Món canh mát bổ cho mùa hè

Những món ăn tốt cho sức khỏe trong đó có các món canh bổ, mát dễ làm giúp cả nhà ngon miệng trong mùa hè.

Canh hến nấu bầu

Canh hến nấu bầu

Hến sông 1 – 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ. Cách nấu: Hến ngâm trong nước sạch 3  giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng. Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào. Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát. Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn.

Canh cua rau đay, rau mồng tơi, rau muống

Canh cua rau đay, rau mồng tơi

Cua đồng 3 – 4 lạng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 – 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, rau mồng tơi (hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2 – 3cm, một chút muối và dầu ăn. Cách nấu: Nước lọc cua cho vào nồi bắc lên bếp, đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5 – 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn. Canh có vị thơm, màu vàng của gạch cua, vị thơm của rau rút, mướp, rất hấp dẫn.

Ăn canh còn nóng mới ngon có công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đờm, cảm nắng, điều hòa khí huyết, giải độc trong mùa hè.

Canh rau dền thịt lợn nạc

Canh rau dền thịt lợn nạc

Thịt lợn nạc, rau dền trắng, đỏ, dền cơm lẫn lộn, nước mắm, muối, dầu ăn. Thịt lợn thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ; rau dền rửa sạch, thái nhỏ. Cách nấu: Dùng dầu xào thịt lợn chín tới, nêm chút muối, nước mắm cho thơm. Thêm nước từ 2 – 3 lít vào nấu sôi, hớt bỏ bọt. Bỏ rau dền nấu sôi lên 1 – 2 phút là được.

Theo Đông y, dền cơm vị ngọt, tính hàn. Dền tía vị ngọt, mát, vào đại tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Thịt lợn nạc chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong thịt lợn nạc có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.  Tuy nhiên, phụ nữ có thai và người hư hàn tiêu chảy dùng hạn chế.

Bác sĩ Trần Thị Hải (SKĐS)

Nguồn : amthuc365.vn