Thỏa thích với 15 món ăn vặt không khiến bạn tăng cân

Ăn vặt không tăng cân sao phải bỏ bữa xế trong khi bao tử có nhu cầu nạp thức ăn? Chỉ cần chọn những loại thực phẩm giàu chất xơ, ít béo, bạn có thể nhâm nhi cả ngày mà vẫn duy trì được cân nặng lý tưởng.

herstyle.com.vn-an-vat-khong-tang-can

Ngoài ba bữa ăn chính, bạn thường xuyên bị miếng bánh ngọt hay vài lát khoai tây chiên mời gọi. Tuy thoả mãn cơn thèm ăn lúc đó nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, cân nặng của bạn không ngừng tăng lên, mỡ tích tụ ở bụng, đùi. Vậy làm sao để ăn vặt thoải mái mà không ảnh hưởng đến cân nặng?

1. TRỨNG LUỘC CHÍN DÙNG VỚI TƯƠNG ỚT Tuyến giáp phụ trách việc chuyển hóa và tăng trưởng cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để cải thiện chức năng tuyến giáp, bạn nên ăn trứng luộc chín. Nếu thích gia vị, bạn ăn kèm tương ớt. Loại tương này chứa chất capsaicin, có khả năng đốt calorie và chất béo.

2. BẮP RANG (NỞ) Dù được bung bằng máy rang hay trong lò vi ba, bắp rang cũng chứa nhiều chất xơ và có rất ít calorie. Một số chuyên gia khuyên bạn rắc thêm men dinh dưỡng lên bắp rang nóng giòn. Với hương vị gần giống phô-mai, những cánh men này giàu vitamin B12, giúp tăng cường chuyển hóa và đốt bớt mỡ thừa, calorie.

3. BƠ ĐẬU PHỘNG (LẠC) VÀ BÁNH MÌ NƯỚNG THIÊN NHIÊN Bơ đậu phộng rất giàu chất béo tốt cũng như protein giúp tăng cường cơ bắp. Bạn nên dùng những lát bánh mì nướng thiên nhiên, được làm từ mầm hạt và rau đậu. Kết hợp bơ đậu phộng và bánh mì nướng, chúng ta sẽ được một món ăn vặt đầy đủ dinh dưỡng.

herstyle.com.vn-an-vat-khong-tang-can-2

4. ĐÚT LÒ BÍ NGÒI TRỘN MUỐI BIỂN VÀ BỘT ỚT CHUÔNG Nhà dinh dưỡng Lauren Minchen khuyên chúng ta dùng bột ớt chuông, không chỉ để tăng hương vị mà còn đẩy mạnh trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn, giảm huyết áp. Bạn cắt bí ngòi thành từng khoanh mỏng, trộn với một thìa cà-phê dầu olive, muối biển và tiêu. Cuối cùng, rắc ít bột ớt chuông lên và đút lò khoảng 25 phút ở 230ºC.

5. QỦA BƠ ĐỰNG TRỨNG ĐÚT LÒ: Không cần thêm bất kỳ gia vị nào, bạn cứ đập trứng vào quả bơ cắt đôi rồi đút lò (hoặc trứng luộc nếu thích). Món này chỉ cung cấp chưa tới 200 calorie. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất choline trong lòng đỏ và chất xơ của bơ giúp giảm cân rất tốt.

herstyle.com.vn-an-vat-khong-tang-can-3

6. MÓN TRỘN TỪ QUẢ HẠCH NGŨ CỐC Tuy chứa khá nhiều calorie, ăn ngon miệng nhưng các loại quả hạch có nhiều năng lượng, protein và chất xơ. Nhờ đó mà sau khi ăn quả hạch, đến bữa chính bạn sẽ ăn ít đi. Muốn có món nhâm nhi giòn ngọt thơm béo, ít đường, ít carb, bạn hãy trộn các loại quả hạch như hạnh nhân, hạt óc chó, nam việt quất, hạt bí đỏ, mỗi thứ 1/8 bát. Tùy khẩu vị, bạn có thể dùng khô hoặc thêm chút sữa.

7. HẠT CHIA Cách đây khoảng 4.000 năm, người Aztec đã biết sử dụng hạt chia (chia seeds) để ăn, trị bệnh và tế thần. Không chỉ giàu omega-3 và sắt, loại hạt này còn giúp bạn giảm cân bằng cách hấp thụ đường cũng như ổn định hàm lượng đường trong máu. Hiện nay, hạt chia bán nhiều tại Việt Nam, có dạng đóng gói hoặc thỏi với hương táo, dừa… Mỗi thỏi chia 25g chứa 4g chất xơ và protein, chỉ có 5g đường.

8. RONG BIỂN Các chuyên gia dinh dưỡng đưa món này vào hàng thượng hạng. Chỉ cần dùng khoảng 7g rong biển, bạn có ngay 4.500 microgram chất i-ốt, nhiều hơn nhu cầu thường ngày của cơ thể. Như bạn đã biết, i-ốt cải thiện hoạt động tuyến giáp. Ngoài ra, rong biển còn chứa alginate, loại chất xơ giúp giảm rất nhiều sự hấp thụ chất béo.

herstyle.com.vn-an-vat-khong-tang-can-1

Rong biển giúp giảm rất nhiều sự hấp thụ chất béo.

