7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Người Bắc Âu có rất nhiều triết lý sống khác biệt với phần còn lại của thế giới và điều đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Hàng năm, các nước thuộc khu vực Bắc Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Iceland luôn đứng đầu danh sách những quốc gia có người dân hạnh phúc nhất thế giới. Bí kíp hạnh phúc của họ không chỉ đến từ chất lượng đời sống vật chất cao, phúc lợi xã hội tốt mà quan trọng hơn cả vẫn là lối sống, tư tưởng. Mỗi quốc gia Bắc Âu lại có “công thức” chăm sóc sức khỏe tinh thần và tận hưởng cuộc sống riêng mà chúng ta có thể học tập.

Sisu của người Phần Lan: đề cao sức mạnh nội tâm

Năm 2017, The Times đưa khái niệm Sisu của Phần Lan vào danh sách các phong cách sống với ý nghĩa đại khái như sau: “Nếu bạn cần thực hiện việc gì đó, hãy làm ngay bằng bất cứ giá nào”. Sisu là viết tắt của sự kiên cường và lòng dũng cảm, bỏ qua những lời nói không cần thiết và những cảm xúc thái quá từ người khác để thực hiện điều mình muốn làm.

Tư tưởng Sisu cũng bao gồm cả việc phản đối những lời tán gẫu, phàn nàn và khoe khoang vô nghĩa. Nhờ triết lý lâu năm này mà người Phần Lan đánh giá cao sự bình đẳng xã hội và rèn được tính bình tĩnh, kiên trì và tự chủ.

Lagom: triết lý “biết đủ” của người Thụy Điển
7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Lagom là một kỹ năng đặc biệt cần thiết với người Thụy Điển để sống một cuộc sống cân bằng. Theo nghĩa đen, khái niệm này có thể được dịch là “vừa đủ, không quá nhiều hoặc quá ít”. Lagom có mặt ở khắp mọi nơi trong xã hội Thụy Điển, bao gồm cả kinh tế và quản lý kinh doanh.

Để trở nên hạnh phúc, người Thụy Điển biết cách cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu, cắt giảm tiêu thụ năng lượng và nước, giảm lượng rác và tái sử dụng những đồ cũ thay vì mua những thứ mới.

Arbejdsglæde: cách người Đan Mạch yêu công việc
7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Khả năng tận hưởng những công việc mà bạn làm ít nhất 8 tiếng mỗi ngày được người Đan Mạch rất chú trọng. Arbejdsglæde là một khái niệm đề cao cách làm việc vừa chuyên nghiệp vừa cân bằng, tận hưởng niềm vui mà công việc tạo ra.

Để có thể thực sự làm việc với tâm thế arbejdsglæde, bạn nên đưa ra câu trả lời trung thực cho các câu hỏi sau: Tại sao bạn lại làm công việc hiện tại? Bạn có đạt được những mục tiêu mình đặt ra? 

Bạn đã cố gắng hòa đồng với đồng nghiệp và sếp, thực hiện đủ các nhiệm vụ được giao và có đang tiếp tục cải thiện kỹ năng của mình? Nếu tất cả những câu hỏi này đều có đáp án là không thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc thay đổi công việc của mình. Theo người Đan Mạch, một người thực sự hạnh phúc là khi họ vui vẻ khi đi làm và vẫn cảm thấy như vậy khi về nhà vào buổi tối.

Friluftsliv: yêu mẹ thiên nhiên theo cách của người Na Uy
7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 4.

Triết lý của friluftsliv là dành thời gian ở một mình với thiên nhiên để trở về với con người thật của chính mình. Việc tìm đến thiên nhiên tươi đẹp không phải chỉ là đi chơi, mà ý tưởng chính là giải phóng bản thân khỏi sự vội vàng và thói quen bận rộn thường ngày. Chỉ có bạn, chiếc ba lô sau vai, và mẹ thiên nhiên. Đừng cầm máy ảnh và đừng đăng về nó trên Facebook – bạn chỉ cần leo lên một ngọn đồi hoặc đi bộ và lưu giữ kỷ niệm cho chính mình.

Gezelligheid: tận hưởng sự gần gũi theo cách của người Hà Lan
7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 5.

Hà Lan tuy không thuộc bán đảo Scandinavia nhưng họ cũng có quan niệm rất “đẹp” về hạnh phúc. Người Hà Lan tin rằng hạnh phúc về cơ bản đồng nghĩa với sự gắn bó với những người thân yêu của họ. Dành thời gian chất lượng dành cho những người thân yêu, bao gồm cả gia đình, bạn bè luôn giúp tâm trạng con người khác hơn. Có một câu tục ngữ Hà Lan nổi tiếng là “Đi bộ với một người bạn trong bóng tối tốt hơn là đi bộ một mình trong ánh sáng”.

Ở Na Uy, họ cũng có một khái niệm tương tự là Koselig, có nghĩa là một bữa tối vui vẻ dưới ánh nến bên những người bạn tốt.

Kalsarikänni: cách thư giãn mới của người Phần Lan

Kalsarikännit (có nghĩa đen là quần dài mặc ở nhà) là tiếng lóng chỉ việc dành thời gian ở nhà một mình trong bộ đồ thoải mái nhất và uống rượu. Kalsarit là một loại đồ lót, Kännit có nghĩa là say rượu. Người Hà Lan cũng có một thuật ngữ tương tự là Niksen – chỉ khả năng thư giãn bằng cách ngồi không không làm gì và không cảm thấy tội lỗi về nó.

Gluggaveður: Sự lạc quan của người Iceland
7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 6.

Gluggaveður là một từ của người Iceland để định nghĩa cảm giác tuyệt vời khi bạn ngồi bên cửa sổ với một tách cà phê hoặc trà nóng, tận hưởng thời tiết từ trong nhà nhưng không muốn ra ngoài để thưởng thức nó. Tất cả những gì bạn cần để Gluggaveður là chiếc áo len ấm áp và quần dài, một cốc nước nóng, một cửa sổ và tâm trạng thoải mái.

Nguồn: Bright Side