10 loại thực phẩm tốt cho trí não

Bước vào mùa thi, thời tiết mùa hè nắng gắt cộng với áp lực học tập thi cử sẽ dễ khiến cho các sĩ tử mất sức, căng thẳng.

Thời gian biểu và chế độ ăn uống hợp lý sẽ tác động tốt với trí não các em, sẽ cho kết quả thi tốt nhất.

10 loại thực phẩm tốt cho trí não

Nhu cầu năng lượng của các sĩ tử mùa thi cao gấp nhiều lần so với người lớn bởi các em cần năng lượng để phát triển thể chất và trí não. Trung bình một ngày, bộ não tiêu hao 400Kcalo chiếm 1/5 năng lượng cơ thể. Vì vậy, thực phẩm tốt cho trí não cần được ưu tiên hàng đầu đối với các sĩ tử mùa thi.

Thịt: Một trong những lợi ích của protein là tốt cho chức năng của não, giúp tăng cường trí nhớ. Khẩu phần ăn nhiều thịt nạc và ít mỡ sẽ rất tốt cho sức khỏe, hơn nữa nó cũng rất tốt cho chức năng não. Protein động vật được tìm thấy trong thịt gà cung cấp cho não chất tyrosine, một loại amino axít giúp làm tăng lượng dopamine và norepinephrine trong não. Đây là những chất hóa học giúp giữ cho não luôn tỉnh táo và tinh thần tập trung hơn. Những nguồn cung cấp các protein có ích khác là thịt bò nạc, pho mát ít béo, cá, sữa, thịt gia cầm, sản phẩm từ đậu nành và sữa chua.

Những thực phẩm giàu năng lượng, tốt cho trí não.

Cá: Từ lâu nay, cá vẫn được coi như “thực phẩm của trí não”, không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega, đặc biệt là omega 3) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Não bộ có 60% chất béo, đặc biệt là các axit béo, trong đó DHA là chất quan trọng nhất. Omega-3 cung cấp độ lỏng cho màng tế bào và tăng sự liên lạc giữa các tế bào thần kinh, giảm sự kết tụ của tiểu cầu, do đó giảm rủi ro suy tim và đột quỵ. Một tuần nên ăn 3 bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích, cá hồi, cá cơm, cá ngừ… Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.

Trứng: trứng gà, vịt hoặc trứng vịt lộn là món ăn rất giàu protein. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.

Sữa: Cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Ăn 1-2 hộp sữa chua mỗi ngày để cung cấp thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch.

Nước: Đừng để đến khi khát mới uống nước. Nước rất tốt cho bộ não bởi 80% bộ não là nước. Vì vậy, mỗi ngày cần uống 2 lít nước. Ngoài ra, thêm những loại rau củ, hoa quả nhiều nước như: dưa chuột, dưa hấu, các loại tảo biển, sâm… Cũng là một cách tăng lượng nước cho cơ thể.

Nấm: Là loại thực phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp chất đạm, chất béo, carbohydrat và vitamin…

Đậu phụ: Cung cấp đạm thực vật dễ tiêu, có thể mua và chế biến rất đơn giản

Rau có màu xanh đậm: Có nhiều sắt và vitamin nhóm B rất tốt cho các sĩ tử như rau ngót, rau dền, rau bó xôi.

Các loại quả: Nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất cũng ăn một quả chuối và một quả táo hoặc một cốc nước cam, quýt mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Các loại hạt: như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử, đồng thời cũng là món ăn để các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.

Dinh dưỡng khoa học và lưu ý an toàn thực phẩm

Dinh dưỡng cho sĩ tử chuẩn bị đi thi rất quan trọng. Để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhiều năng lượng và tập trung cho việc học tập, trước tiên cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, cần phải ăn đủ 3 bữa chính kèm thêm ít nhất 2 bữa phụ. Tuyệt đối các em không được bỏ bữa sáng, điều đó rất nguy hiểm. Bữa sáng cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể sau một đêm dài bị bỏ đói, giúp trí óc minh mẫn để tập trung học tập. Không nên ăn các thức ăn nhanh vào buổi sáng. Không nên uống những loại nước có gas, nước quá ngọt, nước có pha chế bằng các nguyên liệu, phụ gia tổng hợp… không tốt cho sức khỏe. Tuyệt đối không uống rượu, bia vì đây chính là các chất “hủy diệt trí nhớ”. Các bạn trẻ rất thích ăn quà vặt tại các quán ven đường, quán ăn ven đường vệ sinh rất yếu kém. Cho nên để đảm bảo sức khỏe của mình trong mùa thi các thí sinh nên hạn chế tối đa những món ăn vặt đó. Nên ăn chín uống sôi, hạn chế ăn thức ăn chưa nấu chín kỹ.

Những điều sĩ tử nên tránh để giữ sức khỏe

Học dồn ép: Việc học tập và thu nạp kiến thức đã được tiến hành thường xuyên, đều đặn từ những năm trước đó. Khi chuẩn bị thi, các em chỉ tập trung hệ thống hóa lại kiến thức, tập dượt và làm quen với những dạng đề thi, dạng bài thi có thể gặp phải. Nếu không có quá trình chuẩn bị đầy đủ từ trước, việc học dồn ép sẽ gây mệt mỏi, căng thẳng và không bao giờ đạt kết quả cao. Việc học dồn ép trước thi luôn vắt kiệt sức của các sĩ tử cả về thể chất lẫn tinh thần và trong nhiều trường hợp là nguyên nhân của những chứng bệnh như đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, giảm trí nhớ, khó tập trung, thậm chí trầm cảm…

Phung phí sức lực: Trước khi thi nửa tháng, các em nên giữ sức khỏe tốt. Cần tránh đi ra ngoài trời nắng nhiều và khi bắt buộc phải ra ngoài trời thì nên mang đủ các phương tiện chống nắng nóng như mũ, ô, áo dày che nắng. Phòng ở trong gia đình hoặc phòng trọ nên chọn những chỗ thoáng mát, yên tĩnh.

Việc học đã tiêu tốn nhiều sức lực của các em, vì vậy giai đoạn gần thi nên hạn chế tham gia các hoạt động mất nhiều thể lực như: du lịch thám hiểm, chơi các môn thể thao thiên về sức mạnh (bóng đá, bơi chặng dài trên sông, hồ…)

Theo BS. Đặng Minh (Sức khỏe & Đời sống)