước nhưng nếu mãi chỉ rụt rè, lo được lo mất thì liệu trên đời này có ai thành công?

Nguồn : phununews