9. QUẢ DỨA, MUỐI, CHANH Cũng như dưa hấu, quả dứa (thơm) có rất nhiều nước và ít calorie. Vì vậy, bạn có thể ăn nhiều dứa mà không sợ tăng cân. Bạn thử hương vị này nhé: vắt thêm ít nước chanh vào dứa, rắc tí muối, trộn đều, dùng ngay.

10. DƯA HẤU VỚI VÀI GIỌT GIẤM TÁO: Thực phẩm nào chứa nhiều nước thường giúp bạn mau no, nhờ đó ăn ít đi. Trong tự nhiên, ít có loại thực phẩm nào chứa nhiều nước hơn dưa hấu. Một bát dưa hấu có đến 90% nước và chỉ 45 calorie. Thêm tí giấm balsamic (loại giấm nhựa thơm) sẽ kích hoạt pepsin trong cơ thể. Pepsin là enzyme tiêu hóa, chuyển protein thành amino acid.

11. ĐẬU NÀNH NON NGUYÊN VỎ TRỘN MUỐI BIỂN Chất xơ là nguyên liệu thần kỳ giúp bạn giảm cân vì nó giúp quá trình tiêu hóa chậm lại. Đậu nành non nguyên vỏ chứa rất nhiều chất xơ. Trộn ít muối biển với một bát đậu, vậy là bạn có món ăn vặt bổ dưỡng, cung cấp 8g chất xơ và không tới 200 calorie.

12. TÁO, QUẢ ÓC CHÓ VÀ QUẾ Quế có chức năng cân bằng lượng đường trong máu và điều này có lợi cho việc giảm cân. Bạn cắt nhỏ táo và quả óc chó, trộn đều với mảnh quế. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng tối đa 6 quả óc chó cho mỗi khẩu phần.

herstyle.com.vn-an-vat-khong-tang-can-5

13. HẠT HƯỚNG DƯƠNG VÀ CẦN TÂY Hạt hướng dương tán nhuyễn, sệt như bơ, phết lên cọng cần tây, thế là bạn có ngay món ăn giàu chất xơ và chất béo có ích.

14. ĐẬU PHỘNG VÀ CHOCOLATE: Chỉ cần khoảng 4g đậu phộng rang trộn chung với một miếng chocolate sẽ nhanh chóng xua đi cơn đói. Đậu phộng tạo cảm giác no, còn chocolate giải quyết cảm giác thèm ngọt. Tuy nhiên, bạn không nên dùng món này quá nhiều vì đậu phộng chứa nhiều chất béo và calorie.

herstyle.com.vn-an-vat-khong-tang-can-4

Chocolate giúp giảm cảm giác thèm ngọt.

15. KẸO DẺO YẾN MẠCH KHÔNG CẦN NẤU Yến mạch là loại siêu thực phẩm giàu protein, ít béo lại nhiều chất xơ hòa tan. Bạn chuẩn bị một miếng chocolate, hạt chia và bơ hạnh nhân, mỗi thứ nửa bát. Trộn đều với một bát nhỏ yến mạch, 2/3 bát dừa nạo, 1/3 bát mật ong và 1 thìa cà-phê vanilla. Cho tất cả hỗn hợp này vào hộp kín, đặt trong tủ lạnh khoảng một giờ rồi mang ra nhồi thành từng viên tròn như quả bóng bàn, để dành ăn dần.

16. HẠT LỰU VÀ PISTACHIO Pistachio, còn gọi là hạt dẻ cười, chứa amino acid có khả năng cải thiện lưu lượng máu trong khi bạn tập thể dục. Hạt lựu giàu chất xơ và vitamin C. Dùng chung hai thứ này, bạn vừa ngon miệng vừa nạp chất bổ, lại no lâu.

17. QUẢ MỌNG NHÚNG SỮA CHUA HY LẠP Là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, sữa chua Hy Lạp có hợp chất calcium, amino acid giúp đốt mỡ và duy trì khối cơ bắp thon thả. Vào bữa xế, nếu muốn có một món nhâm nhi giàu chất antioxidants, bạn chỉ cần nhúng vài loại quả mọng (như dâu tây) vào sữa chua Hy Lạp rồi đặt chúng trong ngăn đông lạnh chừng hai, ba giờ.

18. CÁ HỒI VỚI NỤ BẠCH HOA VÀ BÁNH GIÒN WASA Cá hồi giàu omega-3, đẩy nhanh quá trình đốt mỡ, nhất là những loại mỡ cứng đầu. Bạn dùng chung với nụ bạch hoa dằm và vắt thêm ít chanh, sau đó trải hai thứ này lên bánh giòn Wasa nguyên hạt.

19. GÀ TÂY CUỘN QUẢ BƠ Món này giàu protein, không có carbohydrate, làm chậm tiêu hóa và no lâu. Bạn cuộn bơ trong một lát ức gà tây, có thể thêm mù-tạt để đẩy mạnh chuyển hóa chất.

BÀI: ĐỘ NHẬT

Nguồn: herworldvietnam.vn