5 thói quen xấu mỗi sáng, bỏ ngay!

Bạn thường làm gì lúc bình minh, khi vừa thức dậy? Nếu mắc phải 1 trong 5 thói quen xấu này, hãy bỏ ngay vì chúng góp phần làm công cuộc giảm cân của bạn chậm lại.

DES_SHU_wake up_292934804

Đối với phụ nữ, đặc biệt là những người trên 30 tuổi, cuộc chiến giữ gìn vóc dáng không bao giờ có hồi kết. Công thức chung để giảm cân là: lượng calorie nạp vào cơ thể ít hơn lượng calorie cần cho sinh hoạt hàng ngày + luyện tập đều đặn. Tuy nhiên, rất nhiều bạn gái tuân thủ đúng chế độ này mà cân nặng không giảm, có giảm cũng rất ít. Có thể bạn đã mắc phải những thói quen xấu vào buổi sáng, ngay khi thức dậy. Chúng góp phần làm cơ thể bạn kém thon gọn, và chúng là:

1. Ngủ nướng

Tất cả chúng ta đều biết thiếu ngủ có thể làm tăng cân, bởi khi đó hormone kích thích cảm giác thèm ăn trong cơ thể sẽ tăng cao. Song ngược lại, ngủ quá nhiều không hề tốt vì sẽ khiến lượng mỡ tích tụ, gây khó khăn trong việc giảm cân.

Một nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI của những người ngủ nhiều hơn 10 giờ/đêm có nguy cơ cao hơn người chỉ ngủ 7–9 giờ. Do đó, dù bạn trải qua một ngày mệt mỏi đến đâu và hôm sau là ngày nghỉ, cũng đừng cho phép bản thân “nướng” quá 9 giờ trên giường.

2. Bắ tđầu mọi thứ trong bóng tối

Không ít người có thói quen mở điện thoại, máy tính hay xem tivi khi mới dậy mà không mở rèm để ánh sáng chiếu vào. Nghiên cứu cho thấy nếu khởi đ ầu ngày mới trong bóng tối, bạn sẽ bỏ qua các lợi ích của ánh nắng mặt trời đối với việc giảm cân. Điều này chứng minh vì sao những ai đón ánh nắng ban mai mỗi ngày có chỉ số BMI thấp hơn những người khác.

Chỉ cần 20–30 phút khởi đầu ngày mới ngoài trời, ngay cả khi trời u ám, là đủ để công cuộc giảm cân trở nên dễ dàng. Đó là do cơ thể cần sóng ánh sáng xanh từ mặt trời lúc sáng sớm cho quá trình trao đổi chất đốt calorie.

3. Không thu dọn giường sau khi thức dậy

Nếu bạn thường xuyên “quên” gấp chăn màn, xếp gối ngay ngắn với lý do trễ giờ đi làm, hãy chấn chỉnh sai lầm này ngay. Một cuộc khảo sát chỉ ra những người dành một phút cho việc sắp xếp giường ngủ mỗi ngày sẽ có giấc ngủ ngon hơn 19% so với người không dọn, mà giấc ngủ ngon sẽ giúp cơ thể giảm cân hiệu quả hơn.

Ngoài ra, dọn giường hàng ngày lâu dần sẽ tạo thành thói quen tốt, giống như việc kiểm soát lượng calorie đưa vào cơ thể trong mỗi bữa ăn.

4. Bỏ qua chiếc cân vào mỗi sáng

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell, Mỹ, theo dõi 162 phụ nữ và nam giới thừa cân trong hai năm. Họ nhận thấy những người làm bạn với chiếc cân mỗi ngày sẽ thành công trong việc giảm cân và duy trì cân nặng.

Thời điểm tốt nhất để bước lên bàn cân là buổi sáng sau khi dậy, lúc trọng lượng cơ thể ở mức thấp nhất. Không chỉ chính xác trong việc đo lường, cân thời điểm này còn giúp bạn dễ dàng điều chỉnh chế độ ăn nếu số cân vượt quá mức cho phép.

can_dien_tu_4

Nên cân vào lúc vừa thức dậy.

5. Không ăn sáng hoặc ăn ít

Chẳng gì tệ hại hơn khi đang thực hiện kế hoạch tống khứ mỡ thừa là nhịn ăn sáng hoặc ăn rất ít. Muốn giảm cân nhanh chóng, bạn cần “chiêu đãi” dạ dày thật thịnh soạn vào bữa sáng (ăn bất cứ thứ gì bạn thích, đừng chọn thực phẩm quá nhiều đường và dầu mỡ), ăn cầm chừng vào bữa trưa và chỉ dùng trái cây/salad trong bữa tối. Nếu khởi đầu ngày mới bằng bữa sáng đạm bạc, bạn có xu hướng ăn bù vào các bữa tiếp theo, vậy là kế hoạch thất bại toàn tập.

Bữa sáng lý tưởng gồm thực phẩm chứa nhiều protein (trứng, thịt nạc), một ít carbohydrate (trong ngũ cốc, bánh mì), thật nhiều rau xanh và trái cây (có thể thay thế bằng sinh tố, nước ép…).

Nguồn : herworldvietnam.vn