5 ‘không’ khiến bạn già nhanh

Không chống nắng, không uống đủ nước và không quan tâm đến sức khỏe tinh thần là những thói quen thúc đẩy quá trình lão hóa.

1. Không chống nắng

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tia UV để bảo vệ da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.
Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với tia UV để bảo vệ da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

Thoa kem chống nắng đều đặn mỗi ngày là thói quen rất quan trọng để giữ được vẻ ngoài trẻ trung. Ánh nắng mặt trời là tác nhân hàng đầu gây tổn thương các tế bào da, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, tiếp xúc với quá nhiều tia UV làm tăng nguy cơ ung thư da. Chuyên gia da liễu khuyến khích thiết lập thói quen thoa kem chống nắng mỗi ngày càng sớm càng tốt. Nếu phải ở ngoài trời trong thời gian dài, ngoài dùng kem chống nắng, bạn nên mặc quần và áo dài tay, đội mũ, đeo kính râm để hạn chế tối đa thời gian tiếp xúc trực tiếp với tia UV.

2. Không uống đủ nước

Mất nước không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, các cơ quan hoạt động kém hiệu quả mà còn khiến bạn già đi. Làn da thiếu nước sẽ khô nẻ, dễ xuất hiện nếp nhăn. Hãy luôn bắt đầu ngày mới với một cốc nước ấm và đảm bảo uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày.

3. Không ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc thời gian dài đẩy nhanh tốc độ lão hóa sinh học.
Ngủ không đủ giấc thời gian dài đẩy nhanh tốc độ lão hóa sinh học.

Nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu ngủ có liên quan đến chứng viêm, tăng nguy cơ mắc bệnh và đẩy nhanh tốc độ lão hóa sinh học. Theo Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ, người lớn từ 18 đến 60 tuổi được khuyến khích ngủ tối thiểu 7 tiếng mỗi đêm để đảm bảo sức khỏe. Không ngủ đủ giấc trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt mà còn khiến bạn già đi nhanh chóng. Chuyên gia sức khỏe khuyến khích xây dựng thói quen tốt trước khi đi ngủ như thư giãn cơ thể và tâm trí, chuẩn bị cho việc nghỉ ngơi để nâng cao chất lượng giấc ngủ.

4. Không tập luyện

Tập luyện không chỉ giúp giảm cân, duy trì vóc dáng thon thả mà còn là cách chống lão hóa hiệu quả. Thiếu hoạt động thể chất là một trong những nguyên nhân khiến bạn già đi nhanh chóng. Nếu không thể đến phòng gym, bạn có thể tăng cường vận động bằng cách đi bộ, tập yoga tại nhà hoặc ngồi thiền.

5. Không quan tâm đến sức khỏe tinh thần

Nên xây dựng những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần như viết nhật ký, ngồi thiền, hòa mình vào thiên nhiên.
Nên xây dựng những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần như viết nhật ký, ngồi thiền, hòa mình vào thiên nhiên.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Rối loạn tâm trạng Mỹ, trầm cảm có thể đẩy nhanh các tổn thương não, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng. Nên tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường ngày, xây dựng những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần như viết nhật ký, ngồi thiền, thường xuyên hòa mình vào thiên nhiên… Nếu cảm giác lo âu, buồn phiền kéo dài hơn hai tuần, nên tìm tới chuyên gia tâm lý để nhận được sự tư vấn và điều trị kịp thời.

Vienne (Theo Healthline )